Cải tiến máy cắt, băm cỏ tiết kiệm hàng trăm triệu đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Nhờ nghiên cứu cải tiến thành công máy cắt, băm cỏ liên hợp nên Xí nghiệp Chăn nuôi thuộc Công ty TNHH một thành viên 74 (Binh đoàn 15) đã giảm được nhiều ngày công lao động, giảm chi phí hơn 200 triệu đồng mỗi năm.

Thiếu tá Nguyễn Tiến Thọ-Quản đốc Xí nghiệp Chăn nuôi-cho biết: “Xí nghiệp có nhiệm vụ chăm sóc, vỗ béo đàn bò với quy mô 1.000 con. Diện tích trồng cỏ của đơn vị trên 40 ha nên cần có nhiều máy cắt cỏ để phục vụ chăn nuôi.

Tuy nhiên, máy cắt cỏ bán trên thị trường chỉ có chức năng cắt, không có chức năng băm và ngược lại, nếu chọn máy băm thì không có chức năng cắt. Xuất phát từ thực tế đó, chúng tôi đã nghiên cứu và chế tạo thành công máy cắt, băm cỏ liên hợp”.

Máy cắt, băm cỏ liên hợp giúp Xí nghiệp Chăn nuôi thuộc Công ty TNHH một thành viên 74 giảm được nhiều ngày công lao động, giảm chi phí hơn 200 triệu đồng mỗi năm. Ảnh: V.H

Máy cắt, băm cỏ liên hợp giúp Xí nghiệp Chăn nuôi thuộc Công ty TNHH một thành viên 74 giảm được nhiều ngày công lao động, giảm chi phí hơn 200 triệu đồng mỗi năm. Ảnh: V.H

Để tạo ra máy cắt, băm cỏ liên hợp, cán bộ kỹ thuật của Xí nghiệp đã nghiên cứu đưa thêm hệ thống nâng thủy lực, gia cố khung, hệ thống ròng rọc, lưỡi băm và lồng đựng cỏ vào thiết bị. Trong đó, yếu tố quan trọng nhất vẫn là việc cân bằng giữa trọng lượng máy cắt cỏ và giàn khung sườn sao cho chiếc máy hoạt động an toàn, hiệu quả, nhanh chóng.

“Sau nhiều lần thử nghiệm, chúng tôi đã đưa máy vào sử dụng và mang lại hiệu quả cao. Trước đây, khi chưa cải tiến được máy cắt, việc thu gom cỏ sau khi cắt chỉ để ở từng luống, sau đó, công nhân thu gom đưa cỏ về dùng dao để băm.

Tuy nhiên, khi sáng kiến ra đời, cỏ được cắt và băm nhỏ, chứa vào lồng gắn sẵn trên xe. Khi lồng chứa đầy cỏ, máy sẽ dùng hệ thống nâng thủy lực đưa lên xe vận chuyển về vị trí tập kết”-Quản đốc Xí nghiệp chia sẻ.

Cũng theo Thiếu tá Thọ, mỗi ngày, đơn vị phải cắt, băm hơn 5 tấn cỏ. Khi chưa cải tiến, mỗi lần cắt cỏ phải huy động từ 10 đến 15 công nhân thu gom, vận chuyển và băm cỏ mới hoàn thành công việc này. Hiện nay, chỉ cần 1 người vận hành máy, mọi công đoạn đều được máy thực hiện. Thời gian cắt, băm cỏ cũng giảm xuống còn một nửa. Nhờ cải tiến máy cắt, băm cỏ nên Xí nghiệp tiết kiệm hơn 200 triệu đồng/năm.

Chị Võ Thị Hường-công nhân tổ trồng cỏ-cho hay: “Trước đây, máy chỉ cắt cỏ để ở luống. Sau đó, chúng tôi thu gom và đưa lên xe chở về xưởng. Từ khi có máy cắt, băm cỏ liên hợp đã giảm được nhiều công sức lao động của công nhân. Cỏ cũng được cắt nhanh hơn, nhiều hơn, đáp ứng nhu cầu của đàn bò. Không những thế, máy cắt, băm cỏ liên hợp còn có ưu điểm là có thể hoạt động ở khu vực có độ dốc cao và trong điều kiện trời mưa; đồng thời còn sử dụng máy để cắt, băm rơm, rạ, thân cây bắp.

