Emagazine

E-magazine Cà phê chất lượng cao: Hướng tới thị trường tiêu thụ bền vững

Cà phê chất lượng cao: Hướng tới thị trường tiêu thụ bền vững ảnh 1
Cà phê chất lượng cao: Hướng tới thị trường tiêu thụ bền vững ảnh 2
Cà phê chất lượng cao: Hướng tới thị trường tiêu thụ bền vững ảnh 3

Cà phê chất lượng cao bao hàm yếu tố chất lượng đầu vào ở tất cả các khâu sản xuất, từ chọn nguồn giống, trồng trọt, thu hoạch đến sơ chế, chế biến; đồng thời, xây dựng mối liên kết chặt chẽ giữa nông dân, nhà thu mua, nhà rang xay để nâng cao chất lượng cà phê.

Cà phê chất lượng cao: Hướng tới thị trường tiêu thụ bền vững ảnh 4

Anh Đoàn Anh Tuấn (thôn 1, xã Nam Yang, huyện Đak Đoa) bước đầu thành công với mô hình sản xuất cà phê chất lượng cao. Năm 2019, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Chế tạo máy (Khoa Cơ khí, Trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh), anh quyết định về quê nhà để xây dựng mô hình sản xuất cà phê chất lượng cao. Anh Tuấn chia sẻ: Sau khi tham quan, học hỏi kinh nghiệm tại các trang trại cà phê hữu cơ ở Lâm Đồng, Đak Lak, Đak Nông cũng như kết nối với các diễn đàn cà phê trong và ngoài nước, anh nhận thấy Gia Lai có nguồn nguyên liệu dồi dào với những vườn cà phê sản xuất theo hướng hữu cơ ngày càng nhiều. Nếu sản phẩm được chú trọng từ khâu chăm sóc đến sơ chế, chế biến sẽ tạo lợi thế cạnh tranh không chỉ về độ sạch mà còn về chi phí. Ban đầu, anh áp dụng phương pháp sản xuất này trên 4 ha cà phê của gia đình. Thay vì sử dụng phân hóa học như trước, anh dùng phân hữu cơ bón cho vườn cà phê. Đồng thời, anh chủ động sử dụng các phương pháp tự nhiên để bảo vệ vườn cây khỏi sâu bệnh chứ không dùng thuốc trừ sâu, diệt cỏ.

Cà phê chất lượng cao: Hướng tới thị trường tiêu thụ bền vững ảnh 5

Năm 2022, sản phẩm cà phê do anh Tuấn làm ra lọt top cà phê đặc sản (được chấm trên 80 điểm) tại cuộc thi ở tỉnh Đak Lak. Hiện nay, với vùng nguyên liệu gần 15 ha, mỗi năm, anh Tuấn cung cấp cho thị trường trong nước trên 15 tấn cà phê nhân xanh và 2 tấn cà phê rang xay thành phẩm. Đặc biệt, khi được chính quyền và ngành chức năng địa phương tiếp sức xây dựng thành sản phẩm OCOP, các sản phẩm cà phê chất lượng cao của anh Tuấn được thị trường tiếp nhận với giá tương đối cao. Với dòng sản phẩm cà phê nhân xanh, giá dao động 70-90 ngàn đồng/kg, lợi nhuận gấp 2-3 lần so với sản xuất theo lối truyền thống. Đặc biệt, dòng cà phê đặc sản rang xay có giá 400 ngàn đồng/kg.

Cà phê chất lượng cao: Hướng tới thị trường tiêu thụ bền vững ảnh 6

“Hiện nay, sản phẩm cà phê của tôi vẫn đang dừng lại ở thị trường trong nước, chủ yếu là ở TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Tôi đang hướng đến tạo ra sản phẩm đạt chứng nhận hữu cơ, vừa sản xuất, vừa chế biến theo công nghệ hiện đại để có thể vươn tầm ra thị trường ngoài nước”-anh Tuấn cho biết.

Công ty TNHH Cà phê Tropico Tây Nguyên do anh Nguyễn Hải Phong làm Giám đốc điều hành là một trong những đầu mối chính bao tiêu sản phẩm cho nhiều hộ dân cũng như hợp tác xã ở Gia Lai và Kon Tum. Đây là những nơi đã được anh Phong tìm hiểu, khảo sát và đánh giá là có khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp để cho ra những hạt cà phê có chất lượng tốt, hương vị đặc trưng. Trung bình mỗi vụ, Công ty thu mua và sơ chế khoảng 260 tấn cà phê nhân xanh theo phương pháp Honey và Natural. Mỗi năm, Công ty xuất khẩu khoảng 200 tấn cà phê nhân xanh sang thị trường Nga và Oman. Anh Phong nhận định: “Cà phê chất lượng cao là loại cà phê được sản xuất theo hướng hữu cơ, sạch. Để nâng cao giá trị cà phê, đảm bảo cuộc sống ổn định của người trồng cần đẩy mạnh các chương trình sản xuất cà phê bền vững, cà phê chất lượng có các chứng nhận quốc tế. Sau nhiều năm nỗ lực, với thương hiệu Kopic Coffee, sản phẩm của Công ty đã có chỗ đứng trên thị trường”.

Cà phê chất lượng cao: Hướng tới thị trường tiêu thụ bền vững ảnh 7
Cà phê chất lượng cao: Hướng tới thị trường tiêu thụ bền vững ảnh 8

Ông Nguyễn Kim Anh-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Đoa-cho hay: Ủy ban nhân dân huyện đã ban hành kế hoạch triển khai Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Trong đó, huyện tập trung quy hoạch, hỗ trợ đầu tư xây dựng vùng sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn khoảng 28.000 ha, trong đó có khoảng 1.000 ha đạt tiêu chuẩn hữu cơ. “Yêu cầu của người tiêu dùng ngày càng cao, cà phê hay những loại thực phẩm khác cũng phải bắt kịp với xu hướng, nếu không sẽ bị đào thải. Do đó, thời gian tới, huyện tập trung tái cơ cấu toàn diện theo chuỗi giá trị sản phẩm từ địa phương đến cấp quốc gia; sản xuất ra các sản phẩm nông nghiệp đạt tiêu chuẩn cao, đáp ứng được nhu cầu ngày càng khắt khe của thị trường”-ông Nguyễn Kim Anh thông tin.

Cà phê chất lượng cao: Hướng tới thị trường tiêu thụ bền vững ảnh 9

Theo ông Nguyễn Nam Hải-Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, hiện nay, nhiều doanh nghiệp, cá nhân tại Gia Lai đã xây dựng chiến lược kinh doanh, xuất khẩu phù hợp cho dòng cà phê chất lượng cao trong xu thế chung khi nền kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với kinh tế thế giới. Sở Khoa học và Công nghệ đã hỗ trợ, đồng hành cùng các doanh nghiệp, cá nhân trong việc hướng dẫn bảo hộ nhãn hiệu và triển khai ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm, chế biến, bảo quản sau thu hoạch. Đồng thời, định hướng cho người dân, hợp tác xã, doanh nghiệp áp dụng những tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất theo hướng sạch, thân thiện môi trường, góp phần nâng cao chất lượng, thương hiệu cà phê Gia Lai.

Cà phê chất lượng cao: Hướng tới thị trường tiêu thụ bền vững ảnh 10

Cà phê là cây trồng chủ lực của tỉnh với diện tích 98.728 ha; trong đó có 88.690 ha cho sản phẩm; hơn 36.620 ha sản xuất theo các chứng nhận như VietGAP, 4C, Rainforest, Organic. Trên địa bàn tỉnh hiện có 4 doanh nghiệp xuất khẩu cà phê và 99 cơ sở thu mua, sơ chế, chế biến cà phê (trong đó có 47 cơ sở chế biến cà phê bột, hạt rang và hòa tan). Cà phê là mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của Gia Lai, kim ngạch xuất khẩu năm 2022 đạt 490 triệu USD, chiếm khoảng 70% tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh.

