'Chất lạ' trong mỹ phẩm nhà Đoàn Di Băng: Nguy cơ nào với người dùng?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Mỹ phẩm do công ty chồng Đoàn Di Băng phân phối bị thu hồi vì chứa thành phần không công bố, gây lo ngại về nguy cơ với sức khỏe người dùng.

Từ đầu tháng 5 đến nay, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã đình chỉ lưu hành, thu hồi 4 lô mỹ phẩm liên quan đến công ty của ông Nguyễn Quốc Vũ - chồng ca sĩ Đoàn Di Băng, do vi phạm quy định về ghi nhãn và chất lượng sản phẩm.

Sản phẩm do VB Group phân phối có nhiều thành phần không được công bố trong hồ sơ
Sản phẩm do VB Group phân phối có nhiều thành phần không được công bố trong hồ sơ

Trong đó, ba lô mỹ phẩm do Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ VB Group (TP HCM) phân phối, được sản xuất tại Nhà máy y tế EBC Đồng Nai, đã bị yêu cầu thu hồi và tiêu hủy gồm:

Dầu gội Hanayuki Shampoo (chai 300g) không đạt chỉ tiêu vi sinh vật, chứa chất bảo quản 2-Phenoxyethanol không có trong hồ sơ công bố.

Kem chống nắng Hanayuki Sunscreen Body (tuýp 100g) ghi chỉ số SPF 50 nhưng kết quả kiểm nghiệm chỉ đạt SPF 2,4.

Dầu xả Hanayuki Conditioner cũng chứa 2-Phenoxyethanol, thành phần không được kê khai trong hồ sơ.

Lô sản phẩm thứ tư là mặt nạ G-Thera Amino Anti-Wrinkle Mask do một công ty Hàn Quốc sản xuất, VB Group chịu trách nhiệm đưa ra thị trường. Mặt nạ bị đình chỉ lưu hành do ghi thiếu ba thành phần trên nhãn gồm Butylene Glycol, Phenoxyethanol và Ethylhexylglycerin.

Phenoxyethanol là chất bảo quản phổ biến, được phép dùng trong mỹ phẩm với nồng độ tối đa 1%. Tuy nhiên, Cơ quan An toàn Dược phẩm Pháp (ANSM) khuyến cáo không dùng chất này cho trẻ dưới 3 tuổi nếu thoa lên diện rộng.

Phenoxyethanol là chất bảo quản phổ biến trong mỹ phẩm
Phenoxyethanol là chất bảo quản phổ biến trong mỹ phẩm

Theo Cơ quan Hóa chất Châu Âu (ECHA), Phenoxyethanol có thể gây kích ứng da, mắt và đường hô hấp khi tiếp xúc với nồng độ cao.

Butylene Glycol là dung môi và chất giữ ẩm, thường có mặt trong mỹ phẩm. Theo Hội đồng chuyên gia CIR (Mỹ), chất này an toàn ở nồng độ dưới 50%, nhưng có thể gây kích ứng nhẹ với người có làn da nhạy cảm.

Các chuyên gia khuyến cáo chất này cũng cần được kê khai rõ ràng trong công thức công bố để tránh những rủi ro liên quan đến minh bạch thành phần và phản ứng dị ứng.

Ethylhexylglycerin là một hợp chất phổ biến trong ngành mỹ phẩm và chăm sóc da. Nó thường được sử dụng như một chất chống nấm mốc và chống vi khuẩn trong các sản phẩm mỹ phẩm, chẳng hạn như kem dưỡng da, sữa rửa mặt, kem chống nắng, và nhiều sản phẩm khác.

Chất này được dùng kết hợp với Phenoxyethanol để tăng hiệu quả bảo quản. Mặc dù được coi là an toàn với nồng độ dưới 1%, nghiên cứu đăng trên tạp chí Contact Dermatitis cho thấy chất này có thể gây viêm da tiếp xúc ở một số trường hợp mẫn cảm.

