Cần kết thúc chuyện 'nhà công vụ'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Có lẽ cơ quan được giao trách nhiệm quản lý nhà công vụ là Bộ Xây dựng cần kiên quyết, dứt khoát hơn với các trường hợp sở hữu nhà công vụ không đúng đối tượng. Đừng để báo chí, dư luận phải 'đòi hộ' nhà giúp cơ quan chức năng.
 

 


Chúng tôi vừa đến thăm ông Lê Như Tiến (đại biểu Quốc hội các khóa 12, 13). Ông bà hiện cư ngụ tại một căn hộ chung cư chật hẹp, trong hẻm sâu đường Trích Sài (Tây Hồ, Hà Nội). "Ở hết mấy đâu. Nhà nhỏ ngõ nhỏ nhưng được cái thuận tiện là đạp xe một chút đã ra đến hồ Tây, mình luyện tập thể dục, rồi ngồi cà phê tán gẫu với bạn bè" - ông Tiến tâm sự.

Mười năm hoạt động nghị trường, ông Tiến nhiều lần lên tiếng về những bức xúc từ công tác quản lý nhà công vụ. Trong một kỳ họp Quốc hội năm 2014, ông bày tỏ: "Đến lúc chúng ta phải đưa vào Bộ luật hình sự một loại tội danh tham nhũng mới: tham nhũng nhà công vụ".

Theo ông Tiến, có những cán bộ khi về hưu đã mắc một bệnh chung, đó là bệnh "quên trả lại nhà công vụ" mà "thực chất là biến nhà công vụ thành nhà tư. Có người cho con cháu sử dụng nhà công vụ theo cơ chế ở nhờ, giữ hộ. Có người còn tính toán hơn, cho thuê nhà công vụ để hằng tháng đều đặn lĩnh một khoản tiền trời cho, lớn hơn tiền lương nhiều".

Tháng 4 năm nay, xã hội một phen bức xúc sau khi báo Tuổi Trẻ đăng tin 12 cựu quan chức chây ỳ không chịu trả nhà công vụ. Trước búa rìu dư luận, 12 vị sau đó đã phải ký biên bản trả nhà. Thật không thể lý giải được tại sao các vị vẫn đi vào "vết xe đổ" khi mà chính sách của Nhà nước đã rõ ràng và đặc biệt là trong mười năm qua đã có nhiều tấm gương xấu cho người sau soi vào.

Và mới đây, dư luận lại dậy sóng về nội dung đơn của một cựu thứ trưởng xin giữ lại nhà công vụ - căn hộ bà vẫn ở mặc dù đã nhận sổ hưu suốt 13 năm qua. Nếu bà cựu thứ trưởng không thuộc diện được cấp hoặc thuê nhà công vụ nữa thì nên tự lo chỗ ở, hoặc khó khăn quá thì xin hỗ trợ chính sách nhà ở xã hội, quy định của pháp luật đã rõ ràng và không có ngoại lệ.

Hơn thế, giữa thời điểm đại dịch COVID-19, nhiều tầng lớp nhân dân rất khó khăn, Thủ tướng bận trăm công ngàn việc, sao một cán bộ đã về hưu lại gửi đơn chỉ để xin giải quyết chuyện thuê nhà?

Có lẽ cơ quan được giao trách nhiệm quản lý nhà công vụ là Bộ Xây dựng cần kiên quyết, dứt khoát hơn với các trường hợp sở hữu nhà công vụ không đúng đối tượng. Đừng để báo chí, dư luận phải "đòi hộ" nhà giúp cơ quan chức năng.

Xin trích lại phát biểu của ông Lê Như Tiến từ năm 2014: "Tôi kiến nghị Quốc hội, Chính phủ ưu tiên xây nhà công vụ cho giáo viên, bác sĩ, lực lượng vũ trang, những người được điều động, luân chuyển và tự nguyện đến công tác tại vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn".

