Cây hồ tiêu tái khẳng định vị thế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau nhiều năm chạm đáy, giá hồ tiêu bắt đầu tăng trở lại. Với đà tăng trưởng như thời gian qua, cây hồ tiêu đang tái khẳng định vị thế là cây trồng chủ lực ở nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai.

Giá hồ tiêu tăng cao

Đến giờ, ông Nguyễn Đình Trung (làng Ia Ring, xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê) vẫn còn tiếc nuối khi vừa bán 2 tấn hạt tiêu khô thì giá lại tiếp tục tăng. Ông Trung cho biết: Gia đình ông có 600 trụ hồ tiêu. Do giá xuống thấp nên ông không bán mà đưa vào trữ trong kho của gia đình. Vừa rồi, ông bán 2 tấn với giá 124 ngàn đồng/kg. Tuy nhiên, ngay hôm sau, giá hồ tiêu đã tăng lên 136 ngàn đồng/kg.

“Hiện nay, giá hồ tiêu đang trên đà tăng trở lại. Thương lái tìm đến tận nhà để thu mua nhưng người dân vẫn chưa muốn bán mà chờ giá tăng thêm. Bên cạnh đó, bà con chủ yếu bán cho các doanh nghiệp thu mua hồ tiêu trên địa bàn huyện và một số vùng lân cận để không bị ép giá”-ông Trung nói.

Ông Nguyễn Đình Trung (làng Ia Ring, xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê) chăm sóc vườn hồ tiêu của gia đình. Ảnh: N.D

Ông Nguyễn Đình Trung (làng Ia Ring, xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê) chăm sóc vườn hồ tiêu của gia đình. Ảnh: N.D

Trong khi đó, ông Vũ Đức Dân (làng Tung Mo B, xã Ia Dreng, huyện Chư Pưh) cho hay: Từ cuối năm 2023 đến nay, giá hồ tiêu bắt đầu tăng trở lại. Từ mức 70-80 ngàn đồng/kg, giá hồ tiêu đã tăng lên 135-140 ngàn đồng/kg. Giá hồ tiêu tăng cao giúp người trồng có nguồn thu nhập và chi phí đầu tư trở lại cho vườn cây.

“Cách đây chưa lâu, tôi bán mấy tấn hạt tiêu tích trữ từ những vụ thu hoạch trước với giá 100 ngàn đồng/kg để trả các khoản chi phí đầu tư. Hiện tại, tôi còn 8 tấn hạt tiêu khô. Với đà tăng giá này, tôi dự kiến lợi nhuận đạt hơn 500 triệu đồng”-ông Dân nhẩm tính.

Theo Sở Nông nghiệp và PTNT, toàn tỉnh hiện có khoảng 8.798 ha hồ tiêu, trong đó, diện tích đang trong giai đoạn kinh doanh gần 8.000 ha, kiến thiết cơ bản khoảng 765 ha, trồng mới và tái canh hơn 130 ha. Diện tích hồ tiêu tập trung chủ yếu tại các huyện: Chư Sê, Chư Pưh, Đak Đoa và Chư Prông. Từ cuối năm 2023, giá hồ tiêu bắt đầu tăng trở lại. Sau khi thu hoạch, nhiều hộ không bán ngay như trước đây mà tích trữ để tiếp tục chờ giá tăng thêm.

Nông dân thay đổi phương thức canh tác

Dù giá hồ tiêu trên thị trường đang trên đà tăng trở lại giúp nông dân có lợi nhuận nhưng không còn tình trạng trồng mới ồ ạt như trước đây. Thay vào đó, nhiều hộ tận dụng số trụ còn lại để mua giống về trồng xen trong vườn cà phê tái canh theo hướng đa canh, hữu cơ để vừa dễ chăm sóc, vừa có nguồn thu nhập từ 2 loại cây trên cùng một diện tích.

Theo Kế hoạch số 638/KH-UBND ngày 22-3-2023 của UBND tỉnh về thực hiện Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050, đến năm 2030, tỉnh phát triển và giữ ổn định diện tích hồ tiêu khoảng 10.000 ha, đẩy mạnh phát triển sản xuất hồ tiêu theo hướng hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao.

Ông Nguyễn Anh Việt (thôn 19, xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê) cho hay: Trước đây, gia đình ông trồng hơn 1.000 trụ hồ tiêu theo hướng hữu cơ. Tuy nhiên, khi vườn cây đang phát triển tốt lại rơi đúng vào thời điểm giá hồ tiêu xuống thấp, dịch bệnh chết nhiều nên ông cũng không mặn mà đầu tư chăm sóc.

“Bây giờ, không nhiều người mạo hiểm mở rộng diện tích hồ tiêu. Bởi trước đây, nhiều vườn đang xanh tốt mới thu hoạch được 1-2 vụ thì bị dịch bệnh chết hàng loạt. Vì vậy, hồ tiêu dù có tăng giá nhưng rất ít người trồng mới mà chủ yếu đầu tư chăm sóc diện tích còn lại, trồng dặm xen trong vườn cà phê mới tái canh để hạn chế rủi ro”-ông Việt bộc bạch.

