Từ ngày 1-7, Pháp cấm hút thuốc tại hầu hết khu vực công cộng có trẻ em

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trước thực trạng tỷ lệ hút thuốc tăng cao báo động, Pháp cho biết sẽ áp dụng lệnh cấm hút thuốc ở những nơi công cộng ngoài trời thường xuyên có sự xuất hiện của trẻ em kể từ ngày 1-7 tới đây.

d2f49c17ec4758190156.jpg
Hút thuốc sẽ bị cấm trên các bãi biển ở Pháp từ ngày 1-7-2025. (Ảnh: AFP)

Theo Hãng tin AFP, Bộ trưởng Y tế và Gia đình Pháp Catherine Vautrin cho biết từ ngày 1-7-2025, quốc gia này sẽ áp dụng lệnh cấm hút thuốc cho mọi không gian mà trẻ em có thể có mặt, bao gồm "bãi biển, công viên, trạm xe buýt, khu vực trước trường học và sân thể thao". Lệnh cấm không áp dụng với quán cà phê cũng như thuốc lá điện tử. Những người vi phạm phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 135 euro (tương đương 4 triệu đồng).

Quyết định này nằm trong nỗ lực của Chính phủ Pháp nhằm tiến tới một “thế hệ không thuốc lá từ năm 2032” theo chương trình phòng chống thuốc lá quốc gia giai đoạn 2023-2027. Chương trình này đã đề xuất lệnh cấm hút thuốc tương tự như những gì Bộ trưởng Vautrin công bố, kêu gọi Pháp "vươn lên trước thách thức của một thế hệ không thuốc lá từ năm 2032".

Một cuộc khảo sát gần đây cũng cho thấy có đến 62% người Pháp ủng hộ việc cấm hút thuốc ở nơi công cộng để đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Hiện, Pháp đã cấm hút thuốc trong nhiều không gian công cộng khép kín như nơi làm việc, sân bay, ga tàu và khu vui chơi trẻ em. Gần 1.500 thành phố và thị trấn trên khắp nước này cũng đã tự áp đặt các lệnh cấm hút thuốc ở công viên, bãi biển và khu trượt tuyết.

1lkkglb8.png
Khoảng 35% người lớn ở Pháp hút thuốc hàng ngày. (Ảnh: iStock)

Việc mở rộng lệnh cấm sang những khu vực ngoài trời cho thấy nỗ lực tăng cường bảo vệ sức khỏe cộng đồng và đặc biệt là trẻ em khỏi tác hại của khói thuốc lá. Tuy nhiên, đến nay, quốc gia này vẫn chưa có kế hoạch tăng thêm thuế thuốc, do lo ngại tình trạng chợ đen gia tăng sau khi chính phủ tăng thuế nhằm hạn chế hút thuốc.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), có đến khoảng 35% người Pháp hút thuốc - cao hơn mức trung bình của châu Âu (25%) và trên toàn thế giới (21%). Mỗi năm, khoảng 75.000 người tại Pháp tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá.

Nhiều quốc gia trên thế giới đã ban hành lệnh cấm hút thuốc lá

Quốc gia đầu tiên trên thế giới ra lệnh cấm hút thuốc hoàn toàn tại tất cả mọi nơi và dưới mọi hình thức là Bhutan. Tại đây, thuốc lá không hề được trồng và chỉ có 1% dân số hút thuốc.

Úc là một trong số các quốc gia có lệnh cấm hút thuốc lá nghiêm ngặt nhất và có giá thuốc lá đắt nhất thế giới. Một hộp thuốc tại Úc có giá lên khoảng gần 400.000 đồng.

Ấn Độ là quốc gia có hơn 1 triệu người chết mỗi năm vì hút thuốc lá, tỷ lệ người hút thuốc lá chiếm tới 12% số người hút thuốc trên thế giới. Chính vì vậy, việc cấm hút thuốc lá tại nơi công cộng được ban hành rất khắt khe.

