Cần cơ chế đặc biệt trong hỗ trợ tín dụng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trong 8 tháng đầu năm 2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, khu vực sản xuất công nghiệp (chiếm khoảng 30% GDP, đóng góp trên 50% vào tăng trưởng GDP năm 2020, là động lực, đóng góp quan trọng nhất vào tăng trưởng của toàn bộ nền kinh tế) tăng thấp, ở mức 5,5% (chỉ bằng khoảng 50% tốc độ tăng bình quân 5 năm trước khi dịch Covid-19 xuất hiện). 11/63 địa phương có chỉ số sản xuất công nghiệp giảm, trong đó TPHCM giảm xấp xỉ 7%.

Cũng trong 8 tháng, số doanh nghiệp (DN) thành lập mới là 81.600, giảm 8% so với cùng kỳ năm 2020; 85.500 DN tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể và hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 24,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Rõ ràng, tình thế của nền kinh tế hiện nay đòi hỏi phải có những giải pháp hỗ trợ mạnh mẽ hơn để DN vượt qua khó khăn. Tại cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra mới đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước phải sớm nghiên cứu trình Quốc hội trong tháng 10 về gói hỗ trợ tín dụng lãi suất.

TS Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước), thông tin, Chủ tịch Quốc hội gợi ý, gói hỗ trợ khoảng 2.000 tỷ đồng, tương đương dư nợ khoảng 60.000-65.000 tỷ đồng nhưng theo “những thông tin cập nhật gần nhất, dự kiến gói hỗ trợ này sẽ tăng lên khoảng 3.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 100.000 tỷ đồng dư nợ để hỗ trợ người dân, DN trong thời gian tới”.

Năm 2009, Việt Nam đã tung ra gói hỗ trợ lãi suất để vực dậy nền kinh tế sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Mức tài trợ khi đó khoảng 4%-5% lãi suất, với gói hỗ trợ lãi suất vay vốn tín dụng khoảng 17.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo TS Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia, khi đó, chúng ta làm còn khá chủ quan, các chốt về vĩ mô và vi mô không đặt ra ngay từ đầu, nên cuối cùng, gói hỗ trợ đó có lợi nhưng không nhiều, trong khi hại rất lớn: lạm phát tăng cao và đẩy hệ thống ngân hàng rơi vào tình trạng nguy hiểm, hậu quả đến nay vẫn chưa xử lý xong.

Cũng theo TS Lê Xuân Nghĩa, hiện nay, nếu triển khai gói hỗ trợ lãi suất tín dụng thì cần rút kinh nghiệm của năm 2009. Trong đó, lưu ý dùng chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương tạo ra hiệu ứng giảm lãi suất chung (khoảng 1%) cộng với gói hỗ trợ 2%-3% thì sẽ tạo ra xung lực khoảng 4%. Tuy nhiên, hiện nay, dự trữ ngoại tệ gấp 4 lần năm 2009, tương ứng với 12 tuần nhập khẩu, do đó, nếu đã “mất công” thiết kế gói hỗ trợ thì nên làm một gói lớn, để thực sự tạo ra khác biệt. Từ bài học năm 2009, các nhà hoạch định chính sách cần đặt ra những chốt về vi mô và vĩ mô rõ ràng, đặt ra thời hạn thực hiện; mọi DN đều được hưởng bình đẳng như nhau. Mục tiêu quan trọng nhất vẫn là ổn định vĩ mô và kiểm soát lạm phát.

Song, điều quan trọng nhất của mỗi chính sách hỗ trợ là làm thế nào để DN tiếp cận được. Nếu theo Luật Các tổ chức tín dụng, DN muốn tiếp cận được vốn phải không có nợ xấu, có doanh thu, có lợi nhuận, có tài sản đảm bảo. Với những điều kiện như vậy, sẽ có rất nhiều DN đứng ngoài cuộc. Do không thể tự đặt ra hướng dẫn dưới chuẩn trong vấn đề cho vay nên theo các chuyên gia, Ngân hàng Nhà nước cần kiến nghị Chính phủ, Quốc hội các tiêu chuẩn đặc biệt cho gói vay này vì nếu không đặc biệt thì không thể giải ngân. Lý do là việc xem xét cho DN vay dựa trên cơ sở hiệu quả đầu tư đặt trong bối cảnh hiện nay rất khó và sẽ không DN nào tiếp cận được.

Theo HÀ MY (SGGPO)
 

Có thể bạn quan tâm

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Những lời tuyên thệ đã vang lên trong nghị trường kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI - trang trọng, xúc động và đầy trách nhiệm. Một thế hệ lãnh đạo mới chính thức bắt đầu nhiệm kỳ của mình trong niềm tin, sự kỳ vọng và cả sự gửi gắm chân thành của nhân dân.

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

(GLO)- Nhận định rõ khó khăn, vướng mắc cũng như đánh giá đúng tiềm năng, dư địa phát triển là một trong những cách giúp chính quyền cơ sở xác định đúng chiến lược phát triển, phương pháp điều hành nhằm đạt kết quả hoạt động cao nhất, hoàn thành các mục tiêu phát triển KT-XH trong nhiệm kỳ mới.

Niềm tin và kỳ vọng

Niềm tin và kỳ vọng

Quốc hội khóa XVI khai mạc kỳ họp thứ nhất khi đất nước đứng trước cơ hội phát triển chưa từng có, đồng thời đối mặt với những thách thức mang tính cấu trúc.

Thước đo tăng trưởng thực chất

Thước đo tăng trưởng thực chất

Tăng trưởng cao sẽ là vô nghĩa nếu nền kinh tế chỉ 'phình ra' ở những con số thống kê, nếu môi trường bị đánh đổi. Chỉ đạo tăng trưởng cao nhưng phải thực chất của Tổng Bí thư Tô Lâm đã mở ra tư duy tăng trưởng mới cho kinh tế VN.

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

(GLO)- Những cam kết mạnh mẽ từ lãnh đạo tỉnh Gia Lai trong bối cảnh tỉnh đã mở rộng không gian phát triển sau khi hợp nhất với tiềm năng, cơ hội đầu tư dồi dào trên nhiều lĩnh vực, được kỳ vọng sẽ thu hút làn sóng đầu tư từ nhiều doanh nghiệp lớn vào địa phương trong thời gian tới.

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Công văn số 1681 do UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính là động thái quyết liệt nhằm chấn chỉnh tình trạng trì trệ trong thực thi công vụ, giảm hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.

Hết lòng phụng sự nhân dân

Hết lòng phụng sự nhân dân

Tư tưởng vì dân luôn được Chủ tịch Hồ Chí Minh đề cao. Tư tưởng ấy khởi nguồn, xuất phát ngay từ khi nước nhà mới thành lập, bắt đầu hành trình bền bỉ xây dựng một nhà nước thật sự của dân, do dân, vì dân.

null