'Biệt đội' giải cứu thú rừng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Với 95.000 ha rừng nguyên sinh, sở hữu 132 loài thú và hàng trăm loài chim, bò sát, Vườn quốc gia Pù Mát (Nghệ An) luôn trở thành tâm điểm của thợ săn và lâm tặc.   

Đường vào rừng Pù Mát của những chiến binh bảo vệ thú rừng. Ảnh: LÊ THÀNH
Đường vào rừng Pù Mát của những chiến binh bảo vệ thú rừng. Ảnh: LÊ THÀNH

Cuộc “chiến đấu” của biệt đội bảo vệ thú rừng ở đây vì thế luôn khốc liệt.

Những “chiến binh” quả cảm
9 giờ sáng, ở H.Con Cuông (Nghệ An), nắng đã như dội lửa. Khu rừng già Vườn quốc gia Pù Mát nằm kề bên như cái “máy lạnh” khổng lồ cũng không làm dịu bớt được cái nóng rát bỏng thịt da ở vùng được mệnh danh là “chảo lửa” này. Đội trưởng Đội bảo vệ động vật hoang dã Pù Mát Lê Tất Thành nói với tôi, sáng mai, anh em lại vào rừng. “Nắng thế này trong rừng có đỡ hơn không?”, tôi hỏi. “Có đỡ hơn, nhưng ban ngày cũng nóng nực lắm. Leo dốc mồ hôi cứ vãi như tắm, ướt hết cả áo”, anh Thành nói.
Sau 2 năm ra đời, “biệt đội” giải cứu thú rừng Pù Mát phối hợp kiểm lâm đã tháo dỡ và phá hủy gần 6.500 bẫy thú, phá hơn 300 lều lán trong rừng, thu giữ hàng chục khẩu súng săn, giải cứu hàng trăm thú rừng mắc bẫy.
Anh Thành và các thành viên của đội vừa mới trở về từ hôm thứ bảy tuần trước sau chuyến đi dài 9 ngày. Chỉ nghỉ 2 ngày, các anh lại quay lại rừng. “Lâm tặc, thợ săn giờ ranh lắm, họ theo dõi hành trình của chúng tôi. Có thể họ biết anh em vừa ra khỏi rừng nên sẽ vào. Do đó, anh em phải đánh du kích, bất ngờ”, anh Thành giải thích.
Hành trang mang theo khi vào rừng của những thành viên “biệt đội” này là gạo, cá khô, thịt lợn ướp muối, nồi, võng, tăng, thuốc men... Mỗi người gùi một bao tải nặng chừng 20 kg trên lưng. Để có sức băng rừng dài ngày trong điều kiện thời tiết bất lợi, anh em còn kèm theo vịt, gà lủng lẳng bên hông để vào rừng ăn lấy sức. Mỗi lần vào rừng được chia thành nhiều nhóm, mỗi nhóm 7 - 8 người, gồm thành viên của đội bảo vệ động vật hoang dã và kiểm lâm viên của Vườn quốc gia Pù Mát. Anh Thành bảo phải phối hợp như thế đám thợ săn mới sợ, chứ anh em của đội tay không bắt giặc thì rất khó “chiến đấu” được với những tay thợ săn tinh quái, liều lĩnh này.
Sáng sớm băng rừng đi. Đêm mắc võng ngủ. Tối đâu cũng là nhà, gặp nguồn nước ở đâu nấu ăn ở đó. Có ngày, các thành viên trong nhóm đã phải đi cả chục cây số trong rừng vẫn không gặp nguồn nước. Không có nước, ban đêm các thành viên phải dùng bao ni lông mang theo hứng nước sương từ thân cây lớn có rêu mọc để dùng. Vắt, muỗi rừng, ruồi vàng, cành cây mục gãy đổ và lũ ào về bất ngờ là những mối đe dọa thường trực.