Cà phê chất lượng cao: Hướng tới thị trường tiêu thụ bền vững ảnh 11

Ông Lưu Trung Nghĩa-Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT-cho biết: “Cùng với đó, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc nghiên cứu chọn tạo, đưa vào sản xuất các giống cà phê có năng suất, chất lượng cao, chống chịu sâu bệnh, thích ứng điều kiện biến đổi khí hậu cũng như đẩy mạnh cơ giới hóa các khâu trồng, chăm sóc và thu hái cà phê. Đồng thời, đẩy mạnh việc tổ chức sản xuất cà phê theo chuỗi giá trị bền vững, lấy doanh nghiệp làm trung tâm. Đẩy mạnh việc liên kết 5 nhà: nhà nông-nhà khoa học-doanh nghiệp-ngân hàng-Nhà nước trong nghiên cứu, ứng dụng, sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm cà phê. Chú trọng việc tổ chức đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ tham gia quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nói chung và quản lý sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cà phê nói riêng. Tăng cường kết nối giữa người sản xuất, chủ trang trại, tổ hợp tác, hợp tác xã và những nhà rang xay, chế biến, tiêu thụ cà phê trong và ngoài nước nhằm nâng cao giá trị gia tăng và khả năng cạnh tranh của sản phẩm cà phê Gia Lai, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao ở các thị trường xuất khẩu”.

Cà phê chất lượng cao: Hướng tới thị trường tiêu thụ bền vững ảnh 12
Cà phê chất lượng cao: Hướng tới thị trường tiêu thụ bền vững ảnh 13

Có thể bạn quan tâm

Chủ động phòng ngừa, khắc phục hậu quả cháy mía

E-magazineChủ động phòng ngừa, khắc phục hậu quả cháy mía

(GLO)- Từ đầu vụ thu hoạch đến nay, toàn tỉnh xảy ra gần 100 vụ cháy mía, gây thiệt hại nặng nề cho bà con nông dân. Ủy ban nhân dân tỉnh đã có công văn hỏa tốc yêu cầu tập trung triển khai công tác phòng-chống cháy mía trên địa bàn tỉnh. Chính quyền các địa phương và ngành chức năng cũng vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân, đề ra biện pháp phòng-chống cháy mía; phối hợp nhà máy đường tăng tốc thu mua mía để hạn chế thiệt hại cho người dân.

Nâng tầm thương hiệu yến sào

E-magazineNâng tầm thương hiệu yến sào

(GLO)- Khi nghề nuôi chim yến ngày càng nở rộ thì những sản phẩm chế biến từ tổ yến cũng đa dạng, phong phú hơn về chủng loại, kịp thời đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và nâng cao hơn nữa thu nhập cho hộ sản xuất kinh doanh. Các cấp chính quyền và ngành chức năng trong tỉnh cũng đồng hành với người dân để phát triển nghề nuôi yến cùng các sản phẩm yến sào theo hướng bền vững.

Ôn thi tốt nghiệp THPT: Chủ động, linh hoạt

E-magazineÔn thi tốt nghiệp THPT: Chủ động, linh hoạt

(GLO)- Trước phương án mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) về nội dung đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023, các đơn vị trường học trong tỉnh đã chủ động, linh hoạt đề ra giải pháp ôn tập phù hợp cho học sinh. Mục tiêu hướng đến là duy trì tỷ lệ tốt nghiệp THPT và nâng cao điểm trung bình các môn thi so với năm 2022.

“Bắt mạch” thời tiết giữa đại ngàn

E-magazine“Bắt mạch” thời tiết giữa đại ngàn

(GLO)- Để có cơ sở dữ liệu tin cậy cho bản tin dự báo thời tiết chính xác, kịp thời, cán bộ ngành khí tượng thủy văn “bắt mạch” thời tiết như thế nào? Theo chân một nhóm công tác, những mảnh ghép trong bức tranh thời tiết dần hiện ra với tất cả sự khó nhọc và công phu.

Đưa giá trị bảo vật quốc gia đến công chúng

E-magazineĐưa giá trị bảo vật quốc gia đến công chúng

(GLO)- Phó Giáo sư-Tiến sĩ Nguyễn Khắc Sử nhận định: Sưu tập công cụ Đá cũ An Khê là những cổ vật cổ xưa nhất và tiêu biểu nhất cho văn hóa nhân loại, được vinh danh là bảo vật quốc gia vì giá trị ngoại hạng về lịch sử văn hóa của chúng.

