Campuchia liên tục tiếp nhận khí tài quân sự từ Trung Quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Campuchia đang đẩy mạnh hợp tác quân sự từ Trung Quốc và mới đây nhất là tiếp nhận hàng chục xe quân sự vũ trang do Trung Quốc tài trợ.

 Các khí tài trong số 75 xe quân sự do Trung Quốc bàn giao cho Campuchia vào hôm 6.10.2020 - Ảnh: Facebook ông Hun Manet
Các khí tài trong số 75 xe quân sự do Trung Quốc bàn giao cho Campuchia vào hôm 6.10.2020 - Ảnh: Facebook ông Hun Manet


Tờ The Phnom Penh Post ngày 6.10 đưa tin lực lượng quân đội Campuchia vừa tiếp nhận 75 xe quân sự do Trung Quốc tài trợ.

Bản tin không nói rõ chi tiết đây là loại xe quân sự gì, chỉ nói trong đó có 20 xe phục vụ cho công tác huấn luyện. Tuy nhiên, qua hình ảnh chụp thì trong đó có nhiều xe được trang bị súng máy, nhưng không rõ có được bọc thép hay không. Số xe trên sẽ được bàn giao cho 32 đơn vị quân đội Campuchia.

Gần đây, song hành việc tăng cường hợp tác quân sự, Campuchia cũng liên tục tiếp nhận các khí tài do Trung Quốc bán hoặc tài trợ.

 

Lễ bàn giao 290 xe tải quân sự của Trung Quốc cho Campuchia hồi tháng 6.2020 - Ảnh: The Phnom Penh Post
Lễ bàn giao 290 xe tải quân sự của Trung Quốc cho Campuchia hồi tháng 6.2020 - Ảnh: The Phnom Penh Post


Hồi tháng 6, con trai Thủ tướng Campuchia Hun Sen là tướng Hun Manet, Phó tư lệnh Quân đội Hoàng gia Campuchia, đã tham gia lễ tiếp nhận 290 xe tải quân sự của Trung Quốc.

Trong buổi lễ trên, tờ The Phnom Penh Post dẫn lời tướng Hun Manet tiết lộ 290 xe tải quân sự này do Trung Quốc bán chứ không phải tài trợ. Tuy nhiên, số xe này không phải được mua bằng ngân sách mà do các cá nhân tài trợ, nhưng ông Hun Manet không nêu tên nhà tài trợ.

Không những vậy, ông còn tiết lộ các nhà tài trợ từng “làm như vậy nhiều lần để giảm bớt gánh nặng của chính phủ”. Tuy nhiên, dư luận và giới quan sát không khỏi thắc mắc nguồn tiền tài trợ lớn như thế đến từ đâu.

Hồi tháng 7 năm ngoái, Reuters đưa tin Thủ tướng Hun Sen quyết định bổ sung thêm khoảng 40 triệu USD để mua vũ khí từ Trung Quốc nhằm “tăng cường sức mạnh cho quân đội Campuchia”. Thông tin trên được đưa ra sau khi tờ The Wall Street Journal dẫn nguồn tin từ giới chức quân sự Mỹ tiết lộ Campuchia đã vừa có thỏa thuận ngầm về hợp tác quân sự với Trung Quốc. Nhưng Phnom Penh lên tiếng bác bỏ thông tin từ The Wall Street Journal.

 

Hình ảnh được cho là của vụ máy bay không người lái Trung Quốc rơi ở Campuchia hồi cuối năm 2019 - Ảnh: Khmer Times
Hình ảnh được cho là của vụ máy bay không người lái Trung Quốc rơi ở Campuchia hồi cuối năm 2019 - Ảnh: Khmer Times


Bên cạnh đó, hồi tháng 2.2020, Đài ABC của Úc công bố thông tin từ một tài liệu mật cho biết vào tháng 12.2019, một phái đoàn quân sự của Trung Quốc bí mật đến một căn cứ hải quân Campuchia. Đây là phái đoàn chuyên về lập bản đồ quân sự.

Trước đó khoảng 3 tuần, một máy bay không người lái cỡ lớn chuyên dụng trinh sát, được cho là của Trung Quốc, bị rơi ở gần căn cứ hải quân mà đoàn công tác Trung Quốc đến làm việc. Khi vụ rơi máy bay không người lái diễn ra, đại diện không quân Campuchia cho rằng chưa rõ máy bay này của ai và đang thực hiện nhiệm vụ gì.

Tuy nhiên, theo đài ABC, việc máy bay trinh sát rơi và chuyến công tác của phái đoàn Trung Quốc đặt ra nhiều vấn đề về sự hiện diện, hoạt động của quân đội Trung Quốc ở Campuchia.

Theo HOÀNG ĐÌNH (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Góp phần giữ vững an ninh Tổ quốc

Góp phần giữ vững an ninh Tổ quốc

(GLO)- Trải qua 68 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, dù nhiều lần thay đổi mô hình tổ chức với các tên gọi khác nhau, lực lượng an ninh chính trị nội bộ luôn là lá chắn vững vàng bảo vệ Đảng, chính quyền cách mạng, bảo vệ đội ngũ cán bộ, giữ gìn nội bộ trong sạch, ổn định và phát triển.

Những buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ thắt chặt tình đoàn kết giữa chiến sĩ mới Sư đoàn 2 và đoàn viên thanh niên địa phương trên địa bàn tỉnh.

Kết nối yêu thương, tiếp sức chiến sĩ mới

(GLO)- Những ngày đầu trong quân ngũ luôn là thử thách với mỗi tân binh. Tại các đơn vị thuộc Sư đoàn 2 (Quân khu 5) đóng quân trên địa bàn tỉnh Gia Lai, những hoạt động kết nghĩa giao lưu cùng mô hình nhóm Zalo đã trở thành điểm tựa tinh thần quan trọng, giúp chiến sĩ mới yên tâm rèn luyện.

Chăm lo bữa ăn ngày lễ cho bộ đội

Chăm lo bữa ăn ngày lễ cho bộ đội

(GLO)- Dịp lễ 30-4 và 1-5, các đơn vị quân đội chú trọng nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội, bảo đảm đầy đủ tiêu chuẩn, dinh dưỡng, an toàn thực phẩm, góp phần nâng cao sức khỏe và tạo khí thế vui tươi trong toàn đơn vị.

Kỷ vật chiến trường kể chuyện Tây Nguyên

Kỷ vật chiến trường kể chuyện Tây Nguyên

(GLO)- Bảo tàng Quân đoàn 34 đang lưu giữ hàng nghìn hiện vật, tư liệu quý về cuộc kháng chiến của quân và dân Tây Nguyên. Trong đó, có nhiều hiện vật gắn liền với tên tuổi các vị tướng đã gắn bó, góp phần làm nên nhiều chiến công lừng lẫy trên mảnh đất Tây Nguyên.

null