Bảo vệ môi trường từ việc làm nhỏ nhất

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đối diện nhà tôi đang sống là một mảnh vườn nhỏ. Chủ nhân mảnh vườn ấy là đôi vợ chồng già. Con cái học hành làm ăn ở xa nên nhà chỉ có 2 ông bà. Khu vườn nhỏ nhưng họ trồng đủ các loại rau xanh và cây trái. Lúc sáng sớm hay chiều muộn, ông bà thường cặm cụi cắt tỉa, nhổ cỏ, quét dọn khu vườn. Ngặt nỗi, vì quá chăm chút cho mảnh vườn nên thành ra, cứ vài ngày, họ lại... tra tấn hàng xóm bằng những đợt khói bụi khi ông bà gom tất cả loại rác từ trong nhà đến ngoài vườn về phía cuối vườn, sát tường rào và đốt.

Đám lửa không quá lớn nhưng vì trong khu dân cư đông đúc, nhà cửa san sát, khói nhanh chóng len lỏi vào từng ô cửa, khiến nhiều người thấy khó thở, ngột ngạt. Những ngày nắng nóng, oi bức thì càng khó chịu hơn. Cũng có người đến tận nơi góp ý ông bà nên gom rác, đưa đến vị trí tập kết gần nhất để tiện cho công nhân vệ sinh môi trường đem đi xử lý. Nhưng rồi, mọi chuyện đâu lại vào đấy.

Anh bạn tôi cũng nhiều lần đưa cả gia đình đi lánh nạn vì chủ nhân bãi đất cạnh nhà thỉnh thoảng cũng thuê người phát dọn đốt rác. Chẳng cần đợi cỏ khô, cũng không cần biết trong đống cỏ lẫn thứ gì, người làm gom hết thành đống rồi châm lửa. Mùi khét của cao su, mùi cỏ tươi âm ỉ cháy và cả mùi túi ni lông, chai nhựa... Thứ khói hỗn hợp ấy theo gió bủa vây các ngôi nhà xung quanh. Nhiều nhà phải “cửa đóng then cài” song vẫn không thoát khỏi đám khói bụi, mùi hôi.  

Đã có khuyến cáo từ việc đốt rác tùy tiện trong khu dân cư gây ô nhiễm, mất an toàn, nguy hại đến sức khỏe người dân, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Cao điểm mùa khô thì việc đốt rác không có sự kiểm soát, rất dễ cháy lan, đe dọa sự an toàn các khu dân cư. Vậy mà không ít người vẫn phớt lờ cảnh báo. Có lẽ các cấp, các ngành cũng cần kiểm tra, xử lý hành vi đốt rác bừa bãi để răn đe, giáo dục. Chủ động nâng cao nhận thức người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, tuân thủ các quy định về việc thu gom, xử lý rác thải là việc nên làm thường xuyên. Đồng thời, cũng cần nhắc nhở và có chế tài xử phạt đối với những trường hợp tái phạm.

Khoản 2 Điều 7 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định mức phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng đối với một trong những hành vi: đổ, ném chất thải, chất bẩn hoặc các chất khác làm hoen bẩn nhà ở, cơ quan, trụ sở làm việc, nơi sản xuất kinh doanh của người khác; tự ý đốt rác, chất thải, chất độc hoặc các chất nguy hiểm khác ở khu vực dân cư, nơi công cộng; đổ rác, chất thải hoặc bất cứ vật gì khác vào hố ga, hệ thống thoát nước công cộng, trên vỉa hè, lòng đường; để rác, chất thải, xác động vật hoặc bất cứ vật gì khác mà gây ô nhiễm ra nơi công cộng hoặc chỗ có vòi nước, giếng nước ăn, ao, đầm, hồ mà thường ngày Nhân dân sử dụng trong sinh hoạt làm mất vệ sinh.

Thiết nghĩ, để đảm bảo môi trường sống của chúng ta được an toàn, trong lành, thân thiện thì mỗi người dân cần nâng cao ý thức từ chính những việc tưởng chừng nhỏ nhặt như thu gom, xử lý rác thải.

 

AN NGUYÊN

 

Có thể bạn quan tâm

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội Đảng lần thứ XIV không chỉ là một dấu mốc tổng kết chặng đường 40 năm đổi mới, mà còn là đại hội của mệnh lệnh hành động với mục tiêu lấy hạnh phúc của nhân dân làm thước đo năng lực lãnh đạo của cán bộ.

Niềm tin son sắt với Đảng

Niềm tin son sắt với Đảng

Có lẽ, chỉ ở Việt Nam, Đảng mới được nhân dân gọi bằng cách xưng hô vừa thân thương, vừa trang trọng: “Đảng ta”. Đó không phải ngẫu nhiên, mà là kết tinh của mối quan hệ máu thịt bền chặt giữa Đảng với nhân dân.

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

(GLO)- Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt, đánh dấu bước chuyển tiếp chiến lược trong tiến trình phát triển của đất nước nhằm hiện thực hóa khát vọng về một nước Việt Nam hùng cường, dân tộc Việt Nam có một tương lai và vị thế xứng đáng trên trường quốc tế.

Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” và “Chiến dịch Quang Trung” đã trở thành 2 chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tết an cư

(GLO)- Thời điểm này, hàng trăm ngàn hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lũ đang khấp khởi vui mừng khi được đón Tết trong ngôi nhà mới vững chãi. Đó là thành quả từ chủ trương đúng đắn, nhân văn, sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

(GLO)- Khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và động lực phát triển bền vững đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW và chọn ngày 24-11 là Ngày Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kế thừa, phát triển của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Theo Nghị định số 357/2025/NĐ-CP về xây dựng, vận hành hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu nhà ở và thị trường bất động sản trên phạm vi toàn quốc vừa được ban hành, từ ngày 1-3, mỗi sản phẩm bất động sản sẽ có một mã định danh điện tử riêng.

Giữ thói quen treo lịch Tết

Giữ thói quen treo lịch Tết

Những ngày cuối năm dương lịch 2025 đang cạn dần. Trên phố, không khí Giáng sinh và Tết Dương lịch đã tràn ngập. Thế nhưng, có một hình ảnh quen thuộc của mùa cuối năm dường như đang lùi lại rất chậm: Cảnh người dân đi mua lịch Tết.

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Chỉ còn vài ngày nữa, hàng triệu hộ kinh doanh trên cả nước sẽ chính thức chuyển sang đóng thuế theo doanh thu kê khai thay vì thuế khoán. Dù nhiều tháng qua cơ quan thuế chạy đua hỗ trợ, hướng dẫn, thậm chí 'cầm tay chỉ việc', nhưng trước giờ G, rất nhiều người vẫn ngổn ngang nỗi lo.

null