Cảnh tỉnh từ thẩm mỹ 'chui'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Những vụ tai biến từ thẩm mỹ cho thấy sự liều lĩnh, bất chấp của thẩm mỹ viện 'chui', đồng thời là lời cảnh tỉnh với những người có nhu cầu phẫu thuật làm đẹp...

Trong năm 2022, Sở Y tế TP.HCM mạnh tay kiểm tra, xử phạt các cơ sở spa, thẩm mỹ cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh (KCB) không có giấy phép hoạt động; quảng cáo dịch vụ KCB khi chưa có giấy phép hoặc chứng chỉ hành nghề KCB.

Chỉ riêng từ 16 - 25.8, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã ban hành 26 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế với tổng số tiền trên 1,16 tỉ đồng. Bên cạnh đó, những năm liên tục gần đây Thanh Niên đã có nhiều loạt bài phản ánh việc các cơ sở spa, thẩm mỹ hoạt động khi chưa có giấy phép, thường được gọi làm thẩm mỹ “chui”.

 

 


Do vậy, mới đây việc TAND Q.1 (TP.HCM) xét xử các bị cáo Lê Thị Huyền Trang (26 tuổi), Nguyễn Ngọc Tú (29 tuổi), Phan Thanh Tùng (34 tuổi, cùng ngụ TP.HCM) cùng về tội “vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh” thuộc trường hợp “làm chết người” theo điểm a, khoản 1, điều 315, bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) có khung hình phạt từ 1 - 5 năm, được dư luận rất chú ý.

Các bị cáo này đã thuê mặt bằng trên đường Nguyễn Công Trứ, P.Nguyễn Thái Bình, Q.1 để hoạt động thẩm mỹ viện “chui” và đã phẫu thuật nâng mũi, hút mỡ cho chị H.T.N với giá 15 triệu đồng, dẫn đến chị H.T.N tử vong sau đó tại bệnh viện. Các kết luận giám định chỉ ra nạn nhân tử vong sau khi phẫu thuật thẩm mỹ, suy hô hấp cấp do tổn thương phế nang lan tỏa, đông máu nội mạch đa tạng…

Điều khiến người viết và nhiều người “rùng mình” là tại phiên tòa các bị cáo (ảnh) thừa nhận không có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ nhưng vẫn gây mê, phẫu thuật cho nạn nhân. Các bị cáo thừa nhận biết việc làm của mình có thể dẫn đến chết người nhưng vẫn thực hiện.

Phẫu thuật thẩm mỹ được giới y khoa xếp vào loại phẫu thuật, thủ thuật có khả năng gây nguy hiểm tính mạng con người. Vì thế, ê kíp thực hiện phải có chuyên môn, cơ sở thực hiện phải được cấp phép. Thế nhưng, vụ án nêu trên cho thấy sự liều lĩnh, bất chấp của thẩm mỹ viện “chui”, đồng thời là lời cảnh tỉnh với những người có nhu cầu phẫu thuật làm đẹp: cần tìm hiểu, chọn lựa kỹ càng cơ sở thẩm mỹ để đảm bảo không rơi vào cảnh tiền mất mà mạng cũng mất!

Theo Song Mai (TNO)

 

Có thể bạn quan tâm

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Ngày 22-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng mức sinh thấp - một thách thức lớn trong công tác dân số và phát triển bền vững hiện nay.

Minh bạch giá điện

Minh bạch giá điện

Bỏ độc quyền, giá điện có thể sẽ cao hơn hiện nay. Thế nhưng vì sao người dân, doanh nghiệp - những người luôn mong giá điện rẻ, vẫn một lòng đề nghị xóa bỏ độc quyền điện? Bởi điều quan trọng nhất đối với họ không hẳn là giá cao hay thấp mà là sự minh bạch.

Sự nhất quán của chính sách

Sự nhất quán của chính sách

Trong bức tranh phục hồi kinh tế hiện nay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp không chỉ là một chính sách hỗ trợ đơn lẻ, mà là nhiệm vụ mang tính sống còn để khơi thông nguồn lực xã hội, kích hoạt tăng trưởng và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Ngẫm chuyện ngập

Ngẫm chuyện ngập

Người Thủ đô không chỉ yêu giai điệu và ca từ của ca khúc “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa”, mà hiện tại, có lẽ họ đều mong đến thời điểm tên bài hát thành hiện thực.

Tự bảo vệ bản thân

Tự bảo vệ bản thân

Lừa đảo qua mạng là điều tưởng chừng như không còn gì mới mẻ, thế nhưng ngày qua ngày thì vẫn có thêm nhiều nạn nhân sập bẫy rồi bị mất những số tiền không nhỏ, đó là chưa kể các hệ lụy khác.

Lễ khánh thành 10.000 căn hộ được xây mới của giai đoạn 3 trong kế hoạch xây 50.000 căn nhà ở Bình Nhưỡng, CHDCND Triều Tiên, ngày 16/4/2025. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Dấu mốc lịch sử mới trong quan hệ Việt Nam-Triều Tiên

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Quốc vụ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên từ ngày 9-11/10

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

(GLO)- Không để tình trạng cán bộ thiếu trách nhiệm, thiếu nhiệt tình, không chịu làm việc, không thể hiện tinh thần phục vụ người dân trong bộ máy. Thay vào đó, phải sắp xếp, bố trí hợp lý để cán bộ phát huy năng lực chuyên môn, đáp ứng yêu cầu của chính quyền cấp xã.

null