Cam kết chống chủ nghĩa tư bản, thúc đẩy xây dựng CNXH trên toàn thế giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 29-1 (giờ địa phương), Diễn đàn Xã hội thế giới 2010 đã kết thúc tại thành phố Porto Alegre, Brazil, với lời kêu gọi “chống chủ nghĩa tư bản và sự thống trị của các nước giàu”, đồng thời cam kết thúc đẩy cuộc đấu tranh vì mục tiêu CNXH trên phạm vi toàn cầu.

Theo Hãng tin AP, các nhà hoạt động chỉ trích chủ nghĩa tư bản tự do thái quá mà họ cho là phải chịu trách nhiệm đối với việc hủy hoại các nguồn tài nguyên, phá hủy môi trường và biến các quốc gia đang phát triển thành nô lệ. Họ kêu gọi xây dựng một thế giới công bằng hơn, tôn trọng môi trường sống và hòa bình.

Khoảng 30.000 người tham dự diễn đàn kéo dài 5 ngày qua với khẩu hiệu “Một thế giới khác là có thể”.
Khoảng 30.000 người tham dự diễn đàn kéo dài 5 ngày qua với khẩu hiệu “Một thế giới khác là có thể”.

Các nhà hoạt động nhận định, sự thất bại của các nhà lãnh đạo thế giới để tiến tới một kế hoạch ngăn chặn trái đất nóng lên ở Copenhagen tháng trước cho thấy họ không thể đưa ra được một giải pháp để cứu môi trường và bảo vệ các nước nghèo. Thay vào đó, các nước quyền lực nhất thế giới vẫn còn lệ thuộc quá nhiều vào các công ty lớn.

“Chúng ta đang ở giữa cuộc khủng hoảng do chủ nghĩa tư bản gây ra. Chủ nghĩa tư bản đã đối xử với chúng ta như món hàng”, từ nhận thức này, diễn đàn đã kết thúc với hướng hoạt động của phong trào tương lai, theo đó cam kết “thúc đẩy chương trình nghị sự xã hội chủ nghĩa toàn cầu khi mà cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính chưa kết thúc”.

Leonardo Dahmer thành viên đảng Công nhân cầm quyền ở Brazil khẳng định: “Diễn đàn xã hội kiến thiết một tầm nhìn khác, không phải sự đồng thuận của Washington hay quan điểm của Davos cho rằng thị trường tự do là giải pháp cho tất cả”.

Theo SGGP

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.