Vừa gùi nặng vừa băng rừng. Ảnh: LÊ THÀNH
Vừa gùi nặng vừa băng rừng. Ảnh: LÊ THÀNH
Phá bẫy, giải cứu thú rừng
Anh Thành kể những chuyến vào rừng Pù Mát đầu tiên của anh và các thành viên trong “biệt đội” không phải là sự hiểm trở của núi rừng nơi này, dù nó cũng rất khủng khiếp (Pù Mát tiếng Thái nghĩa là nhiều con dốc cao), nhưng nỗi ám ảnh nhất là bẫy thú do thợ săn đặt la liệt trong rừng. Các loại bẫy thòng lọng, bẫy kẹp để bắt thú được giăng như thiên la địa võng, kéo dài hàng trăm mét.
Đội bảo vệ động vật hoang dã Pù Mát ra đời từ năm 2018 với 15 thành viên, do Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã tại VN chi trả lương. Đây cũng là “biệt đội” duy nhất ở VN do trung tâm này thành lập, huấn luyện và duy trì để giải cứu và bảo vệ thú rừng. Những thành viên này đều là kỹ sư, cử nhân lâm nghiệp, được tuyển dụng đào tạo, tập huấn kỹ lưỡng. Đợt tuyển dụng đầu tiên, có 170 ứng viên tham gia dự tuyển, nhưng chỉ có 7 người vượt qua được sự lựa chọn khắt khe này, trong đó có anh Thành. “Không chỉ đòi hỏi kiến thức, kỹ năng đi rừng, sức khỏe tốt, để được chọn, ứng viên phải yêu rừng, đặc biệt yêu động vật hoang dã”, anh Thành nói. Thu nhập chỉ hơn 8 triệu đồng/tháng, khó tương xứng với công sức bỏ ra, nhưng từ khi được tuyển chọn, 15 thành viên của đội rất gắn bó, đam mê với công việc. 
Sau khi giăng bẫy, đám thợ săn dựng lán và sống dài ngày trong rừng để chờ thành quả. Những con thú có giá trị thương mại cao bị dính bẫy, họ bắt rồi cho gùi ra khỏi rừng để bán ngay, những loại ít giá trị hơn, họ xẻ thịt rồi hong khô bằng củi ngay trong rừng. Khi thợ săn rút ra khỏi rừng, những chiếc bẫy này vẫn tồn tại và những con thú khác đi ngang qua lại tiếp tục dính bẫy và chết rục.
Khi những thành viên “biệt đội” giải cứu phát hiện được, những con thú dính bẫy bị thương sẽ được sơ cứu rồi thả ra, nặng hơn thì được mang ra trung tâm cứu hộ của Vườn quốc gia Pù Mát để điều trị. Trong bộ ảnh hàng trăm bức chụp những con thú bị dính bẫy bị thương hoặc đã chết trong rừng mà đội của Thành bắt gặp, rất nhiều con thú dính bẫy bỏ lại không kịp phát hiện để giải cứu, đã bị chết rục. “Những hình ảnh này rất xót xa, ám ảnh anh em chúng tôi, nhất là trước những con khỉ, voọc bị dính bẫy, cơ thể bê bết máu trong khi những con khỉ, con voọc trong đàn đứng bên cạnh bất lực nhìn đồng loại đang đau đớn cầu cứu. Trước những chiếc bẫy bằng dây thép, ngay cả thú lớn như lợn rừng, gấu cũng bó tay, huống hồ những con khỉ, voọc yếu đuối”, anh Thành nói.

Dựng lán để sống với rừng. Ảnh: LÊ THÀNH
Dựng lán để sống với rừng. Ảnh: LÊ THÀNH
2 năm qua, kể từ khi thành lập đội, anh Thành và các thành viên trong đội cùng lực lượng kiểm lâm đã thực hiện hàng trăm chuyến đi rừng, “lội” khắp cánh rừng già Pù Mát gần 95.000 ha, chu vi hơn 210 km này và đã đối đầu với hàng trăm nhóm thợ săn thú. “Trước khi gia nhập đội, tôi nặng 82 kg, nay chỉ còn 70 kg”, anh Thành nói. Khi bị phát hiện, tịch thu thú bị bẫy, có những nhóm thợ săn mang dao, súng săn ra chống trả. “Nếu để xảy ra đụng độ, sẽ rất bất lợi cho anh em vì chúng tôi không có công cụ hỗ trợ nào, trong khi thợ săn và lâm tặc luôn mang theo súng. Do đó, chúng tôi phải tìm cách để hóa giải”, anh Thành kể. Bằng kinh nghiệm và kỹ năng đã được huấn luyện, các thành viên của đội cùng lực lượng kiểm lâm đã tìm cách “hóa giải” thành công những cuộc chạm trán có thể xảy ra xung đột, chống trả của lâm tặc. Và họ đã thu giữ, phá hủy các bẫy thú, súng săn và xử lý người vi phạm.
Cuộc sống gần như đã bám chặt vào rừng, nên sau khi bị bắt, bị xử lý, những tay thợ săn, lâm tặc này lại tiếp tục vào rừng và dùng các chiêu khác để đối phó. “Họ làm bẫy lẻ, không làm lán ở gần suối như trước nữa mà mắc võng ở trên cao để chờ. Đến khu vực đặt bẫy lẻ, họ không để lại dấu vết khiến anh em chúng tôi rất khó phát hiện”, anh Thành kể. Vừa đặt bẫy, thợ săn vừa dùng súng để săn tìm, bắn thú. Đây thực sự là thách thức mới của “biệt đội” bảo vệ thú rừng ở đây.
Anh Thành kể năm 2019, 5 thợ săn ở xã Tam Quang (H.Tương Dương, Nghệ An) mang theo 5 khẩu súng săn và bẫy thú vào rừng Pù Mát săn thú. Nhóm này phát hiện 1 con voọc xám và dùng súng bắn chết. Kinh nghiệm cho họ biết sau khi con cái bị bắn, con voọc đực sẽ đến khu vực đó để cứu “vợ”, nên nhóm này treo con cái đã chết lên cây rồi phục bên dưới. Một lúc sau, con voọc đực xuất hiện, đến bên xác “vợ” và bị nhóm này dùng súng hạ gục. Chiều hôm đó, những “chiến binh” bảo vệ thú rừng và kiểm lâm viên đi tuần, đến đây phát hiện được nhóm này cùng 2 con voọc đã bị bắn chết, 2 con lợn rừng vừa săn được. 5 thợ săn bị bắt, bị khởi tố.
(còn tiếp)
Theo Khánh Hoan (Thanh Niên)

