Bị tiểu đường có ăn được bánh chưng dịp Tết Nguyên đán không?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bánh chưng ăn kèm với củ kiệu, dưa chua… là một trong những món ngon đặc trưng trong ngày Tết Nguyên đán . Nhiều người bệnh tiểu đường vẫn đắn đo suy nghĩ bởi hàm lượng tinh bột cao. 
Bị tiểu đường có ăn được bánh chưng dịp Tết Nguyên đán không? ảnh 1

Người bệnh tiểu đường nên ăn bánh chưng ở lượng vừa phải. Ảnh ghép: Thanh Nga

Để giúp người bệnh tiểu đường có chế độ ăn uống hợp lý dịp Tết, BS.CKI Trần Đông Hải, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TPHCM đã tư vấn về vấn đề này.

Thành phần dinh dưỡng của bánh chưng

Thành phần dinh dưỡng chính của bánh chưng là tinh bột. Gạo nếp có chỉ số đường huyết cao tới 85. Đồng thời, trong cách chế biến, tinh bột càng nấu kỹ thì tốc độ hấp thụ và chuyển thành đường đi vào máu càng nhanh. Vì vậy, đây là món ăn người bệnh tiểu đường nên hạn chế để tránh tăng đường huyết và các biến chứng nguy hiểm.

Tiểu đường có ăn được bánh chưng không?

Bánh chưng là món ăn yêu thích trong dịp Tết nguyên Đán. Đặc biệt ngon khi kết hợp bánh chưng với củ kiệu, dưa muối hay chiên giòn. Nhiều người bệnh tiểu đường thèm ăn bánh chưng nhưng sợ đường huyết tăng cao, ảnh hưởng đến cuộc vui ngày xuân. Vậy người bệnh tiểu đường có được ăn bánh chưng không? Người bệnh tiểu đường hoàn toàn ăn được bánh chưng.

Tuy nhiên cần thưởng thức bánh chưng đúng cách giúp đường huyết không bị tăng vọt sau ăn. Người bệnh chỉ ăn mỗi bữa khoảng 1/4 cái bánh chưng tương đương với 1 chén cơm trắng. Nếu đã ăn bánh chưng, cần cắt giảm lượng cơm tương ứng.

Đồng thời, nên ăn thêm rau, thịt trước khi ăn bánh chưng. Các chất xơ và chất đạm sẽ làm chậm quá trình hấp thụ tinh bột trong bánh chưng, ngừa tăng đường huyết. Nên đo đường huyết trước và sau khi ăn để xem đường huyết tăng nhiều hay ít. Nếu tăng nhiều, cần giảm bớt lượng bánh chưng trong lần ăn kế tiếp.

Đối với bệnh nhân tiểu đường, chế độ ăn cần kiểm soát lượng carbohydrate. Khi người bệnh đái tháo đường nạp carbohydrate vào cơ thể sẽ tạo ra đường sớm hơn so với đạm và chất béo. Carbohydrate được chia ra 2 loại: carbohydrate hấp thu nhanh, carbohydrate hấp thu chậm. Nhóm cơm, bánh chưng bánh tét nằm trong nhóm hấp thu chậm, có tên khoa học là polysaccarit chứa tinh bột glycogen và chất xơ.

Khẩu phần cơm, bệnh nhân nên ăn 1 chén. Nếu bệnh nhân muốn ăn bánh chưng, bánh tét, thì chỉ nên ăn 1 phần tương đương 1 chén cơm – 1/4 bánh chưng chỉ tính vỏ không tính thịt và đậu xanh. Với bánh tét, cũng chia 4 phần tương đương với 1 chén cơm.

Khi ăn bánh chưng, bánh tét vào ngày tết, cần chú ý ăn rau trước. Ăn rau trước 5 phút sau đó ăn bánh chưng, bánh tét, tỷ lệ đường máu tăng sau ăn sẽ chậm hơn. Giao động đường huyết chỉ 5 – 6 mmol/dL. Nếu ăn cơm, bánh chưng bánh tét trước mới ăn rau, lượng đường sẽ tăng từ 10 – 11 mmol/dL sau ăn.

Link bài gốc: https://laodong.vn/suc-khoe/bi-tieu-duong-co-an-duoc-banh-chung-dip-tet-nguyen-dan-khong-1139607.ldo

Có thể bạn quan tâm

Trái cây ít đường cho ngày tết

Trái cây ít đường cho ngày tết

Trái cây là thực phẩm cung cấp vitamin, chất xơ, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu muốn kiểm soát đường huyết, tránh tăng cân, nên lưu ý lựa chọn trái cây phù hợp, đặc biệt trong những ngày lễ tết.
Sử dụng gia vị hợp lý ngày Tết

Sử dụng gia vị hợp lý ngày Tết

Trong không khí năm mới đang cận kề, bên cạnh việc lựa chọn thực phẩm xanh, sạch và an toàn thì một điều không ít các bà nội trợ quan tâm là sử dụng gia vị hợp lý, trong đó có bột ngọt.
Máu nhiễm mỡ, ăn ngay những thứ này

Máu nhiễm mỡ, ăn ngay những thứ này

Các nghiên cứu trên thế giới chỉ ra một số loại thực phẩm thực sự có thể giúp bạn đẩy lùi tình trạng máu nhiễm mỡ, tức rối loạn lipid máu, có thể coi như một 'vấn đề sức khỏe của thời đại'.
Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo Gia Lai

Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo Gia Lai

(GLO)- Toàn tỉnh Gia Lai hiện có khoảng 6.000 trẻ suy dinh dưỡng (SDD) cấp tính nặng. Vấn đề cải thiện dinh dưỡng cho trẻ, nhất là trẻ em nghèo vùng sâu, vùng xa rất cần sự chung tay của cả hệ thống chính trị và cộng đồng.