Bình Dương: Công an cảnh báo tình trạng xin chụp căn cước công dân để lừa đảo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 4.6, Công an tỉnh Bình Dương phát đi cảnh báo tình trạng xin chụp hình chứng minh nhân dân, căn cước công dân và trả tiền cho người người được chụp nhằm mục đích khai thác thông tin để lừa đảo.

Theo cảnh báo của Công an tỉnh Bình Dương do trên thẻ căn cước công dân (CCCD) có gắn chip và mã QR có chứa nhiều thông tin cá nhân của công dân mà tội phạm công nghệ cao có thể lợi dụng để khai thác, lừa đảo. Cụ thể, tội phạm có thể dùng CCCD để đăng ký tài khoản ngân hàng, vay tiền qua app, đăng ký số điện thoại trả sau, đăng ký mã số thuế ảo…

 

 Công an cảnh báo tội phạm có thể dùng hình ảnh CCCD để vay tiền qua app, đăng ký tài khoản ngân hàng.... Ảnh chụp màn hình
Công an cảnh báo tội phạm có thể dùng hình ảnh CCCD để vay tiền qua app, đăng ký tài khoản ngân hàng.... Ảnh chụp màn hình


Công an tỉnh Bình Dương khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác, chủ động bảo vệ dữ liệu, thông tin cá nhân, thông tin tài khoản; không nên chia sẻ hình ảnh CMND, CCCD trên mạng xã hội; không cung cấp thông tin cá nhân và không cho đối tượng lạ chụp hình CCCD mà không rõ mục đích.

Khi phát hiện tình trạng sử dụng thông tin ở căn cước công dân để lừa đảo như kể trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời.

Theo Đỗ Trường (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Đỗ sát hạch là được phép lái xe, không bắt buộc phải có bằng cứng

Đỗ sát hạch là được phép lái xe, không bắt buộc phải có bằng cứng

(GLO)- Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Gia Lai đang đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân các hướng dẫn của Cục Cảnh sát giao thông liên quan đến sát hạch, cấp đổi giấy phép lái xe. Cụ thể, công dân đỗ sát hạch và được cấp số giấy phép lái xe, cấp đổi bằng lái thành công là có thể lái xe.

Gia Lai quyết liệt ngăn chặn thịt heo bẩn tuồn ra thị trường

Gia Lai quyết liệt ngăn chặn thịt heo bẩn tuồn ra thị trường

(GLO)- Chỉ trong 3 ngày (từ ngày 5 đến 7-8), lực lượng Quản lý thị trường, Cảnh sát kinh tế và các đơn vị chức năng của tỉnh Gia Lai đã phối hợp xử lý 4 trường hợp vi phạm, kịp thời tiêu hủy tổng cộng hơn 108 tấn heo nhiễm bệnh, thịt heo không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Ia Chia xây dựng vành đai biên giới sạch ma túy

Ia Chia xây dựng vành đai biên giới sạch ma túy

(GLO)- Những năm gần đây, tình trạng thanh-thiếu niên dân tộc thiểu số ở xã biên giới Ia Chia (tỉnh Gia Lai) sử dụng ma túy có dấu hiệu gia tăng. Công an xã đã quyết liệt đấu tranh, truy quét, kết hợp tuyên truyền, vận động người dân với mục tiêu xây dựng vành đai biên giới sạch ma túy.

null