Cẩn thận với họp và học online qua Zoom

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ít nhất hàng ngàn người dùng Zoom đã bị lộ thông tin cá nhân do đăng ký sử dụng dịch vụ bằng email.
Vấn đề xảy ra liên quan đến tính năng Company Directory, tự động thêm một nhóm người vào danh sách liên lạc nếu đăng ký với địa chỉ email có tên miền công ty giống nhau.
Theo Vice, tính năng này cho phép mọi người dễ dàng tìm đồng nghiệp. Tuy nhiên, một số người đăng ký bằng email cá nhân cũng bị đưa vào danh sách với hàng ngàn người lạ mặt, tiết lộ thông tin cá nhân cho nhau.
Tính năng Company Directory sẽ tự thêm người dùng khác vào danh bạ nếu có chung tên miền email khi đăng ký. Ảnh: Motherboard.
Tính năng Company Directory sẽ tự thêm người dùng khác vào danh bạ nếu có chung tên miền email khi đăng ký. Ảnh: Motherboard.
Barend Gehrels, một người dùng Zoom, đã sốc khi nhìn thấy 995 người xuất hiện trong danh sách Company Directory, kèm theo tên, hình ảnh và địa chỉ email của họ.
Gehrels khẳng định không quen ai trong số đó. Một người bạn của anh cũng có hơn 300 tài khoản lạ được đưa vào danh sách đồng nghiệp.
"Nếu đăng ký với địa chỉ email không phải tên miền chung (Gmail, Hotmail, Yahoo...), bạn sẽ thấy thông tin của tất cả người dùng đăng ký với tên, địa chỉ email, ảnh hồ sơ và trạng thái của họ. Bạn còn có thể gọi video cho những người đó", Gehrels cho biết, đương nhiên người nhận phải đồng ý trả lời thì cuộc gọi mới bắt đầu.
Trên trang hỗ trợ của Zoom giải thích rằng thư mục Company Directory chứa thông tin những người làm chung công ty, trên cùng một tài khoản hoặc đăng ký với địa chỉ email có tên miền giống nhau (trừ các tên miền rộng rãi như gmail.com, yahoo.com, hotmail.com...).
Vấn đề là một số dịch vụ ít phổ biến hơn lại không nằm trong danh sách loại trừ của Zoom. Gehrels cho biết anh sử dụng tên miền xs4all.nl, dds.nl và quicknet.nl để đăng ký Zoom, tất cả 3 nhà mạng Internet tại Hà Lan đều gặp tình trạng giống nhau.
Zoom là dịch vụ học và họp online nổi lên trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát, người dân được yêu cầu ở nhà để tránh tiếp xúc gần. Ảnh: Getty Images.
Zoom là dịch vụ học và họp online nổi lên trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát, người dân được yêu cầu ở nhà để tránh tiếp xúc gần. Ảnh: Getty Images.
Trên Twitter, nhiều người dùng Zoom tại Hà Lan cũng phản ánh việc họ bị ghép là đồng nghiệp khi đăng ký sử dụng tên miền email do nhà mạng địa phương cung cấp. Họ cho biết tính năng này là tự động, không tắt được.
Chia sẻ với Motherboard, đại diện Zoom cho biết dịch vụ này luôn theo dõi, cập nhật tên miền email để đưa vào danh sách ngoại lệ, những tên miền mà Gehrels sử dụng đã được đưa vào danh sách ấy.
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát, xu hướng học tập và làm việc tại nhà được lựa chọn để tránh tiếp xúc gần nhưng vẫn đảm bảo tiến độ bài học cũng như công việc. Zoom là dịch vụ nổi lên khi mọi người tìm kiếm một hệ thống học tập, làm việc online ổn định, dễ sử dụng.
Tuy nhiên, ngay khi phổ biến thì dịch vụ này đã gây ra nhiều lo ngại về quyền riêng tư, bảo mật thông tin cá nhân của người dùng.
Ngày 28-3 vừa qua, Zoom đã phải cập nhật phiên bản mới trên iOS sau khi Motherboard phát hiện ứng dụng này gửi dữ liệu người dùng đến Facebook ngay cả khi họ không có tài khoản của mạng xã hội này, trong khi chính sách về quyền riêng tư lại mập mờ, không nhắc đến.
Ngày 30-3, một vụ kiện tập thể cáo buộc Zoom để lộ dữ liệu cá nhân đã được đệ trình. Cũng trong hôm đó, Bộ trưởng Tư pháp New York đã gửi thư yêu cầu Zoom giải trình cách bảo mật dữ liệu trong bối cảnh lượng người dùng dịch vụ này tăng vọt.
Theo Phúc Thịnh (Zing/NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Sáng tạo gắn với thực tiễn đào tạo

Sáng tạo gắn với thực tiễn đào tạo

(GLO)- Gần 17 năm gắn bó với Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn, thầy Lê Tấn Hòa (SN 1985, giảng viên Khoa Điện tử - Tin học) không ngừng nghiên cứu, sáng tạo các mô hình, thiết bị đào tạo từ chính nhu cầu thực tiễn của giảng đường.

Chủ tịch Hội Vật lý Hoa Kỳ chia sẻ về sóng tô-pô trong khí quyển và đại dương Trái Đất

Chủ tịch Hội Vật lý Hoa Kỳ chia sẻ về sóng tô-pô trong khí quyển và đại dương Trái Đất

(GLO)- Chiều 18-6, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), ông Brad Marston - Chủ tịch Hội Vật lý Hoa Kỳ (APS), Giáo sư Vật lý tại Đại học Brown (Hoa Kỳ) đã có buổi nói chuyện đại chúng với chủ đề “Các loại sóng có nguồn gốc tô-pô trong hệ chất lưu của Trái Đất và xa hơn nữa”.

Các công cụ AI ngày càng hiểu con người, nhưng nhân loại lại dần mù mờ trước cách AI hoạt động.

Cảnh báo AI đang tiến hóa vượt ngoài tầm hiểu biết của con người

(GLO)- Các chuyên gia công nghệ hàng đầu thế giới vừa đưa ra cảnh báo về tốc độ phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ này đang tiến gần đến ngưỡng mà con người không còn thực sự hiểu rõ cách nó vận hành, trong khi AI ngày càng hiểu sâu hơn về hành vi, tâm lý và động cơ của con người.

Doanh nghiệp AI đối mặt với rủi ro pháp lý lớn, đặc biệt là quyền sở hữu trí tuệ.

Việt Nam bảo hộ sản phẩm do AI tạo ra như thế nào?

(GLO)- Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) đang đặt ra nhiều câu hỏi về quyền sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm do công nghệ này tạo ra. Từ tranh vẽ, âm nhạc đến các sáng chế, việc xác định ai là chủ sở hữu hợp pháp vẫn là vấn đề gây tranh luận tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

null