Cảnh tỉnh từ thẩm mỹ 'chui'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Những vụ tai biến từ thẩm mỹ cho thấy sự liều lĩnh, bất chấp của thẩm mỹ viện 'chui', đồng thời là lời cảnh tỉnh với những người có nhu cầu phẫu thuật làm đẹp...

Trong năm 2022, Sở Y tế TP.HCM mạnh tay kiểm tra, xử phạt các cơ sở spa, thẩm mỹ cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh (KCB) không có giấy phép hoạt động; quảng cáo dịch vụ KCB khi chưa có giấy phép hoặc chứng chỉ hành nghề KCB.

Chỉ riêng từ 16 - 25.8, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã ban hành 26 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế với tổng số tiền trên 1,16 tỉ đồng. Bên cạnh đó, những năm liên tục gần đây Thanh Niên đã có nhiều loạt bài phản ánh việc các cơ sở spa, thẩm mỹ hoạt động khi chưa có giấy phép, thường được gọi làm thẩm mỹ “chui”.

 

 


Do vậy, mới đây việc TAND Q.1 (TP.HCM) xét xử các bị cáo Lê Thị Huyền Trang (26 tuổi), Nguyễn Ngọc Tú (29 tuổi), Phan Thanh Tùng (34 tuổi, cùng ngụ TP.HCM) cùng về tội “vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh” thuộc trường hợp “làm chết người” theo điểm a, khoản 1, điều 315, bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) có khung hình phạt từ 1 - 5 năm, được dư luận rất chú ý.

Các bị cáo này đã thuê mặt bằng trên đường Nguyễn Công Trứ, P.Nguyễn Thái Bình, Q.1 để hoạt động thẩm mỹ viện “chui” và đã phẫu thuật nâng mũi, hút mỡ cho chị H.T.N với giá 15 triệu đồng, dẫn đến chị H.T.N tử vong sau đó tại bệnh viện. Các kết luận giám định chỉ ra nạn nhân tử vong sau khi phẫu thuật thẩm mỹ, suy hô hấp cấp do tổn thương phế nang lan tỏa, đông máu nội mạch đa tạng…

Điều khiến người viết và nhiều người “rùng mình” là tại phiên tòa các bị cáo (ảnh) thừa nhận không có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ nhưng vẫn gây mê, phẫu thuật cho nạn nhân. Các bị cáo thừa nhận biết việc làm của mình có thể dẫn đến chết người nhưng vẫn thực hiện.

Phẫu thuật thẩm mỹ được giới y khoa xếp vào loại phẫu thuật, thủ thuật có khả năng gây nguy hiểm tính mạng con người. Vì thế, ê kíp thực hiện phải có chuyên môn, cơ sở thực hiện phải được cấp phép. Thế nhưng, vụ án nêu trên cho thấy sự liều lĩnh, bất chấp của thẩm mỹ viện “chui”, đồng thời là lời cảnh tỉnh với những người có nhu cầu phẫu thuật làm đẹp: cần tìm hiểu, chọn lựa kỹ càng cơ sở thẩm mỹ để đảm bảo không rơi vào cảnh tiền mất mà mạng cũng mất!

Theo Song Mai (TNO)

 

Có thể bạn quan tâm

Nhìn mình đi

Nhìn mình đi

"Nếu như nói một ngày nào đó trong trường học không còn bạo lực, thì tôi có thể nói được, đó là ngày mà người lớn không còn đánh nhau nữa. Ngày đó, trẻ con sẽ nhìn nhau bằng ánh mắt yêu thương thuần túy mà thôi".

Phát huy sức mạnh văn hóa

Phát huy sức mạnh văn hóa

Khi các giá trị văn hóa, di sản và nghệ thuật tạo ra lợi nhuận nó không chỉ tự “nuôi sống” mình mà còn góp phần tạo thêm những nguồn lực mới, tác động tích cực đến các lĩnh vực khác của ngành công nghiệp văn hóa.

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Số liệu của Bộ Tài chính cho biết, thu thuế từ nhà, đất đạt 198,3 nghìn tỉ đồng, tăng 105% so cùng kỳ 2024. Không chỉ bổ sung cho ngân sách một khoản quan trọng, đằng sau con số đột biến này còn rất nhiều vấn đề cần mổ xẻ thấu đáo để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát huy tối đa nội lực.

Trong dòng chảy báo chí cách mạng

Trong dòng chảy báo chí cách mạng

Trong dòng chảy tròn một thế kỷ của nền báo chí cách mạng Việt Nam, cái tên Thanh Niên luôn mang trên mình một sứ mệnh thiêng liêng; luôn khát khao, ước vọng đồng hành cùng dân tộc trên mọi chặng đường phát triển.

Cuộc đối thoại về niềm tin và nghĩa vụ

Cuộc đối thoại về niềm tin và nghĩa vụ

Nghị định 70/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/6/2025 quy định: hộ kinh doanh có doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm, hoạt động trong các lĩnh vực tiêu dùng trực tiếp như quán ăn, khách sạn, bán lẻ, vận tải... bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền, kết nối trực tiếp với cơ quan thuế.

Phòng ngừa rủi ro UAV

Phòng ngừa rủi ro UAV

Trong chuyến đi đến thủ đô Washington D.C của Mỹ vào cuối năm 2024, người viết từng có ý định mang theo một chiếc flycam (máy bay không người lái - UAV - chuyên chụp hình, quay phim) loại nhỏ để phục vụ công việc.

Hướng đến mục tiêu kép

Hướng đến mục tiêu kép

Tin tưởng, nhưng không ít trăn trở, âu lo là thông điệp được gửi gắm trong phát biểu của nhiều đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận về phát triển kinh tế-xã hội vào hôm qua 17-6.

100 năm đồng hành cùng dân tộc

100 năm đồng hành cùng dân tộc

(GLO)- Chúng ta tự hào đã có một nền Báo chí cách mạng với thế hệ những nhà báo-chiến sĩ vừa cầm bút, vừa cầm súng ở tuyến đầu, sẵn sàng hy sinh cho Tổ quốc, với hơn 500 nhà báo là liệt sĩ, nhiều nhà báo mang thương tật suốt đời nhưng vẫn không ngừng lao động, cống hiến cho đất nước, Nhân dân.

Giữ niềm tin cho gạo Việt

Giữ niềm tin cho gạo Việt

Việc ứng dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc, tăng cường giám sát thị trường và xử lý nghiêm hành vi làm giả, làm nhái là nền tảng để khẳng định giá trị thực và bảo vệ uy tín gạo Việt trên cả thị trường trong nước lẫn quốc tế.

Cái nào đáng sợ hơn?

Cái nào đáng sợ hơn?

Hà Nội và TP.HCM có hơn 14 triệu xe máy, nếu kiểm định khí thải từ 1.7.2027 thì không thể đủ cơ sở thực hiện, có thể dẫn tới 'vỡ trận'. Nhưng lùi thời gian kiểm định thì ô nhiễm không khí sẽ càng thêm trầm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và thiệt hại về kinh tế. Vậy cái nào 'đáng sợ' hơn?

null