Bà Tiên nơi rẻo cao

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nhiều học sinh của Trường Trường Tiểu học và THCS Ba Lế, xã Ba Lế (huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi) vẫn thường gọi bà Nguyễn Thị Thủy Tiên (58 tuổi) - nhân viên cấp dưỡng của trường, là bà ngoại.

Bà ngoại đặc biệt này có thâm niên 12 năm làm cấp dưỡng, trong đó có 9 năm tình nguyện làm việc không lương để chăm lo cho những đứa trẻ vùng cao.

Bà ngoại đặc biệt

Những ngày cuối tháng 5, trên địa bàn xã Ba Lế thường xảy ra mưa dông kèm sấm sét về chiều. Bà Tiên vừa nấu ăn cho hơn 50 học sinh ở bán trú tại trường, vừa tất tả chạy ra sân nhắc nhở những đứa trẻ đang đá bóng dưới trời mưa nhanh chóng vào phòng cho an toàn. Líu ríu chạy theo bà Tiên, cô học trò nhỏ Lê Hoàng Bảo Châu, học sinh lớp 9, Trường Tiểu học và THCS Ba Lế gọi bà bằng giọng điệu lo lắng: “Ngoại ơi! Ngoại cũng vào nhà đi, kẻo sấm sét!”. Bảo Châu là học sinh có hoàn cảnh đặc biệt. Suốt 6 năm qua, cô học trò nhỏ này chưa gặp lại người thân. Khu bán trú của Trường Tiểu học và THCS Ba Lế trở thành mái ấm; còn bà Tiên - nhân viên cấp dưỡng của trường cùng các thầy, cô giáo trở thành người thân của em.

1batien.jpg
Niềm vui của bà Tiên khi đứa cháu ngoại thứ 5 của bà là Lê Hoàng Bảo Châu khoe thành tích học tập.

“Châu có hoàn cảnh rất đáng thương. Mẹ của Châu gửi em cho một người bạn ở thôn Làng Tốt, xã Ba Lế nuôi dưỡng rồi đi làm ăn ở miền Nam. Năm Châu học lớp 3, người nuôi dưỡng Châu đến trường gửi gắm em cho nhà trường, xin cho Châu ở lại khu bán trú. Rồi từ đó đến nay, từ người nhận nuôi dưỡng cho đến người thân của em đều chưa một lần quay lại trường. Châu lớn lên trong sự cưu mang, đùm bọc của các thầy, cô giáo, đặc biệt là nhân viên cấp dưỡng của nhà trường là chị Tiên. Hiện chị Tiên là mẹ đỡ đầu của Châu”, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Ba Lế Trần Văn Thắng kể.

Suốt 6 năm qua, Châu sống trong vòng tay yêu thương của người bà đặc biệt này. Dẫu không máu mủ ruột rà, nhưng bà Tiên đã chăm sóc, yêu thương Châu bằng tất cả tấm lòng của một người mẹ, một người bà.

Lương của một nhân viên cấp dưỡng chỉ gần 3 triệu đồng/tháng, bà Tiên dè sẻn chi tiêu, dành cố định hơn 15% tiền lương của mình để cho Châu chi tiêu mỗi tháng. Bà Tiên lo cho Châu từng bộ quần áo, đồ dùng học tập, đồ sinh hoạt cá nhân. Mỗi dịp nghỉ hè, tết Nguyên đán, bà chở Châu về ở nhà của bà tại xã Long Sơn (Minh Long). Sáu năm xa người thân, cũng là 6 cái Tết, Châu được đón Tết cổ truyền chan chứa yêu thương cùng bà ngoại Tiên và 4 đứa cháu ngoại khác của bà. “Tôi có 4 đứa cháu ngoại, giờ thêm Châu nữa là 5. Nhìn các cháu ngoại của mình có cha mẹ yêu thương, chăm lo chu đáo, tôi lại càng thương và mong muốn được bù đắp, quan tâm Châu nhiều hơn. Tôi sẽ cố gắng gói ghém để chăm lo cho Châu, vì Châu thiệt thòi so với bạn bè cùng trang lứa... Các con tôi đều ủng hộ việc làm của tôi và cũng rất thương Châu”, bà Tiên tâm sự.