Mỹ là quốc gia có tỷ lệ số người hút thuốc lá trong độ tuổi thanh thiếu niên rất cao. Chính phủ Mỹ cũng đã ban hành luật cấm bán thuốc lá cho người dưới 21 tuổi.

Tại Singapore, nếu bị phát hiện vi phạm hút thuốc lá tại khu vực cấm, sẽ bị phạt từ 200 đô Singapore cho tới 1.000 đô Singapore và bị kết án tại tòa./.

Có thể bạn quan tâm

Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng Pleiku tiếp nhận kỹ thuật châm cứu chuyên sâu

Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng Pleiku tiếp nhận kỹ thuật châm cứu chuyên sâu

(GLO)- Ngày 18-6, đoàn công tác của Bệnh viện Châm cứu Trung ương tiến hành khảo sát tại Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng Pleiku (tỉnh Gia Lai) để đánh giá nhu cầu chuyên môn, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực làm cơ sở xây dựng chương trình hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật.

Bánh mì Lâm Huyền: Phát hiện giò thủ vượt giới hạn vi sinh vật hiếu khí theo quy chuẩn an toàn thực phẩm

Bánh mì Lâm Huyền: Phát hiện giò thủ vượt giới hạn vi sinh vật hiếu khí theo quy chuẩn an toàn thực phẩm

(GLO)- Sở Y tế tỉnh Gia Lai vừa công bố kết quả điều tra, xác minh vụ nghi ngộ độc thực phẩm liên quan đến hộ kinh doanh Lâm Huyền (Bánh mì Lâm Huyền) tại phường Quy Nhơn Đông. Đáng chú ý, kết quả xét nghiệm cho thấy giò thủ vượt giới hạn vi sinh vật hiếu khí theo quy chuẩn an toàn thực phẩm.

Gia Lai sắp có bệnh viện đầu tiên chuyên về lão khoa

Gia Lai sắp có bệnh viện đầu tiên chuyên về lão khoa

(GLO)- Ngày 15-6, tin từ Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế Gia Lai cho biết, ngày 11-6-2026, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành Công văn số 7826/UBND-KTTH về chủ trương cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án Bệnh viện Lão khoa và Phục hồi chức năng Gia Lai.

Những loại rau giúp làm chậm quá trình hình thành nếp nhăn

Những loại rau giúp làm chậm quá trình hình thành nếp nhăn

(GLO)- Nếp nhăn là dấu hiệu lão hóa tự nhiên của làn da, song chế độ ăn uống khoa học có thể góp phần làm chậm quá trình này. Một số loại rau giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa không chỉ giúp bảo vệ collagen mà còn tăng độ đàn hồi, hỗ trợ duy trì làn da tươi trẻ theo thời gian.

Cục Phòng bệnh tập huấn thống kê báo cáo trên Hệ thống NIIS

Tập huấn thống kê báo cáo trên Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia cho 50 cán bộ y tế

(GLO)- Trong 2 ngày (8 và 9-6), tại phường Pleiku, tỉnh Gia Lai, Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức lớp tập huấn về thống kê báo cáo trên Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia (NIIS) cho trên 50 cán bộ y tế tuyến tỉnh khu vực Miền Trung và Tây Nguyên.

Gia Lai tăng cường quản lý an toàn thực phẩm

Gia Lai tăng cường quản lý an toàn thực phẩm

(GLO)- Vụ việc hơn 100 người nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì vừa qua tại phường Quy Nhơn Đông tiếp tục cho thấy công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh cần luôn được quan tâm, nhất là khi Gia Lai đăng cai Năm du lịch quốc gia 2026.

Giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh bánh mì

Giám sát nguy cơ mất an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh bánh mì

(GLO)- Trước vụ nghi ngộ độc thực phẩm khiến nhiều người phải nhập viện sau khi sử dụng bánh mì ở phường Quy Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) vào chiều 22-5, sáng 3-6, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã kiểm tra đột xuất một số cơ sở kinh doanh bánh mì trên tuyến đường Ngô Mây (phường Quy Nhơn Nam).

null