6 lợi ích hàng đầu khi ăn quả mâm xôi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Quả mâm xôi là thực phẩm bổ dưỡng chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng.

Loại quả mọng này chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa. Chúng có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh, chẳng hạn như ung thư, bệnh tim và tiểu đường, theo trang sức khỏe Verywell Health.

Bà Roxana Ehsani, chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ, đã xác nhận quả mâm xôi có những lợi ích sau đây.

Quả mâm xôi chứa phytochemical, có tác dụng hỗ trợ sức khỏe não bộ. Ảnh: Shutterstock

Quả mâm xôi chứa phytochemical, có tác dụng hỗ trợ sức khỏe não bộ. Ảnh: Shutterstock

Tăng cường sức khỏe não bộ

Quả mâm xôi chứa phytochemical, có tác dụng hỗ trợ sức khỏe não bộ. Một số nghiên cứu cho thấy các loại quả mọng, như mâm xôi, có thể ngăn ngừa bệnh thoái hóa thần kinh do tuổi tác và cải thiện chức năng nhận thức.

Các nghiên cứu khác còn chỉ ra rằng phytochemical, còn được gọi là anthocyanin, có thể làm tăng lưu lượng máu đến não và kích thích các vùng kiểm soát trí nhớ và sự chú ý.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Một đánh giá của hơn 59 nghiên cứu cho thấy thường xuyên tiêu thụ quả mọng hoặc các thực phẩm khác giàu anthocyanin có thể làm giảm 17% nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành và giảm 9% nguy cơ tử vong do bệnh tim.

Hợp chất anthocyanin có thể giúp giảm mức cholesterol xấu. Cholesterol cao là yếu tố nguy cơ gây ra những vấn đề sức khỏe liên quan đến bệnh tim.

Chống tiểu đường

Các loại quả mọng, bao gồm cả quả mâm xôi, có thể chống lại bệnh tiểu đường. Chất xơ trong quả mâm xôi giúp giảm lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa.

Một nghiên cứu cho thấy những người đàn ông thừa cân ăn quả mâm xôi đã cải thiện độ nhạy insulin.

Các loại quả mọng, bao gồm cả quả mâm xôi, có thể chống lại bệnh tiểu đường. Ảnh: SHUTTERSTOCK
Các loại quả mọng, bao gồm cả quả mâm xôi, có thể chống lại bệnh tiểu đường. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Hỗ trợ sức khỏe xương

Quả mâm xôi chứa mangan, có thể làm tăng mật độ khoáng xương và hỗ trợ sự hình thành xương ở động vật.

Ngoài ra, vitamin K, cũng được tìm thấy trong quả mâm xôi. Chúng cũng có tác dụng hỗ trợ sức khỏe của xương.

Cải thiện tiêu hóa

Chất xơ trong quả mâm xôi có thể giúp cải thiện tiêu hóa và giảm táo bón. Chất xơ ảnh hưởng đến tốc độ tiêu hóa thức ăn và cách hấp thu chất dinh dưỡng.

Thực phẩm giàu chất xơ cũng cung cấp các lợi khuẩn có thể có lợi cho sức khỏe đường ruột.

Hỗ trợ sức khỏe răng miệng

Chiết xuất mâm xôi có đặc tính kháng khuẩn, kháng vi rút và chống viêm. Qua đó, chúng có thể hỗ trợ sức khỏe răng miệng.

Một nghiên cứu cho thấy chiết xuất mâm xôi có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị nhiễm trùng nha chu.

Tuy nhiên, không một loại thực phẩm nào có thể làm được tất cả các chức năng của cơ thể. Vì vậy, bạn cần ăn nhiều loại trái cây và rau quả khác nhau để có được một sức khỏe tốt.

Có thể bạn quan tâm

Vì sao đột quỵ não ở người trẻ gia tăng?

Vì sao đột quỵ não ở người trẻ gia tăng?

Mặc dù trước đây đột quỵ thường được xem là bệnh lý của người cao tuổi nhưng những năm gần đây tần suất mắc bệnh ở người trẻ từ 18-45 tuổi tăng lên đáng kể. Năm 2022 có đến 16% người bị đột quỵ trong độ tuổi 15-49.