Chị Nguyễn Thị Thủy Tiên là một nhân viên cấp dưỡng có trách nhiệm với công việc và tấm lòng yêu thương vô bờ bến với học sinh. Tấm lòng của chị không chỉ gieo vào lòng học sinh những tình cảm tốt đẹp, mà các thầy, cô giáo trong nhà trường cũng đều mến phục chị”.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Ba Lế TRẦN VĂN THẮNG

Bà Tiên bảo mình không phải người yếu đuối, ủy mị. Những khó khăn, sóng gió trên bước đường đời càng khiến bà hun đúc thêm quyết tâm để vượt qua. Ấy thế mà, khi sống cùng Châu - cô học trò nhỏ 6 năm đằng đẵng chưa gặp lại người thân của mình, bà đã nhiều lần rơi nước mắt. “Châu được trường bố trí chỗ ở riêng cùng các bạn, nhưng cháu xin được ngủ cùng tôi. Cháu ít nói, ít bộc lộ cảm xúc, nhưng tối đến, nhìn cái cách cháu ôm chặt lấy tôi như sợ phải xa tôi, tôi lặng lẽ nằm khóc. Khóc vì xót, vì thương và trăn trở về tương lai của đứa cháu ngoại thứ 5 này”, bà Tiên rưng rưng.

Miệt mài "gieo hạt nắng vô tư"

Năm học 2024 - 2025 là năm học thứ 12 bà Tiên gắn bó với công việc nấu ăn cho học trò vùng cao Ba Lế. Nhưng chỉ đến tháng 1/2022, bà Tiên mới chính thức được Trường Tiểu học và THCS Ba Lế ký hợp đồng nhân viên cấp dưỡng và được hưởng lương. Những năm trước đó, bà đã miệt mài làm việc không lương vì học trò nghèo nơi rẻo cao.

2batien.jpg
Bà Tiên cùng học sinh Trường Tiểu học và THCS Ba Lế xây dựng vườn rau sạch trong khuôn viên khu nhà bán trú.

“Năm 2011, tôi từ xã Long Sơn lên xã Ba Lế để mở quán ăn. Ngày đó, Trường THCS Ba Lế chưa sáp nhập vào Trường Tiểu học Ba Lế, quán ăn của tôi ở đối diện Trường THCS Ba Lế lúc bấy giờ. Dù quê ở Long Sơn - cũng là một địa phương miền núi, nhưng khi lên đến vùng rẻo cao Ba Lế, tôi vẫn không khỏi ngỡ ngàng trước những khó khăn, thiếu thốn của học sinh nơi đây. Các con thiếu ăn, thiếu cả quần áo để mặc. Nhiều học sinh ở Làng Tốt - một thôn có điều kiện đi lại rất khó khăn của xã Ba Lế phải băng rừng, lội suối từ 4 giờ sáng mới kịp đến trường. Vậy nên, năm 2013, khi được nhà trường ngỏ lời nhờ nấu cơm cho các em ở thôn Làng Tốt để tạo điều kiện cho các em ở lại bán trú, tôi nhận lời ngay mà chẳng đắn đo, chần chừ”, bà Tiên bồi hồi nhớ lại.

Nhận lời nấu ăn cho học sinh trong những ngày đầu gian khó, khi nhà bán trú dân nuôi tại đây chưa có bếp ăn, bà Tiên biến quán ăn của mình trở thành địa điểm ăn trưa, ăn tối của học sinh bán trú. Ngày đó, xã Ba Lế tuy chỉ cách thị trấn Ba Tơ chừng 20km, nhưng đường sá đi lại rất khó khăn. Từ trung tâm thị trấn Ba Tơ đi vào trung tâm xã Ba Lế phải mất hơn 1,5 giờ đồng hồ. Để đảm bảo những suất ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cho học sinh, bà Tiên phải vượt đường núi để đi chợ từ sáng sớm. Tại mặt bằng quán ăn mà mình thuê để buôn bán, bà Tiên còn dành hẳn một khoảnh đất để tăng gia sản xuất, nhằm chủ động thêm một phần rau xanh, góp vào các suất ăn cho học sinh.

3batien.jpg
Bà Nguyễn Thị Thủy Tiên - nhân viên cấp dưỡng Trường Tiểu học và THCS Ba Lế (Ba Tơ) luôn tận tụy với công việc của mình.

