Bầu cử Mỹ 2016: Bà Hillary Clinton và ông Donald Trump tạm dẫn đầu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sáng  21-2 giờ Việt Nam, Thượng nghị sĩ bang Vermont, ông Bernie Sanders đã thừa nhận thất bại trước cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử sơ bộ nội bộ Đảng Dân chủ tại bang Nevada, nhằm lựa chọn ứng cử viên duy nhất của đảng ra tranh cử tổng thống Mỹ vào ngày 8-11.
 

Bà Hillary Clinton và ông Donald Trump.
Bà Hillary Clinton và ông Donald Trump.

Với gần 90% số phiếu được kiểm, bà Clinton đang giành được 52,6% sự ủng hộ, trong khi ông Sanders được 47,4%. Đây được coi là dự báo điều bất lợi cho ông Sanders trong các cuộc đua sắp tới tại bang South Carolina và các bang miền Nam khác với người da đen chiếm đa số.

Trong khi đó, tỷ phú Donald Trump cũng củng cố vị trí dẫn dầu trong cuộc bầu cử của Đảng Cộng hòa ở bang South Carolina.

Theo CNN, ông Trump đã bỏ xa các đối thủ khác khi giành được 32,5% số phiếu, trong khi các ứng cử viên Macro Rubio và Ted Cruz đang giành nhau vị trí thứ hai với tỷ lệ lần lượt là 22,5% và 22,3% số phiếu ủng hộ. Đáng chú ý, theo luật vòng bầu cử sơ bộ tại South Carolina của đảng Cộng hòa, ứng viên với số phiếu cao nhất sẽ giành được sự ủng hộ của toàn bộ các đại biểu của bang này.

Như vậy, trong khi tỷ phú Trump thu về 38 đại biểu tại South Carolina, các đối thủ của ông vẫn giậm chân tại chỗ. Kể từ năm 1980 đến nay, tất cả các ứng viên đảng Cộng hòa giành thắng lợi tại South Carolina sau đó đều trở thành đại diện đảng này tranh cử Tổng thống (trừ một ngoại lệ năm 2012).

Đáng chú ý là ứng cử viên Jeb Bush đã từ bỏ ước mơ trở thành vị tổng thống thứ ba của dòng họ Bush sau cha và anh mình khi không đạt được kết quả khả quan ở South Carolina. Trong phát biểu sáng sớm 21-2, ông Jeb Bush chính thức tuyên bố từ bỏ cuộc đua và chấm dứt chiến dịch tranh cử sau khi chỉ giành được 8,6% số phiếu ủng hộ.

Theo kế hoạch, cuộc bỏ phiếu nội bộ sắp tới của Đảng Dân chủ sẽ diễn ra vào ngày 27-2 tại bang South Carolina, còn của Đảng Cộng hòa sẽ là ngày 23-2 tại bang Nevada. Cuộc đua vào ghế Tổng thống Mỹ sẽ bước vào giai đoạn quyết liệt từ ngày 1-3 tới khi các cuộc bỏ phiếu sơ bộ trong nội bộ các đảng diễn ra đồng loạt ở hàng chục bang.

Theo sggp

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.