BBC đưa ra các lý do khiến ông Donald Trump thất bại trong cuộc bầu cử

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ông Donald Trump bị đánh bại, trở thành một trong bốn tổng thống đương nhiệm trong kỷ nguyên hiện đại không giành được nhiệm kỳ thứ hai.

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AFP
Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AFP


Bầu cử 2016 không phải là “tai nạn lịch sử”

Mặc dù ông Donald Trump thất bại, nhưng cuộc bầu cử năm 2020 vĩnh viễn chôn vùi quan niệm sai lầm rằng cuộc bầu cử năm 2016 là một tai nạn lịch sử, một sai lầm của nước Mỹ - theo nhận định của BBC.

Ông Donald Trump đã giành được hơn 70 triệu phiếu bầu, tổng số phiếu bầu cao thứ hai trong lịch sử nước Mỹ. Trên toàn quốc, ông có hơn 47% phiếu bầu và dường như đã giành chiến thắng ở 24 tiểu bang, bao gồm cả Florida và Texas yêu quý của ông.

Ông Donald Trump có sức ảnh hưởng phi thường ở những vùng đất rộng lớn của nước Mỹ, được sự tôn sùng của hàng triệu người ủng hộ. Bất kỳ phân tích nào về điểm yếu chính trị của ông trong năm 2020 cũng phải thừa nhận sức mạnh chính trị của ông. Tuy nhiên, ông đã bị đánh bại, trở thành một trong bốn tổng thống đương nhiệm trong kỷ nguyên hiện đại không có thêm bốn năm nữa.

Thất bại vì là “người ngoài cuộc”

Ông Donald Trump đắc cử tổng thống vào năm 2016 một phần vì ông là một “người ngoài cuộc” theo những gì được coi là chính trị chuẩn mực, người sẵn sàng nói ra những gì trước đây chưa ai nói. Nhưng ông Donald Trump cũng mất chức tổng thống vào năm 2020 một phần vì ông là “người ngoài cuộc”.

Mặc dù phần lớn cử tri cốt lõi của ông Trump có thể đã bỏ phiếu cho ông, những người khác ủng hộ ông bốn năm trước đã chán ngán vì những hành động gay gắt của ông.

Điều này đặc biệt đúng ở các vùng ngoại ô. Ông Joe Biden đã cải thiện thành tích của bà Hillary Clinton tại 373 quận ngoại ô, giúp ông giành lại các bang “vành đai rỉ sét” gồm Pennsylvania, Michigan và Wisconsin, đồng thời giúp ông giành được Georgia và Arizona. Ông Donald Trump đặc biệt gặp vấn đề với phụ nữ ngoại ô.

Một lần nữa, cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 lặp lại những gì đã xảy ra trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018 - các cử tri Cộng hòa có trình độ học vấn cao hơn - trong đó nhiều người bầu cho ông Trump bốn năm trước - nghĩ rằng nhiệm kỳ tổng thống của ông ấy quá “phi tổng thống”. Mặc dù họ hiểu ông Donald Trump sẽ là người khác thường, nhưng nhiều người nhận thấy cách ông bất chấp quá nhiều phong tục và chuẩn mực hành vi là điều khiến họ khó chịu.

Họ khó chịu bởi những tweet ác ý của ông Trump với người da màu, những bình luận coi thường của nhà lãnh đạo Mỹ với các đồng minh truyền thống, cũng như cách sử dụng ngôn ngữ đôi khi xúc phạm của ông.

"Mọi người mệt mỏi. Họ muốn thấy sự bình thường trở lại ở đất nước này. Họ muốn thấy sự thù hận chấm dứt. Họ muốn thấy đất nước này đoàn kết. Và điều đó cùng nhau sẽ đưa ông Joe Biden lên làm tổng thống" - BBC dẫn lời Chuck Howenstein, một người ủng hộ ông Donald Trump năm 2016 nhưng lại bỏ phiếu cho ông Joe Biden trong năm nay, nói.


 

Những người ủng hộ ông Donald Trump tuần hành ở North Carolina ngày 7.11. Ảnh: AFP
Những người ủng hộ ông Donald Trump tuần hành ở North Carolina ngày 7.11. Ảnh: AFP


Không mở rộng được ủng hộ

Một vấn đề chính trị đối với ông Trump là ông đã không mở rộng được sự ủng hộ của mình ra ngoài khối cử tri cốt lõi. Và ông cũng không cố gắng để làm như vậy.

Vào năm 2016, ông đã giành được 30 bang và thường điều hành như thể ông chỉ là tổng thống của những người bảo thủ, nước Mỹ đỏ. Vị tổng thống Mỹ khác biệt nhất trong 100 năm qua hầu như không nỗ lực lôi kéo nước Mỹ xanh - 20 bang đã bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton năm 2016.

Đại dịch COVID-19

Cuộc bầu cử năm 2020 không giống như cuộc bầu cử 2016. Ông Donald Trump tái tranh cử trong bối cảnh đại dịch COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng tới nước Mỹ. Cách ứng phó của ông Donald Trump với COVID-19 - đại dịch khiến 237.000 người Mỹ tử vong - là một điểm trừ đối với Tổng thống.

Nhưng thật sai lầm khi nói rằng nhiệm kỳ tổng thống của ông Donald Trump chắc chắn bị diệt vong bởi COVID-19. Các cuộc khủng hoảng có thể mang lại sự vĩ đại. Điều đó đúng với Franklin Delano Roosevelt, người đã giải cứu nước Mỹ khỏi cuộc Đại suy thoái. Phản ứng ban đầu của ông George W. Bush đối với cuộc khủng bố 11.9 giúp ông giành được nhiệm kỳ thứ hai. Vì vậy, hoàn toàn không có nghĩa là COVID-19 giết chết nhiệm kỳ của ông Donald Trump. Chính việc xử lý không thành công cuộc khủng hoảng này là một trong những nguyên nhân khiến ông thất cử.

Tổng thống sắp mãn nhiệm có thể tái tranh cử vào năm 2024. Nước Mỹ bị chia cắt này không đột nhiên trở nên đoàn kết trở lại, đặc biệt là bởi vì rất nhiều người Mỹ sẽ nuôi dưỡng những cảm xúc khác nhau về ông Donald Trump, từ sùng kính đến ghét bỏ.

https://laodong.vn/the-gioi/bbc-dua-ra-cac-ly-do-khien-ong-donald-trump-that-bai-trong-cuoc-bau-cu-852724.ldo

Theo Song Minh (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.