Nhộn nhịp những chuyến hàng đầu năm

E-magazineNhộn nhịp những chuyến hàng đầu năm

(GLO)- Sau Tết Quý Mão, giá cả nhiều mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh Gia Lai bật tăng so với những năm trước. Hoạt động xuất khẩu cũng trở nên nhộn nhịp. Đây là tiền đề mang đến nhiều kỳ vọng trong năm mới.
"Làng cà kheo"

E-magazine"Làng cà kheo"

(GLO)- Chiều chầm chậm thả xuống đường làng cái nắng xiên xiên cuối ngày. Ngôi nhà rông truyền thống làng Kon Măh (xã Hà Tây, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) in cái bóng đồ sộ màu nâu trầm lên nền trời xanh lơ. Giữa khoảnh sân rộng rãi, bằng phẳng trước nhà rông vang lên giọng cười đùa của những đứa trẻ đang tụ tập đá bóng, đạp xe và… chơi cà kheo.
Hướng đi mới trong quản lý, bảo vệ rừng

E-magazineHướng đi mới trong quản lý, bảo vệ rừng

(GLO)- Với sự vào cuộc quyết liệt của các ngành và địa phương, công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh đã đạt nhiều kết quả, số vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp giảm dần qua từng năm. Trong đó, một số mô hình hay, cách làm sáng tạo được triển khai đã mở ra hướng đi mới trong quản lý, bảo vệ rừng.
Thiếu thuốc, vật tư y tế: Bệnh viện gặp khó, người dân thiệt thòi

E-magazineThiếu thuốc, vật tư y tế: Bệnh viện gặp khó, người dân thiệt thòi

(GLO)- Hai tháng qua, nhiều bệnh nhân khám-chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) tại các cơ sở y tế công trên địa bàn tỉnh phàn nàn về việc thiếu thuốc, vật tư y tế dẫn đến người bệnh có thẻ BHYT vẫn phải bỏ tiền túi mua thuốc bên ngoài. Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT mà còn gây khó khăn cho công tác khám-chữa bệnh.
Gieo mầm cồng chiêng trong trường học

E-magazineGieo mầm cồng chiêng trong trường học

(GLO)- Năm 2005, Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đến nay, những giá trị cốt lõi, độc đáo của di sản văn hóa này được kế thừa, bảo vệ và phát huy bằng nhiều con đường. Trong đó, đưa cồng chiêng vào trường học để giáo dục thế hệ măng non tình yêu với văn hóa truyền thống đã được các địa phương trong tỉnh Gia Lai triển khai khá hiệu quả.
Nông dân Gia Lai thua lỗ vì rau rớt giá

E-magazineNông dân Gia Lai thua lỗ vì rau rớt giá

(GLO)- Thời điểm này năm trước, tại các vùng chuyên canh rau Đak Pơ, thị xã An Khê và TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) lúc nào cũng tấp nập phương tiện vận chuyển hàng đi tiêu thụ ở các tỉnh, thành miền Trung. Nhưng năm nay, giá rau xanh giảm mạnh và khó tiêu thụ khiến nhiều hộ nông dân lỗ nặng.
FrankFurt hợp tác bảo tồn hệ sinh thái Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kon Hà Nừng

E-magazineFrankFurt hợp tác bảo tồn hệ sinh thái Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kon Hà Nừng

(GLO)- Ngày 10-11 vừa qua, UBND tỉnh Gia Lai và Hội Động vật học FrankFurt tại Việt Nam đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác xây dựng và thực hiện Dự án hỗ trợ bảo tồn thiên nhiên tại Khu dự trữ sinh quyển thế giới cao nguyên Kon Hà Nừng giai đoạn 2022-2026. Việc hợp tác là bước đệm để kêu gọi sự tham gia hỗ trợ của các tổ chức trong nước và quốc tế cùng đồng hành, tạo tiềm lực để bảo tồn bền vững hệ sinh thái rừng, giá trị đa dạng sinh học và các hoạt động phát triển bền vững.
Xây dựng thương hiệu nhãn Kông Chro

E-magazineXây dựng thương hiệu nhãn Kông Chro

(GLO)- Huyện Kông Chro hiện có gần 200 ha nhãn. Nhằm thúc đẩy phát triển sản phẩm thế mạnh của địa phương, tạo sinh kế bền vững, huyện đang tập trung xây dựng thương hiệu cho cây nhãn, hướng đến thị trường xuất khẩu.
Hội tụ sắc màu di sản

E-magazineHội tụ sắc màu di sản

(GLO)- Một cuộc hội tụ sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam vừa diễn ra tại phố núi Pleiku trong 2 ngày cuối tuần qua. Ngày hội khẳng định sự phong phú, đặc sắc trong văn hóa của người Việt, dù sinh sống ở bất cứ nơi nào trên dải đất hình chữ S, các dân tộc vẫn luôn có cách gìn giữ và không ngừng làm giàu thêm di sản.