Thu hoạch hồ tiêu tại xã Ia Tiêm (huyện Chư Sê). Ảnh: N.D

Thu hoạch hồ tiêu tại xã Ia Tiêm (huyện Chư Sê). Ảnh: N.D

Còn ông Tống Văn Trường (làng Vẻh, xã Hà Bầu, huyện Đak Đoa) thông tin: “Năm nay, tôi ươm 80 ngàn cây hồ tiêu giống Vĩnh Linh. Từ đầu mùa mưa đến nay, tôi mới chỉ bán được khoảng 50% số lượng cây giống. Người dân mua cây giống để trồng dặm và xen canh trong vườn cà phê. Cũng có hộ trồng mới 1.000-2.000 trụ nhưng số này không nhiều như trước đây nữa”.

Trao đổi với P.V, ông Hoàng Phước Bính-Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê-chia sẻ: “Giá hồ tiêu tăng là cơ hội để vực dậy loại cây trồng có giá trị kinh tế cao này trong những năm tới. Để cây hồ tiêu phát triển bền vững, Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân các xã, thị trấn khi trồng mới phải lựa chọn những loại giống phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng từng vùng; trồng xen trong vườn cà phê tái canh, không đào bồn, không làm sạch cỏ như trước đây mà để lại nhằm giữ độ ẩm vào mùa khô, hút nước vào mùa mưa.

Người dân cũng cần trồng thêm cây che bóng mát, giảm lượng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật, tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ, ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước…

Bên cạnh đó, Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê kết nối với các doanh nghiệp thu mua, cơ sở cung cấp phân bón liên kết với người dân xây dựng các mô hình trình diễn sản xuất hồ tiêu theo hướng hữu cơ, sạch để người dân học tập và áp dụng nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế. Đây là hướng đi phù hợp với nhu cầu thị trường xuất khẩu sang các nước trên thế giới hiện nay”.

Có thể bạn quan tâm

phuong-Quy-Nhon-thao-do-tau-giai-ban

Phường Quy Nhơn khởi công phá dỡ tàu cá giải bản

(GLO)- Sáng 12-8, tại Khu dịch vụ hậu cần nghề cá (thuộc tổ dân phố 22, phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai), Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Môi trường Việt (TP Đà Nẵng) đã khởi công phá dỡ, tiêu hủy tàu cá giải bản trên địa bàn phường Quy Nhơn.

Gia Lai liên kết phát triển bền vững nghề nuôi ong

Gia Lai liên kết phát triển bền vững nghề nuôi ong

(GLO)- Theo thống kê, tỉnh Gia Lai có 92.873 đàn ong, sản lượng mật khai thác trong 6 tháng đầu năm 2026 đạt khoảng 1.028 tấn. Với quy mô này, nghề nuôi ong đang giữ vai trò quan trọng trong cơ cấu kinh tế nông thôn, góp phần tạo việc làm và đa dạng nguồn thu nhập cho người dân.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị các địa phương tăng tốc phát triển rừng gỗ lớn

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị các địa phương tăng tốc phát triển rừng gỗ lớn

(GLO)- Sau hơn 3 năm triển khai Kế hoạch phát triển rừng trồng sản xuất gỗ lớn giai đoạn 2024-2030, cả nước mới đạt 625.000 ha, tương đương 62,5% mục tiêu đề ra. Do đó, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị các địa phương tăng tốc thực hiện, hoàn thành mục tiêu 1 triệu ha rừng gỗ lớn vào năm 2030.

Linh hoạt vận hành hồ chứa trong bối cảnh El Nino

Linh hoạt vận hành hồ chứa trong bối cảnh El Nino

(GLO)- Nắng nóng kéo dài khiến nhiều hồ chứa ở khu vực phía Ðông tỉnh suy giảm nguồn nước. Trong bối cảnh El Nino dự báo tiếp tục duy trì và mạnh lên vào cuối năm, các đơn vị quản lý đang tính toán chặt chẽ phương án vận hành hồ chứa.

Tín dụng chính sách: Ðiểm tựa phát triển bền vững

Tín dụng chính sách: Ðiểm tựa phát triển bền vững

(GLO)- Nguồn vốn tín dụng chính sách đang tiếp tục phát huy vai trò hỗ trợ người dân phát triển sinh kế, cải thiện đời sống, đồng thời góp phần thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh Gia Lai, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Đổi mới phương thức sản xuất để vườn cà phê phát triển bền vững.

Đổi mới phương thức sản xuất để vườn cà phê phát triển bền vững

(GLO)- Từ lựa chọn giống có nguồn gốc rõ ràng, áp dụng tiến bộ kỹ thuật đến tham gia chuỗi liên kết, nhiều nông hộ ở Gia Lai đang từng bước thay đổi phương thức sản xuất cà phê. Cách làm mới giúp nâng cao năng suất, chất lượng vườn cây, giảm chi phí và tạo nền tảng cho sản xuất bền vững.

null