Cần quản lý hiệu quả phòng khám bệnh tư nhân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Vụ việc Phòng khám đa khoa Bình Thuận (P.Phú Thủy, TP.Phan Thiết, Bình Thuận) "chặt chém" người bệnh với số tiền hơn 32 triệu đồng, dù đã trả lại cho người bệnh, song vẫn gióng lên hồi chuông cảnh báo "ai quản phòng khám bệnh tư nhân?".

Không thể phủ nhận các phòng khám tư nhân có vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh cho người dân, trong bối cảnh các cơ sở khám chữa bệnh công vẫn quá tải.

Tuy nhiên, công tác quản lý các phòng khám tư nhân lại là câu chuyện khác. Thử nhìn lại câu chuyện Phòng khám đa khoa Bình Thuận "chặt chém" một người bệnh ở đảo Phú Quý với số tiền trên 32 triệu đồng khi thanh niên này đến chỉ để thực hiện thủ thuật "cắt bao quy đầu". Trong y khoa, thủ thuật này không phải là kỹ thuật phức tạp, hầu như tất cả các phòng khám chuyên khoa, đa khoa đều có thể giải quyết cho người bệnh mà không cần lo lắng.

Tuy nhiên, việc phòng khám đã dùng chiêu trò vòi tiền người bệnh lên cao gấp nhiều lần, là hành vi khó có thể chấp nhận.

Mặc dù phòng khám đã bị xử phạt số tiền 19,7 triệu đồng (thấp hơn nhiều số tiền phòng khám này chặt chém người bệnh), nhưng câu hỏi mà dư luận đặt ra là đã có bao nhiêu trường hợp người bệnh bị chặt chém tương tự, chưa được phát hiện và xử lý ?

Mặt khác, liệu từ nay về sau, vụ việc tương tự còn tái diễn tại phòng khám này hay không? Trong báo cáo của Sở Y tế Bình Thuận mới đây về các sai phạm của phòng khám này có đặt ra yêu cầu phải tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các phòng khám, nếu để xảy ra tình huống như đã nêu.

Công tác quản lý, kiểm tra việc khám bệnh, chữa bệnh ở các phòng khám tư nhân hiện nay chưa kiểm soát hiệu quả, cần được tăng cường hơn nữa. Vì điều đó không chỉ góp phần đưa hoạt động khám chữa bệnh ngoài công lập đi vào nền nếp; mà còn giữ uy tín cho ngành y, không gây bức xúc cho người bệnh, tập trung các nguồn lực xã hội một cách hiệu quả vào công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Theo Quốc Hanh (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

(GLO)- Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt, đánh dấu bước chuyển tiếp chiến lược trong tiến trình phát triển của đất nước nhằm hiện thực hóa khát vọng về một nước Việt Nam hùng cường, dân tộc Việt Nam có một tương lai và vị thế xứng đáng trên trường quốc tế.

Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” và “Chiến dịch Quang Trung” đã trở thành 2 chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tết an cư

(GLO)- Thời điểm này, hàng trăm ngàn hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lũ đang khấp khởi vui mừng khi được đón Tết trong ngôi nhà mới vững chãi. Đó là thành quả từ chủ trương đúng đắn, nhân văn, sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

(GLO)- Khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và động lực phát triển bền vững đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW và chọn ngày 24-11 là Ngày Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kế thừa, phát triển của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Chỉ còn vài ngày nữa, hàng triệu hộ kinh doanh trên cả nước sẽ chính thức chuyển sang đóng thuế theo doanh thu kê khai thay vì thuế khoán. Dù nhiều tháng qua cơ quan thuế chạy đua hỗ trợ, hướng dẫn, thậm chí 'cầm tay chỉ việc', nhưng trước giờ G, rất nhiều người vẫn ngổn ngang nỗi lo.

Hội nghị Trung ương 15 và vấn đề nhân sự lãnh đạo đất nước

Hội nghị Trung ương 15 và vấn đề nhân sự lãnh đạo đất nước

(GLO)- Trong rất nhiều công việc cần thiết cho một kỳ đại hội Ðảng, sự chuẩn bị đội ngũ nhân sự lãnh đạo cấp cao của Ðảng luôn là mối quan tâm lớn nhất. Bởi đó là tập thể của những tinh hoa, những người sẽ trực tiếp điều hành, triển khai, đôn đốc việc thực hiện nghị quyết của đại hội.

null