Đó là những đối tượng cần quan tâm liên quan đến nhà công vụ và hi vọng có thể kết thúc chuyện về nhà công vụ, bởi báo chí đã tốn quá nhiều giấy mực trong suốt thời gian dài.

Theo LÊ KIÊN (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Cuộc đối thoại về niềm tin và nghĩa vụ

Cuộc đối thoại về niềm tin và nghĩa vụ

Nghị định 70/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/6/2025 quy định: hộ kinh doanh có doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm, hoạt động trong các lĩnh vực tiêu dùng trực tiếp như quán ăn, khách sạn, bán lẻ, vận tải... bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền, kết nối trực tiếp với cơ quan thuế.

Phòng ngừa rủi ro UAV

Phòng ngừa rủi ro UAV

Trong chuyến đi đến thủ đô Washington D.C của Mỹ vào cuối năm 2024, người viết từng có ý định mang theo một chiếc flycam (máy bay không người lái - UAV - chuyên chụp hình, quay phim) loại nhỏ để phục vụ công việc.

Hướng đến mục tiêu kép

Hướng đến mục tiêu kép

Tin tưởng, nhưng không ít trăn trở, âu lo là thông điệp được gửi gắm trong phát biểu của nhiều đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận về phát triển kinh tế-xã hội vào hôm qua 17-6.

100 năm đồng hành cùng dân tộc

100 năm đồng hành cùng dân tộc

(GLO)- Chúng ta tự hào đã có một nền Báo chí cách mạng với thế hệ những nhà báo-chiến sĩ vừa cầm bút, vừa cầm súng ở tuyến đầu, sẵn sàng hy sinh cho Tổ quốc, với hơn 500 nhà báo là liệt sĩ, nhiều nhà báo mang thương tật suốt đời nhưng vẫn không ngừng lao động, cống hiến cho đất nước, Nhân dân.

Giữ niềm tin cho gạo Việt

Giữ niềm tin cho gạo Việt

Việc ứng dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc, tăng cường giám sát thị trường và xử lý nghiêm hành vi làm giả, làm nhái là nền tảng để khẳng định giá trị thực và bảo vệ uy tín gạo Việt trên cả thị trường trong nước lẫn quốc tế.

Cái nào đáng sợ hơn?

Cái nào đáng sợ hơn?

Hà Nội và TP.HCM có hơn 14 triệu xe máy, nếu kiểm định khí thải từ 1.7.2027 thì không thể đủ cơ sở thực hiện, có thể dẫn tới 'vỡ trận'. Nhưng lùi thời gian kiểm định thì ô nhiễm không khí sẽ càng thêm trầm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và thiệt hại về kinh tế. Vậy cái nào 'đáng sợ' hơn?

Hút chất xám vào khu vực công

Hút chất xám vào khu vực công

Đầu những năm 1990, khi Việt Nam bắt đầu mở cửa phát triển kinh tế, đã có ý kiến của các Việt kiều kiến nghị Chính phủ cần có chính sách sử dụng các chuyên gia giỏi người Việt ở nước ngoài bổ trợ cho phát triển kinh tế đất nước.

Không để sai phạm 'chìm xuồng'

Không để sai phạm 'chìm xuồng'

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản yêu cầu các sở, ngành và UBND TP.Biên Hòa khẩn trương xử lý 4 vụ việc theo Kết luận số 556 ngày 29.5.2025 của Tỉnh ủy. Trong đó, 3 vụ đã từng được Báo Thanh Niên phản ánh từ nhiều năm trước, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Khát vọng trung tâm tài chính toàn cầu

Khát vọng trung tâm tài chính toàn cầu

Thế giới hiện có 119 trung tâm tài chính quốc tế, song chỉ có khoảng 20 trung tâm thành công, hiệu quả. 'Sinh sau đẻ muộn', làm sao để trung tâm tài chính tại VN cạnh tranh được với các trung tâm rất lớn của khu vực như Thượng Hải (Trung Quốc), Dubai, Singapore…?

null