Bí quyết ăn uống để sống thọ của người Nhật

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Mọi người hẳn đều nghe về cuộc sống trường thọ và lành mạnh của người Nhật. Họ có chất lượng cuộc sống tốt và hiếm khi ngả bệnh.
 

Súp miso không thể thiếu trong các bữa ăn của người Nhật
Súp miso không thể thiếu trong các bữa ăn của người Nhật


Đó là nhờ chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh như sau:

Cá, đậu nành, gạo, rau và trái cây. Người Nhật thường nấu ăn tại nhà và hiếm khi ăn uống tại nhà hàng. Bữa ăn truyền thống của họ bao gồm cá nướng, cơm, rau luộc, một bát súp miso và trà xanh.

Cách nấu ăn. Họ tránh dùng nhiệt độ cao khi nấu ăn và thường hấp, nướng thực phẩm. Điều này giúp bảo quản các giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Họ cũng sử dụng loại dầu ăn lành mạnh như dầu ô liu.

Thức ăn được chia thành nhiều phần nhỏ. Họ ăn uống từ tốn và chính điều này giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, theo trang tin Boldsky dẫn lời nữ tác giả người Nhật Naomi Moriyama, vốn xuất bản một cuốn sách tiết lộ những bí quyết giữ sức khỏe của người dân xứ hoa anh đào.

Bữa ăn sáng là quan trọng. Tại Nhật Bản, bữa sáng rất được xem trọng và có nhiều món ăn. Súp miso là một món không thể thiếu trong bữa điểm tâm. Nó rất giàu lợi khuẩn probiotic giúp tăng khả năng miễn dịch và giữ cho đường ruột khỏe mạnh.

Không ăn kiêng. Phụ nữ Nhật Bản không quan tâm nhiều đến chế độ ăn kiêng so với các chị em ở một số nước khác. Họ tranh thủ đi bộ hoặc vận động mọi lúc mọi nơi để giữ dáng, theo Boldsky.

Ăn gạo và không ăn bánh mì. Bánh mì là bột mì tinh chế có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe và thiếu chất xơ.

Ăn nhiều rau củ. Người Nhật thường ăn rau củ nhiều vì chúng rất giàu chất chống ô xy hóa, vitamin và khoáng chất. Họ thường ăn các loại rau họ cải như bông cải xanh, bắp cải, giá đỗ, cải xoăn... Những loại rau này có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Rong biển. Rong biển không thể thiếu trong các món ăn Nhật vì chứa nhiều vitamin, khoáng chất.

Sợi mì. Tại Nhật Bản, mì có hàm lượng chất béo thấp.

Đậu nành và trà xanh. Người Nhật Bản ăn nhiều đậu nành. Họ nạp gần 50 gam đậu nành mỗi ngày, dưới dạng nhiều món ăn truyền thống khác nhau. Ngoài ra, họ cũng thường dùng trà xanh sau bữa ăn, vốn có tác dụng bảo vệ quả tim và giúp trì hoãn lão hóa-theo Boldsky.

Mai Thương (theo Thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Giảm cân nhờ ăn bơ

Giảm cân nhờ ăn bơ

Bạn muốn giảm cân? Hãy thử ăn bơ vì bơ có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể, cũng như giúp vòng eo nhỏ hơn, theo nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Internal Medicine Review.
Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ ở độ tuổi trung niên trở lên, tùy theo từng tình trạng khác nhau, mà có thể uống thêm một ít thuốc tráng dương, ích thận hoặc các loại thuốc pha chế sẵn như các loại cao bổ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thanh xuân.
Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Thí nghiệm của các nhà khoa học Mỹ thuộc Học viện Khoa học Nông nghiệp bang Pennsylvania mới được công bố trên tờ The Journal of Nutritional Biochemistry cho thấy việc bổ sung chất đạm có nguồn gốc từ đậu nành có thể hỗ trợ trị liệu viêm ruột.
Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Những ngày lễ, mùa hè mọi người thường về thăm quê, du lịch trong hoặc ngoài nước. Nên chuẩn bị hành trang đầy đủ tuân theo một số quy định, nguyên tắc về an toàn để chuyến du lịch vui vẻ, sức khỏe và thoải mái.
Mau đói do... ăn mặn

Mau đói do... ăn mặn

Trong lúc thực hiện sứ mệnh giả định đến sao Hỏa, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế phát hiện ăn mặn gây đói cồn cào hơn là khiến đối tượng khát nước.