Có thể bạn quan tâm

Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ cuối: Xây dựng thế trận lòng dân- tường lửa ngăn tà đạo

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ cuối: Xây dựng thế trận lòng dân- tường lửa ngăn tà đạo

(GLO)- Ba đối tượng cốt cán cuối cùng của tà đạo “Hà Mòn” bị bắt giữ tại khu vực núi Jơ Mông (giáp ranh xã Hra và xã Lơ Pang) vào ngày 19-3-2020 đã đánh dấu bước ngoặt quan trọng, khép lại hành trình đấu tranh kéo dài hơn một thập kỷ.

'Sói biển' Lý Sơn và hành trình nối biển ra Hoàng Sa

'Sói biển' Lý Sơn và hành trình nối biển ra Hoàng Sa

Ở đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), lão ngư Dương Minh Thạnh được nhiều ngư dân gọi là “lão ngư Hoàng Sa” bởi có công “nối biển” Lý Sơn ra quần đảo Hoàng Sa. Ông còn được mệnh danh là “sói biển” Lý Sơn, bởi sức vươn khơi dẻo dai, từng 5 lần thoát chết thần kỳ giữa bão biển.

Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ 3: Gieo lại niềm tin trên đất cũ

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ 3: Gieo lại niềm tin trên đất cũ

(GLO)- Khi tà đạo “Hà Mòn” tan biến, trên những buôn làng ở xã Hra, xã Đak Pơ, niềm tin làm giàu đang được gieo lại từ chính mảnh đất cũ. Nhờ sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng cùng ý chí vươn lên của người dân, những vùng đất này đang chuyển mình mạnh mẽ. 

Xây thế trận lòng dân từ sâu rễ bền gốc nơi tà đạo Hà Mòn đi qua

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo Hà Mòn đi qua - Kỳ 2: Tỉnh ngộ sau chuỗi ngày tối tăm

(GLO)- Phía sau những lời hứa hẹn mơ hồ về một cuộc sống sung túc không cần lao động. Ở một số buôn làng, những mái nhà vốn yên ấm bị xáo trộn. Chỉ khi cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng kiên trì vận động, nhiều người mới dần nhận ra sự thật, tỉnh ngộ và quay về với cuộc sống bình thường.

Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo “Hà Mòn” đi qua - Kỳ 1: Nơi bóng tối tà đạo “Hà Mòn” đi qua

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo “Hà Mòn” đi qua - Kỳ 1: Nơi bóng tối tà đạo “Hà Mòn” đi qua

(GLO)- Có một thời, ở những ngôi làng Bahnar như Kret Krot (xã Hra), Kuk Kôn, Kuk Đak (xã Đak Pơ), nhịp sống bình yên bỗng chùng xuống. Tà đạo Hà Mòn như một “cơn gió độc” quét qua, để lại phía sau sự im ắng nặng nề, len lỏi vào từng mái nhà, khiến buôn làng trở nên khép kín, u ám.