Trao đổi với P.V, Thượng tá Đậu Thiện Lương-Giám đốc Công ty 74-thông tin: Trong điều kiện sản xuất kinh doanh của đơn vị gặp nhiều khó khăn, chúng tôi phải tiết giảm tối đa chi phí, tăng cường tiết kiệm để đảm bảo đời sống cho người lao động. Việc cải tiến thành công máy cắt, băm cỏ liên hợp là nỗ lực rất lớn, góp phần giảm nhân công, giảm chi phí, từng bước đưa cơ giới vào sản xuất.

Không chỉ cải tiến máy cắt, băm cỏ liên hợp, Xí nghiệp còn cải tiến thành công máy hút bột chăn nuôi. Nhờ sáng kiến này, mỗi năm, máy có thể hút trên 600 tấn bột thức ăn chăn nuôi, tiết giảm 300 công lao động, đồng thời góp phần bảo vệ sức khỏe cho công nhân.

Có thể bạn quan tâm

Liên kết phát triển nghề nuôi chim yến

Liên kết phát triển nghề nuôi chim yến

(GLO)- Ngay sau khi thành lập, Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp An Tuệ (xã Chư Răng, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) đã xây dựng thành công thương hiệu sản phẩm yến sào. Đây là bước đi mới mở ra cơ hội phát triển cho ngành yến sào trên vùng đất khó.
Nông dân kỳ vọng mùa màng bội thu

Nông dân kỳ vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai chọn mùng 4 và mùng 5 Tết để xuống đồng. Tất cả mọi người đều mong sao năm mới sản xuất thuận lợi hơn, nông sản được mùa, được giá, thị trường tiêu thụ thuận lợi, giá các loại vật tư nông nghiệp không còn leo thang.
Thuốc là là một trong những cây trồng thế mạnh của huyện. Ảnh: Lê Nam

Krông Pa chú trọng xây dựng nhãn hiệu cho sản phẩm nông nghiệp

(GLO)- Krông Pa là huyện thuần nông sản xuất nhiều loại cây trồng, vật nuôi hàng hóa phục vụ chế biến trong nước và xuất khẩu. Để nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp, huyện đã xây dựng thành công nhãn hiệu chứng nhận “Bò Krông Pa-Gia Lai” và “Thuốc lá lá Krông Pa-Gia Lai”.
Đẩy mạnh thiết lập xây dựng mã số vùng trồng

Đẩy mạnh thiết lập xây dựng mã số vùng trồng

(GLO)- Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Gia Lai vừa có Công văn số 109/CCTTBVTV-BVTV-KDTV về tăng cường  thiết lập, xây dựng mã số vùng trồng, góp phần đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực trồng trọt, truy xuất nguồn gốc nông sản.
Nông nghiệp thuận tự nhiên

Nông nghiệp thuận tự nhiên

(GLO)- Nông nghiệp thuận tự nhiên là tập hợp những loại hình canh tác bền vững, tôn trọng các quy luật vận hành của tạo hóa và dựa vào thiên nhiên cũng như môi trường sống xung quanh. Hiện nay, nhiều bạn trẻ sử dụng phương pháp này, mở ra hướng phát triển nông nghiệp bền vững, lâu dài.
Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình cà phê lười

Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình cà phê lười

(GLO)- Áp dụng phương pháp trồng, chăm sóc cây cà phê mới, gia đình anh Nguyễn Hữu Thuận (trú thôn Thống Nhất, xã Ia Din, huyện Đức Cơ) có thu nhập cao gấp nhiều lần so với cách cũ. Huyện Đức Cơ đang nhân rộng mô hình này nhằm giúp người dân trên địa bàn có thu nhập cao hơn từ trồng cây cà phê.