“Ngày ấy, tôi đảm đương nấu ăn cho 15 học sinh. Cứ mỗi học sinh, phụ huynh hỗ trợ cho tôi tiền công nấu 2 nghìn đồng. Còn tiền mua nguyên liệu nấu ăn, mỗi phụ huynh đưa tôi 8 nghìn đồng. Tiền công mà tôi được trả, nếu cân đo đong đếm, chỉ đủ bù vào tiền gia vị, chi phí nhiên liệu, chứ chưa bù đắp được công sức bỏ ra. Song, tôi nghĩ, mình làm được gì cho các cháu thì mình cứ làm. Vì nếu không giải quyết được bài toán “nơi ăn”, thì dù đã có “chốn ở”, các phụ huynh cũng không yên tâm để con mình ở bán trú”.

Mười hai năm miệt mài với học sinh vùng cao, bà Tiên được các thế hệ học sinh vùng rẻo cao Ba Lế gọi bằng hai chữ thân thương “bà ngoại". Có bà ngoại Tiên, các búp măng non vùng cao không chỉ được chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ, mà còn được lớn lên trong tình yêu thương, thắm thiết vô bờ.

Theo Bài, ảnh: Ý THU (Báo Quảng Ngãi)

Có thể bạn quan tâm

Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ cuối: Xây dựng thế trận lòng dân- tường lửa ngăn tà đạo

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ cuối: Xây dựng thế trận lòng dân- tường lửa ngăn tà đạo

(GLO)- Ba đối tượng cốt cán cuối cùng của tà đạo “Hà Mòn” bị bắt giữ tại khu vực núi Jơ Mông (giáp ranh xã Hra và xã Lơ Pang) vào ngày 19-3-2020 đã đánh dấu bước ngoặt quan trọng, khép lại hành trình đấu tranh kéo dài hơn một thập kỷ.

'Sói biển' Lý Sơn và hành trình nối biển ra Hoàng Sa

'Sói biển' Lý Sơn và hành trình nối biển ra Hoàng Sa

Ở đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), lão ngư Dương Minh Thạnh được nhiều ngư dân gọi là “lão ngư Hoàng Sa” bởi có công “nối biển” Lý Sơn ra quần đảo Hoàng Sa. Ông còn được mệnh danh là “sói biển” Lý Sơn, bởi sức vươn khơi dẻo dai, từng 5 lần thoát chết thần kỳ giữa bão biển.

Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ 3: Gieo lại niềm tin trên đất cũ

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ 3: Gieo lại niềm tin trên đất cũ

(GLO)- Khi tà đạo “Hà Mòn” tan biến, trên những buôn làng ở xã Hra, xã Đak Pơ, niềm tin làm giàu đang được gieo lại từ chính mảnh đất cũ. Nhờ sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng cùng ý chí vươn lên của người dân, những vùng đất này đang chuyển mình mạnh mẽ. 

Xây thế trận lòng dân từ sâu rễ bền gốc nơi tà đạo Hà Mòn đi qua

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo Hà Mòn đi qua - Kỳ 2: Tỉnh ngộ sau chuỗi ngày tối tăm

(GLO)- Phía sau những lời hứa hẹn mơ hồ về một cuộc sống sung túc không cần lao động. Ở một số buôn làng, những mái nhà vốn yên ấm bị xáo trộn. Chỉ khi cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng kiên trì vận động, nhiều người mới dần nhận ra sự thật, tỉnh ngộ và quay về với cuộc sống bình thường.

Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo “Hà Mòn” đi qua - Kỳ 1: Nơi bóng tối tà đạo “Hà Mòn” đi qua

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo “Hà Mòn” đi qua - Kỳ 1: Nơi bóng tối tà đạo “Hà Mòn” đi qua

(GLO)- Có một thời, ở những ngôi làng Bahnar như Kret Krot (xã Hra), Kuk Kôn, Kuk Đak (xã Đak Pơ), nhịp sống bình yên bỗng chùng xuống. Tà đạo Hà Mòn như một “cơn gió độc” quét qua, để lại phía sau sự im ắng nặng nề, len lỏi vào từng mái nhà, khiến buôn làng trở nên khép kín, u ám.

Thúng chai lên phố

Thúng chai lên phố

Nghề đan thuyền thúng bằng tre (thúng chai) dùng để đi biển đánh bắt hải sản sau hàng trăm năm giờ đang dần mai một. Những ngư dân miền Trung vẫn âm thầm bám nghề bằng tình yêu mưa nắng đời người, và ngày càng nhiều những chiếc thúng chai rời biển về phố làm du lịch.