Thúng chai lên phố

Thúng chai lên phố

Nghề đan thuyền thúng bằng tre (thúng chai) dùng để đi biển đánh bắt hải sản sau hàng trăm năm giờ đang dần mai một. Những ngư dân miền Trung vẫn âm thầm bám nghề bằng tình yêu mưa nắng đời người, và ngày càng nhiều những chiếc thúng chai rời biển về phố làm du lịch.

Những chuyện tình xuyên biên giới ở Ia O

Những chuyện tình xuyên biên giới ở Ia O

(GLO)- Trên vùng biên Ia O (tỉnh Gia Lai), dòng Pô Cô vừa là ranh giới tự nhiên, vừa là nhịp cầu kết nối lương duyên. Từ những lần qua lại thăm thân, dự lễ hội, nhiều mối tình nảy nở, hình thành nên những mái ấm xuyên biên giới bình dị, bền bỉ, góp phần dệt nên diện mạo riêng nơi phên giậu Tổ quốc.

Làng bồng bềnh trên dòng Pô Kô

Làng bồng bềnh trên dòng Pô Kô

Giữa miền biên viễn phía tây Gia Lai, trên dòng Pô Kô hùng vĩ, hàng chục gia đình từ Tây Nam bộ tìm đến lập nghiệp, dựng nên những căn nhà nổi chông chênh giữa sóng nước. Cuộc mưu sinh lặng lẽ thể hiện nghị lực của con người, ý chí bám trụ và khát vọng sống chan hòa cùng sông nước.

Bám rừng giữ “báu vật” giáng hương

Bám rừng giữ “báu vật” giáng hương

(GLO)- Ẩn giữa rừng sâu xã Krong (tỉnh Gia Lai), những căn lán nhỏ được dựng ngay dưới gốc giáng hương cổ thụ. Đó là nơi lực lượng bảo vệ rừng ăn ngủ, thay nhau canh giữ từng cây hương quý - những “báu vật” của đại ngàn.

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí bầu cử nơi biên giới

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí ngày hội lớn của toàn dân nơi biên giới

(GLO)- Những ngày cận kề cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Mơ (tỉnh Gia Lai) phối hợp với chính quyền, già làng, người uy tín đến từng làng tuyên truyền, vận động bà con sẵn sàng tham gia ngày hội lớn của toàn dân.

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Khi phố xá đã lên đèn và nhiều gia đình yên giấc, trên những tuyến đường thuộc xã Long Hải (TPHCM) vẫn có những ánh đèn xe lặng lẽ di chuyển. Đó là ánh đèn của Đội SOS Long Hải - nhóm thanh niên tình nguyện đã suốt 7 năm qua hỗ trợ người dân gặp sự cố giao thông trong đêm.

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Giữa vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, nơi núi đá vôi dựng đứng như những bức tường thành và rừng già nối tiếp đến tận biên Việt - Lào, có một lễ hội mà mỗi nhịp trống vang lên dường như làm nghiêng ngả cả đại ngàn: Lễ hội Đập trống của người Ma Coong.

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

Giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, nơi mây trắng quấn quýt những đỉnh núi của vùng cao Đà Nẵng, có một cánh rừng không chỉ xanh bởi lá, mà còn xanh bởi ký ức. Người dân gọi đó là 'rừng bác Năm Công'.

Cán bộ trại giam động viên, chia sẻ với phạm nhân.

Tình người sau cánh cổng trại giam

(GLO)- Từ những câu chuyện rất thật của người trong cuộc, có thể thấy tính nhân văn trong công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân tại Trại tạm giam số 1, Công an tỉnh Gia Lai. Đó là nơi cán bộ, chiến sĩ đang kiên trì cảm hóa những người lầm lỗi bằng trách nhiệm và lòng nhân ái.

“Thần y trị điểu”

“Thần y trị điểu” ở An Khê

(GLO)- Hàng chục năm qua, căn nhà của anh Hoàng Huy (SN 1992, ở tổ 1, phường An Khê, tỉnh Gia Lai) luôn ríu rít tiếng chim. Ở đó, anh Huy âm thầm cứu chữa cho hàng trăm chú chào mào mắc bệnh từ khắp nơi gửi về.

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

(GLO)- Về thăm những khu tái định cư vùng thiên tai trên địa bàn tỉnh Gia Lai, chúng tôi cảm nhận được mùa xuân ấm áp đang về cùng với sắc hoa tươi thắm, khung cảnh sản xuất, sinh hoạt nhộn nhịp đang định hình trên vùng đất mới.

null