Bất chấp Bắc Kinh phản ứng, 100 dàn tên lửa Harpoon của Mỹ sẽ đến Đài Loan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Phê duyệt thương vụ bán 100 hệ thống phòng thủ bờ biển Harpoon cho Đài Loan, Bộ Ngoại giao Mỹ giải thích động thái này "sẽ giúp cải thiện an ninh của bên nhận".
Một tên lửa Harpoon được phóng tại vùng biển gần đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương.
Một tên lửa Harpoon được phóng tại vùng biển gần đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương.
Ngày 26-10, Lầu Năm Góc cho hay Bộ Ngoại giao Mỹ vừa phê duyệt thương vụ bán 100 Hệ thống phòng thủ bờ biển Harpoon do tập đoàn Boeing chế tạo cho Đài Loan. Thương vụ tiềm năng này có giá trị lên tới 2,37 tỉ USD, theo Hãng tin Reuters.
Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ phê duyệt thương vụ bán 3 hệ thống vũ khí khác cho Đài Loan gồm các tổ hợp cảm biến, hệ thống tên lửa và pháo với tổng giá trị 1,8 tỉ USD, khiến Bắc Kinh dọa đáp trả.
Hãng tin AFP dẫn một tuyên bố của Bộ ngoại giao Mỹ cho biết thương vụ bán các hệ thống phòng thủ bờ biển Harpoon trên "sẽ giúp cải thiện an ninh của bên nhận và hỗ trợ duy trì sự ổn định chính trị, cân bằng quân sự trong khu vực".
Trong thương vụ 100 hệ thống phòng thủ bờ biển Harpoon mà Bộ Ngoại giao Mỹ chính thức thông báo cho Quốc hội Mỹ ngày 26-10, có 400 tên lửa RGM-84L-4 Harpoon Block II đóng vai trò là tên lửa hành trình bảo vệ bờ biển.
Trước đó, cũng trong ngày 26-10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết Trung Quốc sẽ áp trừng phạt lên tập đoàn Lockheed Martin, Boeing Defense, Raytheon và nhiều công ty khác của Mỹ có dính dáng tới những thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan.
Hãng tin Reuters bình luận các động thái trên diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump gia tăng áp lực lên Trung Quốc trước ngày bầu cử 3-11 và giữa nỗi lo ngày một tăng về những ý định của Bắc Kinh liên quan vấn đề Đài Loan.
Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và tuyên bố không loại trừ biện pháp vũ lực để thống nhất hòn đảo. Gần đây Trung Quốc tăng cường hoạt động quân sự gần vùng lãnh thổ này, gồm các cuộc tập trận chiếm đảo.
Hồi cuối tháng 8 năm nay, trang Taiwan News (Đài Loan) đăng một bài viết có tựa đề: "Đài Loan quan tâm đến các tên lửa Harpoon khiến Hải quân Trung Quốc sợ hãi bỏ đi". Bài viết cho biết lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn lúc đó đang có các động thái xúc tiến mua tên lửa Harpoon từ Mỹ.
Harpoon là các tên lửa chống hạm, với nhiều biến thể mà có thể được phóng từ mặt đất, trên biển và trên không. Trang Taiwan News dẫn các nguồn tin cho rằng tên lửa Harpoon có thể tiêu diệt được tới ít nhất 70% các tàu đang tiếp cận trong một cuộc đối đầu.
Theo BÌNH AN (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.