Những chuyện tình xuyên biên giới ở Ia O

Những chuyện tình xuyên biên giới ở Ia O

(GLO)- Trên vùng biên Ia O (tỉnh Gia Lai), dòng Pô Cô vừa là ranh giới tự nhiên, vừa là nhịp cầu kết nối lương duyên. Từ những lần qua lại thăm thân, dự lễ hội, nhiều mối tình nảy nở, hình thành nên những mái ấm xuyên biên giới bình dị, bền bỉ, góp phần dệt nên diện mạo riêng nơi phên giậu Tổ quốc.

Làng bồng bềnh trên dòng Pô Kô

Làng bồng bềnh trên dòng Pô Kô

Giữa miền biên viễn phía tây Gia Lai, trên dòng Pô Kô hùng vĩ, hàng chục gia đình từ Tây Nam bộ tìm đến lập nghiệp, dựng nên những căn nhà nổi chông chênh giữa sóng nước. Cuộc mưu sinh lặng lẽ thể hiện nghị lực của con người, ý chí bám trụ và khát vọng sống chan hòa cùng sông nước.

Bám rừng giữ “báu vật” giáng hương

Bám rừng giữ “báu vật” giáng hương

(GLO)- Ẩn giữa rừng sâu xã Krong (tỉnh Gia Lai), những căn lán nhỏ được dựng ngay dưới gốc giáng hương cổ thụ. Đó là nơi lực lượng bảo vệ rừng ăn ngủ, thay nhau canh giữ từng cây hương quý - những “báu vật” của đại ngàn.

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí bầu cử nơi biên giới

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí ngày hội lớn của toàn dân nơi biên giới

(GLO)- Những ngày cận kề cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Mơ (tỉnh Gia Lai) phối hợp với chính quyền, già làng, người uy tín đến từng làng tuyên truyền, vận động bà con sẵn sàng tham gia ngày hội lớn của toàn dân.

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Khi phố xá đã lên đèn và nhiều gia đình yên giấc, trên những tuyến đường thuộc xã Long Hải (TPHCM) vẫn có những ánh đèn xe lặng lẽ di chuyển. Đó là ánh đèn của Đội SOS Long Hải - nhóm thanh niên tình nguyện đã suốt 7 năm qua hỗ trợ người dân gặp sự cố giao thông trong đêm.

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Giữa vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, nơi núi đá vôi dựng đứng như những bức tường thành và rừng già nối tiếp đến tận biên Việt - Lào, có một lễ hội mà mỗi nhịp trống vang lên dường như làm nghiêng ngả cả đại ngàn: Lễ hội Đập trống của người Ma Coong.

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

Giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, nơi mây trắng quấn quýt những đỉnh núi của vùng cao Đà Nẵng, có một cánh rừng không chỉ xanh bởi lá, mà còn xanh bởi ký ức. Người dân gọi đó là 'rừng bác Năm Công'.

Cán bộ trại giam động viên, chia sẻ với phạm nhân.

Tình người sau cánh cổng trại giam

(GLO)- Từ những câu chuyện rất thật của người trong cuộc, có thể thấy tính nhân văn trong công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân tại Trại tạm giam số 1, Công an tỉnh Gia Lai. Đó là nơi cán bộ, chiến sĩ đang kiên trì cảm hóa những người lầm lỗi bằng trách nhiệm và lòng nhân ái.

“Thần y trị điểu”

“Thần y trị điểu” ở An Khê

(GLO)- Hàng chục năm qua, căn nhà của anh Hoàng Huy (SN 1992, ở tổ 1, phường An Khê, tỉnh Gia Lai) luôn ríu rít tiếng chim. Ở đó, anh Huy âm thầm cứu chữa cho hàng trăm chú chào mào mắc bệnh từ khắp nơi gửi về.

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

(GLO)- Về thăm những khu tái định cư vùng thiên tai trên địa bàn tỉnh Gia Lai, chúng tôi cảm nhận được mùa xuân ấm áp đang về cùng với sắc hoa tươi thắm, khung cảnh sản xuất, sinh hoạt nhộn nhịp đang định hình trên vùng đất mới.

null