Bình Định thuộc nhóm dẫn đầu toàn quốc về chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định, chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trong trong công tác cải cách hành chính của địa phương giai đoạn 2020 - 2025.

Ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc. (Ảnh: Đình Quân/TTXVN)
Ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc. (Ảnh: Đình Quân/TTXVN)

Hội nghị tổng kết công tác cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025 và xác định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2026-2030 do Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định tổ chức ngày 13/5 nhận định cải cách thủ tục hành chính là điểm sáng của công tác cải cách hành chính tại địa phương trong 5 năm vừa qua.

Địa phương đã cung cấp 1.909 dịch vụ công trực tuyến trong tổng số 2.092 thủ tục hành chính của tỉnh, đạt 91,5%; 100% thủ tục hành chính có quy định thu phí, lệ phí được cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến.

Tỷ lệ hồ sơ trực tuyến và thanh toán trực tuyến của tỉnh luôn cao hơn mặt bằng chung của cả nước và là một trong những địa phương thuộc nhóm dẫn đầu toàn quốc.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh đã ủy quyền giải quyết 41 thủ tục hành chính và phân cấp giải quyết 15 thủ tục; ban hành 5 “Quy chế liên thông” theo 4 hướng tiếp nhận đồng thời, giải quyết song song các hồ sơ có liên quan để giúp người dân, doanh nghiệp hạn chế tối đa việc đi lại, tiết kiệm chi phí, thời gian.

Nổi bật là “Quy chế phối hợp giải quyết các thủ tục hành chính về đầu tư, xây dựng, đất đai, môi trường và phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn tỉnh” có tổng thời gian giải quyết tất cả các thủ tục hành chính của dự án ngoài khu kinh tế, khu công nghiệp còn 118 ngày (quy định là 242 ngày) và các dự án trong khu kinh tế, khu công nghiệp còn 60 ngày (quy định là 145 ngày).

Ủy ban Nhân dân tỉnh đã ban hành nhiều quyết định để hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật phục vụ cho công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực kiểm soát thủ tục hành chính; 100% thủ tục hành chính được phê duyệt quy trình nội bộ, thiết lập quy trình điện tử trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính để theo dõi, kiểm tra, giám sát và công khai rộng rãi các cơ quan, đơn vị, cá nhân giải quyết trễ hẹn hồ sơ; nhờ đó, tỷ lệ hồ sơ giải quyết trước, đúng hạn của toàn tỉnh được cải thiện dần qua các năm.

Ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trong trong công tác cải cách hành chính của địa phương giai đoạn 2020 - 2025; đề nghị các cấp, ngành, địa phương đẩy mạnh việc thực hiện các phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp được hội nghị đề ra.

Trong đó, cần tiếp tục nâng cao nhận thức và vai trò người đứng đầu về công tác cải cách hành chính; người đứng đầu phải thể hiện rõ vai trò nêu gương, năng động, sáng tạo, đổi mới, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Các cấp, ngành cần chủ động rà soát, đánh giá tiềm năng, thế mạnh của địa phương để xây dựng hệ thống chính sách đặc thù phù hợp với yêu cầu phát triển, đảm bảo đúng tinh thần “địa phương quyết - địa phương làm - địa phương chịu trách nhiệm.”

Bên cạnh việc đổi mới cơ chế đánh giá, phân loại cán bộ gắn với hiệu quả công vụ bằng việc đo lường năng suất, chất lượng thực hiện nhiệm vụ cần tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý tài chính công, thúc đẩy xã hội hóa dịch vụ sự nghiệp.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức tiếp tục thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ cải cách hành chính, gắn với ứng dụng công nghệ để nâng cáo năng suất lao động, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, tránh tình trạng chậm/muộn làm mất cơ hội phát triển.

Đồng thời, cần tập trung cải cách các quy trình phối hợp giữa các cơ quan hành chính nhà nước với nhau, đưa các quy trình này lên môi trường điện tử để kiểm tra, giám sát, bảo đảm tính minh bạch và hiệu quả tương tự như thủ tục hành chính dành cho người dân và doanh nghiệp.

Dịp này Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn đã trao Bằng khen cho 3 tập thể, 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện cải cách hành chính giai đoạn 2020 - 2025; 12 tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện cải cách thủ tục hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp năm 2024.

Theo TTXVN/Vietnam+

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn yêu cầu các lực lượng và địa phương chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn: Không để người dân nào bị cô lập khi bão đổ bộ

(GLO)- Ngay khi bão số 13 (Kalmaegi) vào biển Đông, sáng  5-11, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn đã trực tiếp đi kiểm tra công tác ứng phó bão tại 2 xã ven biển Đề Gi và Cát Tiến. Đây là những địa bàn được dự báo chịu ảnh hưởng trực tiếp khi bão đổ bộ.

Trong ngày 5-11, lực lượng quân đội bắt đầu cơ động lực lượng, phương tiện về các địa bàn xung yếu.

