Ban Tuyên giáo Thành ủy Pleiku: “Đi trước mở đường, đi cùng thực hiện, đi sau tổng kết”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trải qua 45 năm xây dựng và phát triển (15/2/1978-15/2/2023), Ban Tuyên giáo Thành ủy Pleiku đã phát huy vai trò xung kích trong việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền và người dân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh.

Những thành tích đáng tự hào

Ban Tuyên giáo Thị ủy Pleiku (nay là Ban Tuyên giáo Thành ủy Pleiku) được thành lập theo Quyết định số 02/QĐ/TV ngày 15-2-1978 của Ban Thường vụ Thị ủy Pleiku. Ngay sau khi thành lập, xác định rõ yêu cầu của công tác tư tưởng lúc bấy giờ, Ban đã tập trung tuyên truyền, quán triệt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; xây dựng hệ tư tưởng mới, nếp sống văn minh, chống ảnh hưởng của văn hóa đồi trụy, bài trừ mê tín dị đoan; phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần tự lực, tự cường, biến chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong đánh giặc thành chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong lao động sản xuất góp phần khôi phục và phát triển kinh tế-xã hội, ổn định đời sống người dân.

Ở thời điểm có tính nhạy cảm chính trị và bước ngoặt lịch sử khi chế độ xã hội chủ nghĩa ở Liên Xô và Đông Âu sụp đổ năm 1991, Ban Tuyên giáo Thị ủy Pleiku đã bám sát yêu cầu thực tiễn, chủ động, sáng tạo, không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả tham mưu; đấu tranh chống lại các quan điểm sai trái, khắc phục những tư tưởng hoài nghi, dao động nhằm ổn định tình hình tư tưởng trong Đảng bộ, làm cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân tin tưởng vào công cuộc đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo, kiên định con đường đi lên chủ nghĩa xã hội.

Đặc biệt, vào đầu những năm 2000, bọn phản động FULRO lén lút tuyên truyền cái gọi là “Tin lành Đê ga” để lừa phỉnh, lôi kéo một số người dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên tụ tập chống phá chính quyền, trốn sang Campuchia, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn. Trước tình hình đó, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp với cấp ủy, các ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội tổ chức biên soạn tài liệu tuyên truyền (dịch ra tiếng Jrai, Bahnar); huy động đồng bộ các binh chủng tuyên truyền, từ đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên cơ sở, các cơ quan báo chí, những người làm công tác văn hóa-văn nghệ... đồng loạt ra quân vạch trần âm mưu, bản chất thâm độc, đấu tranh làm thất bại luận điệu tuyên truyền của các thế lực thù địch, góp phần ổn định hệ thống chính trị ở cơ sở và tình hình an ninh chính trị của địa phương.

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Pleiku Bùi Tiến Dũng trao giải cho các thí sinh tại lễ tổng kết Cuộc thi viết và xây dựng video clip tuyên truyền gương “người tốt, việc tốt” trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2021-2022. Ảnh: Bá Bính

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Pleiku Bùi Tiến Dũng trao giải cho các thí sinh tại lễ tổng kết Cuộc thi viết và xây dựng video clip tuyên truyền gương “người tốt, việc tốt” trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2021-2022. Ảnh: Bá Bính

Trong suốt chặng đường 45 năm xây dựng và phát triển, Ban Tuyên giáo Thành ủy Pleiku luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và cấp ủy các cấp. Ban Tuyên giáo Thành ủy hiện có 6 cán bộ, công chức. Tất cả đều đáp ứng yêu cầu về trình độ chuyên môn nghiệp vụ và lý luận chính trị. Cùng với đó, Ban Tuyên giáo 22 xã, phường đã phát huy vai trò tham mưu giúp Đảng ủy các xã, phường trong lĩnh vực công tác tuyên giáo ở cơ sở. Đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên giáo ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng, được quan tâm đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ và lý luận chính trị, có bản lĩnh chính trị vững vàng, nắm vững chủ trương, đường lối của Đảng, nhiệm vụ chính trị của địa phương, phát huy truyền thống đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Có thể thấy, nét nổi bật trong thực hiện nhiệm vụ của cấp ủy là Ban Tuyên giáo Thành ủy Pleiku duy trì xuất bản Bản tin Thông tin tuyên truyền của Đảng bộ thành phố phục vụ sinh hoạt chi bộ. Bên cạnh đó, Ban Tuyên giáo Thành ủy đã tham mưu giúp cấp ủy chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị trong việc sử dụng ưu thế của mạng xã hội với hệ thống 246 Fanpage, Facebook của các tổ chức cơ sở Đảng và Fanpage của Thành ủy với trên 10.000 người theo dõi. Tham mưu chỉ đạo biên soạn, tái bản và phát hành 9 cuốn lịch sử Đảng bộ, lịch sử truyền thống; phối hợp tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về lịch sử Đảng bộ để cán bộ, đảng viên và người dân hiểu rõ, thấm nhuần lịch sử cách mạng địa phương, nhất là đối với thế hệ trẻ... Phối hợp tham mưu giúp Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Đảng về lĩnh vực khoa giáo. Thực hiện tốt công tác giáo dục và đào tạo; khoa học và công nghệ, môi trường; chăm sóc sức khỏe người dân; dân số-kế hoạch hóa gia đình; lao động, việc làm; thể dục thể thao… góp phần đưa các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào thực tiễn cuộc sống. Ban Tuyên giáo Thành ủy cũng chủ động tham mưu đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị (khóa XIII); tổ chức thành công cuộc thi viết và xây dựng video clip tuyên truyền gương người tốt, việc tốt thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân tham gia.

Tiếp tục thực hiện tốt sứ mệnh “đi trước mở đường”

Để tiếp tục thực hiện tốt sứ mệnh “Đi trước mở đường, đi cùng thực hiện, đi sau tổng kết”, thời gian tới, công tác tuyên giáo của TP. Pleiku sẽ tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Thứ nhất, chăm lo xây dựng, bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ tuyên giáo thành phố và cơ sở ngang tầm nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay.

Thứ hai, tổ chức tốt lực lượng thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, định hướng tư tưởng chính trị, đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với Nhân dân; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện tốt các chỉ tiêu kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh.

Thứ ba, tăng cường bám sát thực tiễn, chủ động nắm bắt và dự báo chính xác tình hình tư tưởng, dư luận xã hội để tham mưu giúp cấp ủy chỉ đạo giải quyết. Kịp thời xử lý thông tin, định hướng dư luận xã hội, nhất là những vấn đề phức tạp, nhạy cảm có thể phát sinh, gây bức xúc trong Nhân dân. Phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị; sự tham gia của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Thứ tư, tiếp tục đổi mới phương thức quán triệt, học tập và triển khai thực hiện các nghị quyết của Đảng, trước mắt tham mưu cấp ủy chỉ đạo, định hướng tuyên truyền việc triển khai thực hiện và cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XVI của Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết Đại hội XII của Đảng bộ thành phố.

Thứ năm, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, đưa lịch sử Đảng bộ thành phố, Đảng bộ tỉnh vào bồi dưỡng thường xuyên tại các lớp bồi dưỡng cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên và hội viên tại Trung tâm Chính trị thành phố. Tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về lịch sử Đảng bộ thành phố, lịch sử các ngành, địa phương để cán bộ, đảng viên và người dân hiểu rõ, thấm nhuần lịch sử cách mạng của địa phương, nhất là đối với thế hệ trẻ. Hướng dẫn các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị chưa biên soạn lịch sử tập trung chỉ đạo công tác sưu tầm, khai thác tư liệu thành văn, tư liệu hồi ký từ các nhân chứng lịch sử; làm tốt công tác lưu trữ tư liệu, hiện vật lịch sử của các cơ quan, đơn vị, địa phương.

Thứ sáu, định hướng các ngành trong khối khoa giáo hoạt động theo đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tiếp tục tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy sơ kết, tổng kết các chỉ thị, nghị quyết của Đảng trong lĩnh vực công tác khoa giáo.

BÙI TIẾN DŨNG

Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy

Có thể bạn quan tâm

Linh hoạt tạo nguồn phát triển đảng viên

Linh hoạt tạo nguồn phát triển đảng viên

(GLO)- Khi nguồn quần chúng tại chỗ ngày càng thu hẹp, công tác phát triển đảng viên mới là bài toán khó với nhiều địa phương. Tuy nhiên, bằng những cách làm chủ động, linh hoạt trong tạo nguồn và bám sát cơ sở, đến hết tháng 6-2026, Gia Lai đã kết nạp 2.880 đảng viên, đạt 63,4% kế hoạch năm.

Gia Lai đạt 1 giải nhì, 2 giải khuyến khích Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi khu vực II

Gia Lai đạt 1 giải nhì, 2 giải khuyến khích Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi khu vực II

(GLO)- Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2026 (Khu vực II) tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030 đã bế mạc vào chiều 31-7. Gia Lai đạt 1 giải nhì, 2 giải khuyến khích.

Nâng cao năng lực quản trị, khơi thông mọi nguồn lực phát triển đất nước

Nâng cao năng lực quản trị, khơi thông mọi nguồn lực phát triển đất nước

(GLO)- Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV, sáng 29-7, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu khẩn trương đưa nghị quyết vào thực tiễn cuộc sống.

Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Thái Đại Ngọc (bên trái) tặng quà lưu niệm cho đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương. Ảnh: Trọng Lợi

47 thí sinh tham gia Hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi khu vực II

(GLO)- 47 báo cáo viên, tuyên truyền viên đến từ các đảng ủy trực thuộc Trung ương và 17 tỉnh, thành phố phía Nam tham gia Hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2026 (Khu vực II) tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Học Bác bằng thực hành, nêu gương

Học Bác bằng thực hành, nêu gương

(GLO)- Chỉ thị số 07-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới nhấn mạnh bước chuyển từ học tập, làm theo Bác sang thực hành và nêu gương bằng những việc làm cụ thể của mỗi cán bộ, đảng viên.

Bài học từ cuộc đấu tranh với “Bahnar Đêga Kon Kông”.

Kỳ cuối: Khi mỗi buôn làng là một "pháo đài"

(GLO)- Vụ việc “Bahnar Đêga Kon Kông” cho thấy các thế lực thù địch chưa bao giờ từ bỏ âm mưu lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo để chống phá. Thực tiễn ở Gia Lai cho thấy: Khi lòng dân vững, niềm tin bền chặt và mỗi buôn làng trở thành “pháo đài” đoàn kết thì mọi âm mưu chia rẽ đều sẽ thất bại.

Bài học từ cuộc đấu tranh với “Bahnar Đêga Kon Kông”

Kỳ 2: Giữ vững trận địa tư tưởng từ cơ sở

(GLO)- Cuộc đấu tranh với “Bahnar Đêga Kon Kông” không chỉ nhằm xử lý vi phạm pháp luật mà còn là hành trình giữ vững trận địa tư tưởng từ buôn làng đến không gian mạng. Sức mạnh của hệ thống chính trị và “thế trận lòng dân” giúp nhiều người nhận thức đúng đắn, góp phần giữ bình yên từ cơ sở.

Bài học từ cuộc đấu tranh với “Bahnar Đêga Kon Kông”.

Kỳ 1: Ẩn họa từ những luận điệu xuyên tạc

(GLO)- Núp bóng tôn giáo, các đối tượng FULRO lưu vong dựng lên cái gọi là “Bahnar Đêga Kon Kông”, lôi kéo đồng bào dân tộc thiểu số tham gia, hòng chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Từ vụ án tại Gia Lai, thủ đoạn chống phá ngày càng tinh vi của các thế lực thù địch tiếp tục bị vạch trần.

Khi già làng, trưởng thôn trở thành “cột mốc tư tưởng” nơi cơ sở

Khi già làng, trưởng thôn trở thành “cột mốc tư tưởng” nơi cơ sở

(GLO)- Trước sự chống phá ngày càng tinh vi của các thế lực thù địch trên không gian mạng, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng cần bắt đầu từ cơ sở. Bằng uy tín và trách nhiệm, già làng, trưởng thôn đang phát huy vai trò “cánh tay nối dài”, góp phần củng cố “thế trận lòng dân”.

Dân vận khéo - “chìa khóa” của công tác giải phóng mặt bằng

Dân vận khéo - “chìa khóa” của công tác giải phóng mặt bằng

(GLO)- Thực tiễn ở nhiều địa phương cho thấy, khi chính quyền làm tốt công tác dân vận, công khai chính sách, lắng nghe và giải quyết kịp thời những kiến nghị chính đáng, nhiều vướng mắc, nhất là giải phóng mặt bằng sẽ được tháo gỡ, tạo đồng thuận để đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm.

Ngành Tổ chức xây dựng Đảng triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026

Ngành Tổ chức xây dựng Đảng triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026

(GLO)- Chiều 29-6, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026 của ngành Tổ chức xây dựng Đảng. Hội nghị diễn ra dưới hình thức trực tiếp kết nối trực tuyến đến điểm cầu các Tỉnh ủy, Thành ủy trong cả nước.

Sơ kết công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng 6 tháng đầu năm 2026

Sơ kết công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng 6 tháng đầu năm 2026

(GLO)- Chiều 29-6, tại Hà Nội, đồng chí Trần Sỹ Thanh - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Hội nghị toàn quốc sơ kết công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026.

Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi tỉnh Gia Lai năm 2026: Luyện kỹ năng, rèn bản lĩnh

Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi tỉnh Gia Lai năm 2026: Luyện kỹ năng, rèn bản lĩnh

(GLO)- Diễn ra trong thời gian 1 ngày, Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi tỉnh Gia Lai năm 2026 là một đợt sinh hoạt chính trị ý nghĩa, tạo cơ hội để đội ngũ cán bộ cơ sở được cọ xát, thể hiện kỹ năng tuyên truyền miệng cũng như bản lĩnh, lập trường của mình.

null