Bộ Giao thông Vận tải: Phải giải ngân hơn 50.000 tỷ đồng kế hoạch vốn trong năm nay

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bộ Giao thông Vận tải đề nghị các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thi công, công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư, công tác thiết kế, dự toán, lựa chọn nhà thầu nhằm thúc giải ngân vốn đầu tư.

Một nhà thầu thi công đoạn tuyến cao tốc Bắc-Nam phía Đông. Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+
Một nhà thầu thi công đoạn tuyến cao tốc Bắc-Nam phía Đông. Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+
Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản gửi các Ban quản lý dự án, chủ đầu tư và đơn vị trực thuộc về việc đẩy mạnh tiến độ thực hiện, giải ngân các dự án đầu tư những tháng cuối năm 2022.
Theo báo cáo, để giải ngân 100% kế hoạch năm của Thủ tướng Chính phủ giao, từ tháng Chín đến cuối năm 2022, Bộ Giao thông Vận tải cần giải ngân khoảng 28.133 tỷ đồng, trung bình mỗi tháng, khối lượng giải ngân khoảng 4.000 tỷ đồng.
Vì vậy, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu các Ban quản lý dự án, chủ đầu tư có kết quả giải ngân kế hoạch dưới mức trung bình của cả Bộ kiểm điểm làm rõ nguyên nhân, đề ra giải pháp cụ thể, hiệu quả để đẩy mạnh giải ngân trong các tháng cuối năm 2022.
Các đơn vị trên rà soát lại toàn bộ tiến độ thực hiện của các dự án triển khai trong năm 2022 để điều chỉnh kế hoạch vốn phù hợp với tiến độ thực hiện, bảo đảm trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải, manh mún, chia cắt gây lãng phí nguồn lực và chậm trễ trong quá trình giải ngân vốn đầu tư công.
Trường hợp dự kiến giải ngân không hết kế hoạch năm 2022 đã được giao hoặc có nhu cầu bổ sung vốn, Ban quản lý dự án, chủ đầu tư cần có văn bản đề xuất điều chỉnh (tăng/giảm) kế hoạch, gửi Bộ trước ngày 25/9/2022 để tổng hợp, xử lý theo thẩm quyền.
Đề hoàn thành mục tiêu phấn đấu giải ngân 100% kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 được Thủ tướng Chính phủ giao (hơn 50.300 tỷ đồng), Bộ Giao thông Vận tải cũng đề nghị các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thi công, công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư, công tác thiết kế, dự toán, lựa chọn nhà thầu.
Đặc biệt, các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án chú trọng các dự án trọng điểm phải hoàn thành hoặc cơ bản hoàn thành trong năm 2022 như các dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông, cao tốc Mỹ Thuận-Cần Thơ, các dự án đường sắt cấp bách, Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh, tuyến tránh Quốc lộ 1A qua Cà Mau, tuyến kết nối cao tốc Hà Nội-Hải Phòng với cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình...

Theo số liệu thống kê của Bộ Giao thông Vận tải, lũy kế đến hết tháng 8/2022, Bộ giải ngân được 22.195 tỷ đồng, đạt 44,1% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, gồm 2.638 tỷ đồng vốn nước ngoài (đạt 54,1%) và 19.557 tỷ đồng vốn trong nước (đạt 43%). Kết quả giải ngân Bộ Giao thông Vận tải đạt được cao hơn bình quân chung của các bộ, cơ quan trung ương (32,36%).

Theo Việt Hùng (Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Bảo tồn địa hình để tạo lập bản sắc đô thị

Bảo tồn địa hình để tạo lập bản sắc đô thị

(GLO)- Nhiều khách phương xa rất thích thú khi được lên xuống trên những con dốc dài giữa phố núi Pleiku. Địa hình đồi núi mang đến sự khác lạ về tầm mắt, thay đổi về cảm xúc và đầy thêm trải nghiệm về một vùng đất. Bản sắc ấy của đô thị cao nguyên đang được bảo tồn một cách đầy chủ ý.
Đưa thiên nhiên vào không gian công sở

Đưa thiên nhiên vào không gian công sở

(GLO)- Sự hiện diện của màu xanh thiên nhiên như xương rồng mini, chậu kiểng lá nhỏ xinh nơi góc bàn làm việc cá nhân, nơi không gian giao dịch không chỉ mang lại cảm giác dễ chịu, thư giãn cho mọi người mà góp phần lan tỏa hình ảnh công sở xanh, thân thiện với môi trường.