Theo các chuyên gia da liễu, các chất nói trên tuy không bị cấm sử dụng trong mỹ phẩm, nhưng bắt buộc phải được công bố trên nhãn sản phẩm theo quy định. Việc không kê khai có thể tiềm ẩn nguy cơ kích ứng da, đặc biệt khi dùng trên vùng da nhạy cảm hoặc cho trẻ nhỏ.

Công ty Cổ phần nhà máy y tế EBC Đồng Nai. Ảnh: Internet
Công ty Cổ phần nhà máy y tế EBC Đồng Nai. Ảnh: Internet

Trước đó, ngày 27-5, Cục Quản lý Dược đã có quyết định tạm ngừng xem xét và tiếp nhận hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm đối với Công ty VB Group trong thời gian 6 tháng.

Cùng đó, Cục cũng ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận GMP "Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm" đối với Công ty Cổ phần nhà máy y tế EBC Đồng Nai. Lý do thu hồi là công ty không tuân thủ các nguyên tắc, tiêu chuẩn "Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm" (CGMP-ASEAN) của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu Sở Y tế TP HCM và Đồng Nai giám sát, xử lý sản phẩm sản xuất trước thời điểm thu hồi giấy phép, đồng thời chuyển hồ sơ sai phạm sang công an để điều tra.

Theo D.Thu (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Những “chiến sĩ áo trắng” thầm lặng

Những “chiến sĩ áo trắng” thầm lặng

(GLO)- Điều dưỡng - công việc nhiều vất vả, áp lực và đôi khi chưa được ghi nhận tương xứng. Nhưng vượt lên tất cả, họ vẫn lặng thầm chăm sóc, đồng hành cùng người bệnh bằng lòng yêu nghề và tinh thần trách nhiệm.

Gia Lai: Tăng cường năng lực y tế dự phòng, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Gia Lai chú trọng triển khai công tác y tế dự phòng

(GLO)- Chiều 8-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch có buổi làm việc với đoàn công tác do Tiến sĩ Viên Chinh Chiến - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên dẫn đầu nhằm triển khai công tác y tế dự phòng trên địa bàn.

Chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa bệnh Whitmore

Chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa bệnh Whitmore

(GLO)- Ngày 5-5, ông Lê Quang Hùng - Giám đốc Sở Y tế Gia Lai - cho biết: Vi khuẩn gây bệnh Whitmore phát triển mạnh trong đất ẩm và lây lan chủ yếu qua nước mưa hoặc bùn đất trong mùa lũ. Vì vậy, việc ghi nhận ca bệnh trong mùa khô là diễn biến dịch tễ học không điển hình nhưng đáng lưu tâm.

Bộ Y tế thông tin về diễn biến dịch bệnh trong nước

Bộ Y tế thông tin về diễn biến dịch bệnh trong nước

Theo Bộ Y tế, trong 4 tuần từ 18.3 - 18.4, cả nước ghi nhận 302 trường hợp mắc Covid-19, không có ca tử vong. Trong 4 tháng từ 14.12.2025 - 18.4.2026, cả nước ghi nhận 356 trường hợp mắc Covid-19, 1 ca tử vong. So với cùng kỳ năm 2025, số mắc Covid-19 cao hơn 4,4 lần (đến 18.4.2026).

Nước mía không phải lựa chọn an toàn cho mọi người trong ngày nóng

Cân nhắc khi "giải nhiệt" bằng nước mía

(GLO)- Nước mía là thức uống giải nhiệt quen thuộc trong những ngày nắng nóng nhưng không phải ai cũng phù hợp để sử dụng. Với một số trường hợp, việc uống nước mía có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hạt đác có lợi gì cho sức khỏe?

Hạt đác có lợi gì cho sức khỏe?

(GLO)- Không chỉ là nguyên liệu quen thuộc trong các món giải khát, hạt đác còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như hỗ trợ tiêu hóa, cung cấp năng lượng và giúp thanh nhiệt. Tuy nhiên, việc sử dụng đúng cách vẫn là yếu tố quan trọng để phát huy hiệu quả của loại hạt này.

null