Emagazine

E-magazine Cà phê Gia Lai hướng mạnh thị trường thế giới

Qua rồi cái thời làm cà phê theo kiểu “ăn xổi ở thì”, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của ngành chức năng, người trồng cà phê ở Gia Lai nói riêng và các tỉnh Tây Nguyên nói chung bắt đầu quan tâm đến việc nâng cao chất lượng sản phẩm. Trong đó, người dân không những sản xuất theo các tiêu chuẩn nông nghiệp tốt mà còn chú trọng kiểm soát chất lượng vật tư đầu vào. Đặc biệt, tình trạng thu hoạch cà phê theo kiểu “chín ép” hầu như không còn. Nhiều hộ lựa chọn từng cây, từng quả chín để thu hái nhằm đảm bảo chất lượng hạt cà phê ở mức cao nhất.

Gia đình ông Nguyễn Văn Thiện (thôn 1, xã Ia Ka, huyện Chư Păh) có 1,2 ha cà phê trong giai đoạn kinh doanh. Ngoài việc trồng theo hướng hữu cơ, ông rất chú trọng đến khâu thu hoạch. Ông Thiện cho biết: “Tôi cho nhân công chọn những cây có tỷ lệ quả chín đạt 80-90% để thu hái. Cà phê mang về xay nước để bỏ lớp vỏ ngoài, giữ lại lớp lụa thì chất lượng đạt tốt nhất. Làm như vậy thì 1 tấn sản phẩm bán ra thị trường sẽ cao hơn 15 triệu đồng so với cà phê thông thường”.

Sau nhiều lần học tập kinh nghiệm tại nhiều trang trại cà phê hữu cơ ở các tỉnh Tây Nguyên, anh Đoàn Anh Tuấn (thôn 1, xã Nam Yang, huyện Đak Đoa) đã quyết định áp dụng phương pháp sản xuất cà phê chất lượng cao trên 7 ha của gia đình. Thay vì sử dụng phân hóa học như trước, anh dùng phân hữu cơ bón cho vườn cà phê. Đồng thời, anh sử dụng các phương pháp tự nhiên để bảo vệ vườn cây khỏi sâu bệnh chứ không dùng thuốc trừ sâu, hóa chất diệt cỏ. “Để sản phẩm cà phê đạt chất lượng cao thì khâu thu hoạch, sơ chế, chế biến đặc biệt quan trọng. Toàn bộ diện tích cà phê được tôi lựa chọn thu hái những quả chín và đưa vào bể nước ngâm để loại bỏ quả lép, hạt chín ép. Sau đó, những quả đạt chất lượng được vớt ra để ráo và tiến hành sơ chế theo phương pháp Natural bằng cách lên men rồi phơi nguyên quả, tách vỏ thu hạt nhân. Bên cạnh cung cấp cho thị trường 15-20 tấn cà phê nhân xanh mỗi năm, tôi còn cung cấp trên 2 tấn cà phê rang xay cho các nhà hàng, quán cà phê ở TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội. Với cách làm này, giá trị cà phê làm ra của tôi tăng gấp 2-3 lần so với cà phê thông thường”-anh Tuấn chia sẻ.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của thị trường trong nước và quốc tế, các doanh nghiệp sản xuất cà phê trên địa bàn tỉnh cũng đặc biệt chú trọng xây dựng chuỗi sản xuất theo quy trình khép kín từ khâu đầu vào đến thu hoạch, chế biến.

Toàn tỉnh hiện có trên 98.000 ha cà phê, trong đó có 36.620 ha sản xuất theo các chứng nhận như VietGAP, 4C, Rainforest, Organic. Cà phê là mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của tỉnh. Năm 2023, giá trị xuất khẩu cà phê đạt 490 triệu USD, chiếm trên 72% kim ngạch xuất khẩu nông sản của tỉnh. Bên cạnh giữ ổn định diện tích hiện có, các doanh nghiệp, hợp tác xã và bà con nông dân đang tập trung nâng cao chất lượng, giá trị cà phê thông qua việc đẩy mạnh xây dựng thương hiệu, hướng tới thị trường ngoài nước. Đặc biệt, Gia Lai là 1 trong 8 tỉnh được Bộ Nông nghiệp và PTNT chọn triển khai Đề án phát triển cà phê đặc sản Việt Nam giai đoạn 2021-2030. Đây là thách thức nhưng cũng là cơ hội để cà phê đặc sản Gia Lai vươn mình ra thế giới.

Để nâng tầm giá trị cà phê của tỉnh, ông Lê Hữu Anh-Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Lam Anh (huyện Đak Đoa) cho rằng: Hiện nay, cà phê chất lượng cao, cà phê đặc sản đang là xu hướng và là sự lựa chọn của người tiêu dùng. Tại Gia Lai, nhiều cá nhân, doanh nghiệp chế biến thành công những sản phẩm cà phê chất lượng cao, đặc sản, không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà cả các thị trường khó tính trên thế giới. “Việc phát triển vùng nguyên liệu cà phê sạch, đặc sản càng có ý nghĩa hơn khi xây dựng các câu chuyện về hạt cà phê. Đây là yếu tố nhân văn, được người nước ngoài quan tâm khi phát triển vùng cà phê. Từ đó, xây dựng được thương hiệu cà phê, văn hóa trồng cà phê. Cùng với đó, muốn cà phê Gia Lai đứng vững trên thị trường quốc tế, chúng ta cần minh bạch vùng nguyên liệu, sản xuất theo hướng hữu cơ, bảo vệ môi trường”-ông Lê Hữu Anh chia sẻ.

Trên cơ sở Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, huyện Đak Đoa đang tập trung quy hoạch, hỗ trợ đầu tư xây dựng vùng sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn với diện tích khoảng 28.000 ha, trong đó, khoảng 1.000 ha đạt tiêu chuẩn hữu cơ. Đồng thời, huyện tập trung phát triển diện tích cà phê đặc sản tại xã Đak Krong và Hà Bầu. Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Nguyễn Kim Anh thông tin: “Huyện tập trung tái cơ cấu toàn diện theo chuỗi giá trị sản phẩm từ địa phương đến cấp quốc gia, đặc biệt sản xuất cà phê đặc sản theo các tiêu chuẩn quốc tế. Qua đó từng bước nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm, đáp ứng được nhu cầu ngày càng khắt khe của thị trường”.

Trao đổi với P.V, ông Lưu Trung Nghĩa-Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT-cho biết:

Có thể bạn quan tâm

Du lịch xanh “lên ngôi”

E-magazineDu lịch xanh “lên ngôi”

(GLO)- Gia Lai có các tuyến giao thông đường bộ thuận lợi, những điểm cắm trại lý tưởng trong rừng, thác nước, nhất là các địa điểm du lịch đều gắn với thiên nhiên. 
Pleiku hướng đến đô thị hiện đại, giàu bản sắc-Kỳ cuối: Phát triển gắn với bảo tồn văn hóa

E-magazinePleiku hướng đến đô thị hiện đại, giàu bản sắc-Kỳ cuối: Phát triển gắn với bảo tồn văn hóa

(GLO)- Phát huy những kết quả đạt được, Đảng bộ, chính quyền TP. Pleiku đã tập trung huy động mọi nguồn lực để phát triển hạ tầng, hình thành các đô thị hạt nhân. Đồng thời, chú trọng bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa của các làng đồng bào dân tộc thiểu số gắn với các loại hình du lịch cộng đồng.
Pleiku hướng đến đô thị hiện đại, giàu bản sắc-Kỳ 1: “Đất lành chim đậu”

E-magazinePleiku hướng đến đô thị hiện đại, giàu bản sắc-Kỳ 1: “Đất lành chim đậu”

(GLO)-Sau ngày giải phóng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị xã Pleiku đã chung sức, đồng lòng vượt qua khó khăn, phát huy bản lĩnh, trí tuệ để kiến thiết, xây dựng quê hương. Từ một thị xã hoang tàn sau chiến tranh, Pleiku đã phát triển mạnh mẽ và trở thành đô thị loại I trực thuộc tỉnh.
“Bông hồng thép” giàu lòng nhân ái

E-magazine“Bông hồng thép” giàu lòng nhân ái

(GLO)- Không chỉ giỏi chuyên môn, Đại úy Đinh Thị Thu Hiền-Bí thư Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh Gia Lai) còn tạo dấu ấn bởi các hoạt động hướng về vùng khó khăn. Những việc làm của chị đã góp phần tô thắm hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân.

Những “thủ lĩnh” thanh niên đa năng

E-magazineNhững “thủ lĩnh” thanh niên đa năng

(GLO)-Không chỉ làm tốt vai trò dẫn dắt công tác Đoàn, nhiều “thủ lĩnh” thanh niên còn tiên phong trong khởi nghiệp, lập nghiệp tại quê hương. Họ trở thành tấm gương sáng về sự gương mẫu, tinh thần dám nghĩ, dám làm để đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) học tập.
Bảo tồn trống da

E-magazineBảo tồn trống da

(GLO)- Đối với người Tây Nguyên, tiếng trống đã trở thành thanh âm cội nguồn, không tách rời khỏi đời sống văn hóa tinh thần của cư dân nơi núi rừng Trường Sơn. Vì vậy, việc bảo tồn các loại trống da trong cộng đồng Bahnar, Jrai được thực hiện với những cách thức rất đặc biệt.

Chiến trường K “Mùa chinh chiến ấy” - Kỳ cuối: Những gạch nối hòa bình

E-magazineChiến trường K “Mùa chinh chiến ấy” - Kỳ cuối: Những gạch nối hòa bình

(GLO)- Những người lính từ mặt trận trở về, những người chỉ lặng lẽ phía sau phục vụ chiến đấu và cả những người sinh ra dưới bầu trời không tiếng súng… đều tiếp tục tự nguyện trở thành gạch nối hòa bình giữa 2 quốc gia, 2 dân tộc, hóa giải sâu sắc những đau thương để lại từ một cuộc chiến.

Chiến trường K “Mùa chinh chiến ấy” - Kỳ 3: Người về từ chiến trường K

E-magazineChiến trường K “Mùa chinh chiến ấy” - Kỳ 3: Người về từ chiến trường K

(GLO)- Trong suốt 10 năm người lính tình nguyện Việt Nam làm nghĩa vụ quốc tế, có người may mắn trở về, người đến giờ vẫn còn nằm lại trên đất bạn. Nhưng, như lời một người lính trở về thì “một cuộc sống trung thực và can đảm không cho phép chúng ta sống hời hợt, đại khái”.

Chiến trường K “Mùa chinh chiến ấy” - Kỳ 2: Nghĩa tình lính trận

E-magazineChiến trường K “Mùa chinh chiến ấy” - Kỳ 2: Nghĩa tình lính trận

(GLO)- Điều gì đã gắn kết những người lính tình nguyện Việt Nam để làm nên khúc khải hoàn trên chiến trường K? Đó có phải là tình đồng đội thiêng liêng, cao cả; là sự giúp đỡ vô tư, trong sáng và cũng đầy ân tình đối với người dân nước bạn, thậm chí với cả người ở phía bên kia chiến tuyến?