Câu chuyện trách nhiệm pháp lý của công chứng viên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Việc Công an TP.HCM khởi tố công chứng viên Nguyễn Duy Thức vì thiếu trách nhiệm trong công chứng mua bán đất, dẫn đến hậu quả Trịnh Trường Giang, Trần Thanh Hải chiếm đoạt của ông H.N.D 15,7 tỉ đồng là một trường hợp thu hút giới nghiên cứu luật.

Việc Công an TP.HCM khởi tố công chứng viên (CCV) Nguyễn Duy Thức (Văn phòng công chứng (VPCC) Đầm Sen, nay đổi tên thành VPCC Nguyễn Thị Sáu) vì thiếu trách nhiệm trong công chứng mua bán đất, dẫn đến hậu quả Trịnh Trường Giang, Trần Thanh Hải chiếm đoạt của ông H.N.D 15,7 tỉ đồng là một trường hợp thu hút giới nghiên cứu luật.

Theo hồ sơ vụ án, lợi dụng sự tin tưởng của chủ nhà là bà Đ.T.T giao giấy tờ nhà cho Giang làm thủ tục, bị cáo này và Trần Thanh Hải làm một hợp đồng ủy quyền, ghi bà T. ủy quyền cho Hải mua bán căn nhà. Ông D. tin tưởng mua căn nhà và thủ tục được thực hiện tại VPCC Đầm Sen. Trong năm 2023, TAND TP.HCM xử sơ thẩm, và TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm tuyên phạt Giang 18 năm tù, Hải 7 năm tù cùng về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", đồng thời buộc Giang bồi thường toàn bộ thiệt hại cho ông D.

Về vai trò của các CCV Nguyễn Duy Thức, Ngụy Cao Khánh, cấp sơ thẩm TAND TP.HCM nhận định: Khánh (soạn thảo hợp đồng) và Thức đã vi phạm thủ tục công chứng được quy định tại điều 4, luật Công chứng năm 2015, khi công chứng hợp đồng ủy quyền giữa bà T. và ông H.N.D nhưng không trực tiếp chứng kiến bà T. ký vào hợp đồng và lăn tay. Về trách nhiệm của hai cá nhân trên, cơ quan điều tra (CQĐT) và Viện KSND TP.HCM sau khi điều tra bổ sung đã kết luận không có cơ sở để xử lý hình sự, nên HĐXX sơ thẩm không có cơ sở để xem xét.

Sau đó, Viện trưởng Viện KSND cấp cao tại TP.HCM kháng nghị bản án sơ thẩm vì cho rằng bỏ lọt người phạm tội là Thức và Khánh, đồng thời cần tuyên buộc VPCC Đầm Sen liên đới bồi thường cho người bị hại. HĐXX phúc thẩm y án sơ thẩm, và tiếp tục kiến nghị CQĐT Công an TP.HCM điều tra làm rõ vai trò của Thức, Khánh, nếu có dấu hiệu tội phạm thì xử lý theo quy định pháp luật…

Như vậy, đến nay CQĐT đã xử lý "gốc" và "ngọn" vụ án. Điều cần được dõi theo thời gian tới là: Tổ chức hành nghề công chứng phải bồi thường thiệt hại cho người yêu cầu công chứng và cá nhân, tổ chức khác do lỗi của CCV, nhân viên hoặc người phiên dịch là cộng tác viên của tổ chức mình gây ra trong quá trình công chứng như thế nào.

Theo Phan Thương (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Góp ý dự thảo Nghị định quy định phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em từ 5 đến 6 tuổi, giáo dục bắt buộc và xóa mù chữ, nhiều chuyên gia cho rằng, cần xem xét mở rộng giáo dục bắt buộc tới bậc THPT, góp phần giảm áp lực thi lớp 10 tại các đô thị lớn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Văn hóa đậu xe

Văn hóa đậu xe

Câu chuyện đậu xe ô tô chắn lối đi xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua ở nhiều nơi khiến dư luận bất bình, phản ánh về ý thức pháp luật và văn hóa ứng xử nơi công cộng của một số cá nhân rất cần phải thay đổi.

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Không thể nói về kỷ nguyên xanh nếu chính bầu không khí mà mỗi chúng ta đang hít thở hằng ngày lại ô nhiễm. Và "thái độ ứng xử" của người dân với việc kiểm định khí thải xe máy ở thời điểm hiện tại đang mở ra cơ hội lớn để VN tiến tới giảm phát thải ròng về 0 như cam kết với thế giới.

Số hóa sách giáo khoa: Để “cơ hội” biến thành “thực tiễn hiệu quả”

Số hóa sách giáo khoa: Để cơ hội biến thành “thực tiễn hiệu quả”

(GLO)- Theo Bộ GD&ĐT, số hóa sách giáo khoa (SGK) và xây dựng hệ sinh thái học liệu số dùng chung, miễn phí được xem bước đi chiến lược trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành “thực tiễn hiệu quả”, chắc chắn cần lộ trình, sự chung tay không chỉ ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

null