Bê bối gián điệp liên quan tới chương trình hạt nhân của Iran

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tòa án tối cao Iran ngày 4-2 kết án tử hình một công dân nước này vì tội làm gián điệp cho Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), hai người khác bị kết án 5 và 10 năm tù.
Ông Gholamhossein Esmaili, người phát ngôn Bộ Tư pháp Iran, xác nhận gián điệp tên Amir Rahimpour và kẻ gián điệp sẽ sớm bị xử tử. Ông Esmaili không nói chi tiết về những gì Rahimpour đã làm cũng như về tuổi tác và lý lịch của người này. Theo hãng thông tấn Iran IRNA, Rahimpour đã nhận tiền từ CIA và tuồn thông tin chi tiết về chương trình hạt nhân của Iran. Trong khi hãng tin Fars của Iran dẫn lời ông Esmaili cho biết Rahimpour là gián điệp CIA được trả thù lao cao, cố gắng chuyển cho Mỹ "một phần thông tin" về nguyên tử Iran.
Tổng thống Iran Hassan Rouhani đi thị sát công nghệ hạt nhân vào tháng 4-2019. Ảnh: EPA
Thông tin này đưa ra sau khi nhân viên quỹ từ thiện bị bỏ tù vì tội làm gián điệp cho CIA. Người phát ngôn Bộ Tư pháp Iran nói trong cuộc họp báo được phát trực tiếp trên trang web của cơ quan này ngày 4-2: "Hai điệp viên CIA đang làm việc dưới vỏ bọc của một tổ chức và quỹ từ thiện đã bị phát hiện, xét xử và kết án 10 năm tù vì tội gián điệp cùng 5 năm tù vì xâm phạm an ninh quốc gia". Ông Esmaili cho biết thêm danh tính của hai bị cáo hiện chưa được công bố vì bản án vẫn chưa hoàn thiện.
Iran trước đây đã kết án tử hình các điệp viên Mỹ và Israel. Người gần đây nhất bị xử tử là nhà khoa học Shahram Amiri vào tháng 8-2016. Người phát ngôn Bộ Tư pháp Iran khi đó cho biết Shahram Amiri "bị treo cổ vì tiết lộ bí mật tối quan trọng của quốc gia cho kẻ thù".
Nhà khoa học hạt nhân Shahram Amiri được chào đón nồng hậu trong ngày từ Mỹ trở về Iran hồi giữa tháng 7-2010. Ảnh: NEW YORK TIMES
Tháng 11-2019, Iran bắt 8 người bị nghi có liên hệ với CIA sau các cuộc biểu tình chống tăng giá nhiên liệu khắp đất nước. Cơ quan phản gián Iran cho biết 6 trong 8 người bị bắt được cho là đã tham gia các cuộc bạo loạn và thực hiện nhiệm vụ được giao, hai người còn lại bị cáo buộc tìm cách thu thập và chuyển thông tin ra nước ngoài.
Căng thẳng Mỹ - Iran nghiêm trọng kể từ khi Mỹ rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 hồi năm ngoái, nhất là sau khi Washington không kích hạ sát thiếu tướng Qassem Soleimani vào tháng 1, khiến Tehran trả đũa bằng đòn tập kích tên lửa nhằm vào căn cứ có lính Mỹ đồn trú ở Iraq.
H.Bình (NLĐO/Theo Daily Mail, AP)

Có thể bạn quan tâm

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

(GLO)- Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai) được đánh giá là một những điển hình về tăng gia sản xuất trong lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh. Nhờ tăng gia sản xuất hiệu quả, đơn vị đã nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày cho bộ đội, đảm bảo quân số khỏe phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.
An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

(GLO)- Thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị xã An Khê chủ động tham mưu giúp Thị ủy, UBND thị xã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và làm tốt công tác dân vận, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

(GLO)- Theo kế hoạch, năm 2023, toàn tỉnh sẽ giao 2.650 công dân cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu 5, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) các cấp đã triển khai chặt chẽ các khâu, các bước, nhất là khám sức khỏe với phương châm “tuyển người nào chắc người đó“.