Thành lập Sở chỉ huy tiền phương và phân công lãnh đạo tỉnh phụ trách địa bàn để chỉ đạo ứng phó với bão số 13

(GLO)- Với tinh thần quyết liệt, không để bị động, bất ngờ, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người, tài sản do bão số 13 gây ra, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã phân công các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành phụ trách địa bàn các xã, phường theo dõi, chỉ đạo công tác ứng phó.

Theo ĐB Hoàng Anh, bối cảnh quốc tế hiện nay đặt ra yêu cầu rất lớn đối với Việt Nam về tự chủ chiến lược.

“Tự chủ chiến lược” phải trở thành năng lực hành động quốc gia

(GLO)- Tham gia phiên thảo luận tổ chiều 4-11, góp ý vào dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đại biểu Quốc hội Lê Hoàng Anh đặt vấn đề “tự chủ chiến lược” không chỉ là tư tưởng chính trị của thời kỳ mới, mà phải trở thành năng lực hành động quốc gia.

Lửa bùng lên dữ dội tại chợ Bình Dương (xã Bình Dương, tỉnh Gia Lai) đêm 4-11.

Gia Lai: Chợ Bình Dương bốc cháy dữ dội trong đêm

(GLO)- Đêm 4-11, một trận hỏa hoạn xảy ra tại chợ Bình Dương thuộc địa bàn thôn Dương Liễu Tây, xã Bình Dương (tỉnh Gia Lai), ước tính đã thiêu rụi hàng chục gian hàng của bà con tiểu thương tại chợ. Rất may không có thiệt hại về người.

Gia Lai bảo đảm thông tin liên lạc, sẵn sàng ứng phó bão Kalmaegi

Gia Lai bảo đảm thông tin liên lạc, sẵn sàng ứng phó bão Kalmaegi

(GLO)- Trước diễn biến phức tạp của bão Kalmaegi (bão số 13) dự kiến có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk, các sở, ngành và doanh nghiệp viễn thông, bưu chính trên địa bàn tỉnh đang triển khai các phương án ứng phó, bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Thương

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn: Tránh để thiệt hại tính mạng, hạn chế thiệt hại về tài sản của người dân

(GLO)- Chiều 4-11, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường khu vực phía Đông tỉnh về công tác chuẩn bị ứng phó với bão Kalmaegi. Tránh để thiệt hại tính mạng, hạn chế thiệt hại về tài sản của người dân là yêu cầu đặt ra.

Đội Quản lý điện Chư Prông cải tạo lưới điện.

Công ty Điện lực Gia Lai chủ động ứng phó bão số 13

(GLO)- Trước diễn biến phức tạp của bão số 13 (Kalmaegi) dự báo gây mưa lớn, gió mạnh và nguy cơ ngập lụt tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên, Công ty Điện lực Gia Lai (PC Gia Lai) đã triển khai đồng bộ các giải pháp ứng phó nhằm đảm bảo an toàn lưới điện và cấp điện ổn định cho nhân dân.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Đức Thụy

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc: Kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc từ cơ sở

(GLO)- Sáng 4-11, tại trụ sở Tỉnh ủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Thái Đại Ngọc đã chủ trì phiên họp thứ 3 của Ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm quốc gia trên địa bàn tỉnh. Phiên họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến các xã, phường có dự án đi qua.

Kích hoạt hệ thống phòng, chống thiên tai ứng phó bão Kalmaegi và mưa lũ sau bão

Kích hoạt hệ thống phòng, chống thiên tai ứng phó bão Kalmaegi và mưa lũ sau bão

(GLO)- Trước diễn biến phức tạp của bão Kalmaegi và mưa lũ sau bão, sáng 4-11, UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Môi trường kích hoạt hệ thống thông tin phòng, chống thiên tai và triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn hồ, đập, với tinh thần “nâng mức độ ứng phó cao hơn 1 cấp so với dự báo”.

Đại biểu Lê Hoàng Anh tham gia ý kiến về Dự thảo Luật Thương mại điện tử tại buổi thảo luận tổ vào chiều 3-11.

Phân định rõ tiền kiểm và hậu kiểm, quản lý chặt chẽ các nền tảng thương mại điện tử

(GLO)- Tham gia thảo luận tại tổ về dự thảo Luật Thương mại điện tử, đại biểu Lê Hoàng Anh (thành viên Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai) cho rằng cần phân định rõ tiền kiểm và hậu kiểm, cắt giảm gánh nặng thủ tục báo cáo nhưng vẫn quản lý được nền tảng thương mại điện tử.

Gia Lai chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 13

Gia Lai chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 13

(GLO)- Trước diễn biến phức tạp của bão số 13, được dự báo là cơn bão mạnh, di chuyển nhanh và có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Gia Lai-Quảng Ngãi vào ngày 7-11, tỉnh Gia Lai chủ động triển khai các biện pháp ứng phó nhằm bảo đảm an toàn cho người dân, công trình và bảo vệ sản xuất.

null