Bệnh viện Quân y 211: Cấp cứu thành công bệnh nhân ngừng tim

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Khoảng 17 giờ 10 phút ngày 8-7, tại Khoa cấp cứu Bệnh viện Quân y 211 tiếp nhận bệnh nhân A Viêng (sinh năm 1987, cư trú ở huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) trong tình trạng suy hô hấp nặng, suy tuần hoàn, huyết áp không đo được, hôn mê sâu, nguy kịch… do uống rượu ngâm nấm lạ. 
Theo người nhà bệnh nhân, bình rượu được ngâm một thời gian và sau khi uống 15 phút , A Viêng thấy tê lưỡi, tức ngực, khó thở… nên được người nhà đưa đi cấp cứu.
Bệnh nhân A Viêng nằm điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu-Bệnh viện Quân y 211. Ảnh: Hà Phương
Bệnh nhân A Viêng nằm điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu-Bệnh viện Quân y 211. Ảnh: Hà Phương
Bác sĩ Nguyễn Công Ban- Chủ nhiệm Khoa cấp cứu ban đầu cùng kíp trực tiến hành đặt nội khí quản, dùng thuốc vận mạnh, ép tim lồng ngực…và sau 25 phút, mạch, huyết áp có biểu hiện trở lại và bệnh nhân được chuyển vào khoa hồi sức cấp cứu. Ể kíp bác sĩ túc trực trong đêm tiếp tục xử lý bằng các loại thuốc trợ tim nhằm nâng huyết áp và điều trị hồi sức tổng hợp, đặt nội khí quản, thở máy cho người bệnh.
Đại tá Lê Quyết Thắng- Chủ nhiệm khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Quân y 211 cho biết: Sau hơn 8 giờ điều trị tích cực, bệnh nhân đã tỉnh, ăn uống được, các chỉ số sinh tồn ổn định. Bác sĩ Thắng khuyến cáo người dân không nên uống các loại rượu ngâm với nấm lạ, không rõ nguồn gốc. Trường hợp của A Viêng là do uống rượu ngâm phải nấm độc gây ngộ độc, ức chế thần kinh, rối loạn chuyển hóa nặng và có thể gây tử vong nhanh chóng, nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời.  
Hà Phương

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Hướng dẫn chuyên môn về điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm

Gia Lai: Hướng dẫn chuyên môn về điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm

(GLO)- Ngày 18-12, tại TP. Pleiku, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Gia Lai tổ chức hội nghị hướng dẫn chuyên môn về điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm và bệnh phẩm khi xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm và triển khai kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh.

Việt Nam ghi nhận 2 ca bệnh cực hiếm, toàn cầu mới có 4 trường hợp

Việt Nam ghi nhận 2 ca bệnh cực hiếm, toàn cầu mới có 4 trường hợp

Ngày 14/12, tại Hội nghị Khoa học Kỹ thuật với chuyên đề “Nâng cao hiệu quả và chất lượng điều trị tai mũi họng” được Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM tổ chức, các bác sĩ đã chính thức công bố về 2 ca mắc bệnh cực hiếm vừa được ghi nhận tại Việt Nam, y văn thế giới mới chỉ có 4 trường hợp được báo cáo.

Gia Lai thêm 2 huyện được công nhận loại trừ sốt rét

Gia Lai thêm 2 huyện được công nhận loại trừ sốt rét

(GLO)- Ngày 11-12, tại Trung tâm Y tế Mang Yang (tỉnh Gia Lai), ông Nguyễn Văn Đồng-Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) đã trao quyết định của CDC về việc công nhận huyện Mang Yang đạt tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét năm 2024 cho đại diện lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện.