Bài 1: Dạo quanh các nhà vườn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Rau xanh là một trong những thực phẩm tối cần thiết đối với con người. Gia Lai là tỉnh có đủ điều kiện để trở thành vựa rau lớn của cả nước, tuy nhiên hoạt động sản xuất rau xanh, nhất là rau an toàn, trên địa bàn tỉnh thời gian qua bộc lộ nhiều hạn chế. Trong khi đó, hầu hết người tiêu dùng lại nơm nớp nỗi lo rau không an toàn.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 3 vùng chuyên canh rau xanh gồm: Huyện Đak Pơ, thị xã An Khê và TP. Pleiku. Đây là những nơi có truyền thống trồng và cung cấp rau xanh từ cách đây rất lâu, với đủ các loại rau từ ngắn ngày (như cải, xà lách, rau muống, đậu cô ve…) đến dài ngày (như khổ qua, bắp sú, cà chua…).

 

Ảnh: Nguyễn Diệp
Ảnh: Nguyễn Diệp

Trao đổi với chúng tôi về quy trình trồng rau, chị Nguyễn Thị Phượng, ở xã Tân An, huyện Đak Pơ cho hay: Từ khi gieo hạt đến khi có rau để bán là cả một quá trình gian khổ, từ khâu làm đất, chọn giống và tưới nước. Đặc biệt là việc sử dụng phân bón và các loại thuốc kích thích hợp lý để rau xanh tốt. Để có được những bó rau xanh cung cấp ra thị trường, nếu loại rau có thời gian sinh trưởng ngắn (một tháng cho thu hoạch), ngoài chuyện tưới phân hóa học theo định kỳ còn phải phun thuốc bảo vệ thực vật 2-3 đợt để phòng trừ sâu bệnh gây hại. Bên cạnh đó, còn sử dụng các loại thuốc kích thích lá, rễ… để cho rau được đẹp.

Một số nhà vườn ở Tân An cho biết: Hiện nay, thu nhập của người trồng rau rất bấp bênh. Yếu tố tác động đầu tiên phải kể đến là thời tiết. Chỉ cần một trận mưa đá hay một cơn mưa lớn kèm lốc xoáy như hôm 5-4 vừa qua là công lao, vốn liếng coi như “ném xuống sông, xuống biển”. Nếu vượt qua được điều kiện thời tiết, người nông dân đối mặt ngay với bài toán khác: Giá cả thị trường. Nếu giá cao người trồng rau còn dễ thở một chút, gặp lúc rớt giá nhiều hộ không muốn thu hoạch và chỉ muốn bỏ vườn rau chạy theo trồng rau khác có giá cao hơn.

Trong chuyến tìm hiểu tại các vùng chuyên canh rau trên địa bàn tỉnh, chúng tôi có cảm giác việc sản xuất rau của người dân phần lớn đều tự phát, không tuân quy trình sản xuất rau an toàn (RAT) theo quy định của Bộ Nông nghiệp và PTNT.

Huyện Đak Pơ được xem là địa phương có diện tích rau xanh lớn nhất tỉnh, với 1.500 ha, tập trung nhiều nhất tại 2 xã Tân An và Cư An. Phần lớn người dân nơi đây ít hiểu biết về quy trình sản xuất rau an toàn. Một số hộ tự bỏ vốn làm rau trong nhà lồng nhưng rơi vào cảnh lỗ vốn. Hỏi chuyện nhiều nhà vườn sao không sản xuất RAT thì nhận được câu trả lời rất… đúng thực tế! Chi phí sản xuất RAT cao hơn so với sản xuất rau thường nhưng tiêu thụ lại rất khó.

Đặc biệt, trong bối cảnh thị trường “vàng thau lẫn lộn” như hiện nay, giá rau RAT cũng chỉ bằng mức giá rau được sản xuất trong điều kiện bình thường. 1.500 ha rau, với hàng trăm hộ trồng rau, nhưng theo ước tính sơ bộ của cơ quan chuyên môn, toàn huyện Đak Pơ mới chỉ có khoảng 5% hộ gia đình sản xuất RAT. Tương tự, nông dân trồng rau tại xã An Phú, TP. Pleiku và thị xã An Khê cũng không mấy mặn mà với rau RAT. Chung quy, một lý do đơn giản mà người nông dân “đang suy nghĩ trên luống… rau của họ” là sản xuất RAT vừa khó tiêu thụ, lại tiềm ẩn nhiều rủi ro.

 

Ảnh: Nguyễn Diệp
Ảnh: Nguyễn Diệp

Nằm trong hợp phần A dự án Cạnh tranh nông nghiệp, thời gian qua, Chi cục Bảo vệ Thực vật tỉnh đã lấy 297 mẫu rau ăn lá (cải, xà lách, bắp sú, mồng tơi), 154 mẫu rau ăn củ và 539 mẫu rau ăn quả tại các huyện Đak Pơ, Đak Đoa, TP. Peiku, thị xã Ayun Pa và thị xã An Khê… để phân tích. Kết quả có 36 mẫu rau ăn lá có mức dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép, 23 mẫu rau ăn quả như khổ qua, cà chua, dưa leo, đậu cô ve cũng có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng.

