Bác sĩ cảnh báo những người sau đây nên lưu ý khi ăn trứng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thời gian qua đã có không ít tranh luận về giá trị dinh dưỡng của trứng. Trong đó, nhiều người lo ngại về lượng cholesterol khi ăn trứng.

Nhiều cơ quan y tế khuyến cáo ăn tối đa 7 quả trứng mỗi tuần được coi là "an toàn" với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, một bác sĩ đã cảnh báo một số người không nên ăn quá nhiều trứng, theo tờ Express.

Phát biểu trên chương trình Doctor Oz - chương trình truyền hình về sức khỏe và y tế phòng ngừa của Mỹ, tiến sĩ, bác sĩ Michael Rozien - Trưởng bộ phận chăm sóc sức khỏe tại Phòng khám Cleveland Clinic - đã giải thích lý do một số người nên hạn chế ăn trứng là do lòng đỏ trứng chứa lượng lớn choline.

Ăn 7 quả trứng mỗi tuần được coi là "an toàn" đối với hầu hết mọi người. Ảnh: Pexels

Ăn 7 quả trứng mỗi tuần được coi là "an toàn" đối với hầu hết mọi người. Ảnh: Pexels

Dù choline rất cần thiết cho cơ thể, cần cho sức khỏe não bộ và sự trao đổi chất. Tuy nhiên, dư thừa choline có thể gây ra vấn đề cho người có nguy cơ bệnh tim mạch cao.

Hai nhà nghiên cứu của Phòng khám Cleveland Clinic (Mỹ) gồm tiến sĩ Stan Hazen và tiến sĩ Tang Wilson đã phát hiện ra rằng chất choline có thể tương tác với vi khuẩn trong ruột tạo ra hợp chất TMA khiến máu dễ bị đông hơn.

Do đó choline có thể làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông nguy hiểm và các vấn đề liên quan.

Những ai nên hạn chế ăn trứng?

Những người có sức khỏe tốt không phải lo lắng về mức choline vì máu của họ có độ đặc bình thường. Và người khỏe mạnh có thể ăn 7 quả trứng mỗi tuần.

Người có nguy cơ mắc các vấn đề về tim, đột quỵ hoặc đông máu nên hạn chế ăn trứng, chỉ nên ăn 1 quả trứng mỗi tuần. Ảnh: Shutterstock

Người có nguy cơ mắc các vấn đề về tim, đột quỵ hoặc đông máu nên hạn chế ăn trứng, chỉ nên ăn 1 quả trứng mỗi tuần. Ảnh: Shutterstock

Nhưng với người có mức đường huyết và cholesterol trong máu cao thì nguy cơ tiểu cầu đông lại và gây tắc nghẽn sẽ cao hơn.

Bác sĩ Rozien khuyên người có nguy cơ mắc các vấn đề về tim, đột quỵ hoặc đông máu nên hạn chế ăn trứng, chỉ nên ăn 1 quả trứng mỗi tuần, theo Express.

Một quả trứng lớn chứa khoảng 140 mg choline. Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), nam giới nên tiêu thụ khoảng 550 mg choline mỗi ngày, trong khi phụ nữ nên tiêu thụ 425 mg.

Có thể bạn quan tâm

5 loại trái cây tốt cho thận

5 loại trái cây tốt cho thận

Trái cây luôn được khuyến khích cho chế độ ăn lành mạnh. Tuy nhiên, đối với người mắc bệnh thận mạn tính, không phải tất cả các loại trái cây đều tốt.