Ông Nguyễn Văn Hữu-Tổ trưởng tổ hợp tác An Sinh-An Phú chuyên sản xuất và cung ứng RATcho biết: Quy trình sản xuất RAT và rau bình thường đều giống nhau từ khâu làm đất, giống… nhưng làm RAT đòi hỏi chi phí cao hơn. Từ khâu làm đất, chuẩn bị giống, tưới nước… phải tuân theo một quy trình bài bản có ghi ngày tháng cụ thể từng chi tiết rất tỉ mỉ như ngày tháng sản xuất, nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng… Trong khi làm rau bình thường nếu được giá người trồng rau có thể bán bất kỳ lúc nào dù vườn họ vừa mới phun thuốc và chưa được cách ly 10-14 ngày như quy định.

Và như vậy, chuyện người tiêu dùng đang “đỏ mắt” tìm RAT thật dễ hiểu!

Duy Danh - Nguyễn Diệp

Trong năm 2011, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông-lâm-thủy sản tỉnh cũng đã lấy các mẫu đất, nước và 29 mẫu rau tại các cơ sở sản xuất và kinh doanh rau xanh. Kết quả: 10/15 mẫu rau bị nhiễm vi sinh vật coliform.

Có thể bạn quan tâm

Trứng vịt thả đồng của gia đình ông Lê Văn Bé có chất lượng thơm ngon, được người tiêu dùng đánh giá cao. Ảnh: V.C

Trứng vịt thả đồng trở thành sản phẩm OCOP

(GLO)- Tận dụng diện tích mặt nước và đất trồng lúa ở địa phương, ông Lê Văn Bé (thôn Đoàn Kết, xã Ia Mrơn, huyện Ia Pa) đã đầu tư nuôi vịt đẻ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, nhờ chăn nuôi theo hướng an toàn, sản phẩm trứng vịt Văn Bé đã đạt chứng nhận OCOP năm 2024.

Một phần hệ thống xử lý nước thải Nhà máy chế biến cao su của Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông. Ảnh: Đ.Y

Gia Lai: Cấp giấy phép môi trường cho nhà máy chế biến cao su tại Chư Prông

(GLO)- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp vừa ký Quyết định số 588/QĐ-UBND về việc cấp giấy phép môi trường cho Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông được thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường của cơ sở Nhà máy chế biến Cao su Trung tâm (tại xã Ia Boòng, huyện Chư Prông).

Sản phẩm bò một nắng Mười Đức (huyện Krông Pa) đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Ảnh: N.D

Chương trình OCOP: Động lực phát triển kinh tế nông thôn

(GLO)- Sau 5 năm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), nhiều loại nông-lâm-thủy sản đặc trưng của tỉnh được đầu tư khai thác, chế biến thành sản phẩm OCOP, đáp ứng nhu cầu thị trường. Đây là động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn của tỉnh.

Chư Pưh: Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư

Chư Pưh: Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư

(GLO)- Với tiềm năng, lợi thế sẵn có, những năm qua, huyện Chư Pưh luôn là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, tại Hội nghị Liên kết, kêu gọi đầu tư và kết nối tiêu thụ sản phẩm huyện năm 2024 vừa được tổ chức, hàng loạt dự án trên các lĩnh vực được UBND huyện và các nhà đầu tư ký kết biên bản hợp tác.

Chư Pưh giới thiệu 50 gian hàng sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Chư Pưh giới thiệu 50 gian hàng sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(GLO)- Tối 5-12, Sở Công thương Gia Lai phối hợp với UBND huyện Chư Pưh khai mạc phiên chợ giới thiệu sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi huyện Chư Pưh năm 2024. Phiên chợ nhằm chào mừng kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Chư Pưh (10/12/2009-10/12/2024).

Nhà máy chế biến nông sản Olam của Chi nhánh Công ty TNHH Olam Việt Nam tại Gia Lai. Ảnh: H.D

Gia Lai đa dạng hình thức thu hút đầu tư FDI

(GLO)- Gia Lai đang đa dạng hóa các hình thức thu hút đầu tư, trong đó có các dự án đầu tư nước ngoài (FDI). Đây là cơ sở để các dự án FDI trên địa bàn tỉnh sẽ tăng cả về số lượng và chất lượng trong thời gian tới.

Sản phẩm được trao giải thưởng Mai An Tiêm của HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang. ở xã Nam Yang, huyện Đak Đoa. *Ảnh: Hoàng Cư

Gia Lai có 3 sản phẩm được trao giải thưởng Mai An Tiêm

(GLO)- Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Cao Xuân Thu Vân mới ký quyết định công nhận danh hiệu sản phẩm tiêu biểu của Hợp tác xã năm 2024 và trao giải thưởng Mai An Tiêm lần thứ nhất. Toàn quốc có 100 sản phẩm thì Gia Lai có 3 sản phẩm được công nhận danh hiệu sản phẩm tiêu biểu của Hợp tác xã năm 2024 và trao giải thưởng Mai An Tiêm