Ayun Pa tạo sân chơi bổ ích cho thiếu nhi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Nhằm đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí cũng như trang bị cho các em thiếu nhi kỹ năng phòng-chống tai nạn thương tích trong dịp hè, các tổ chức cơ sở Đoàn ở thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động thiết thực.

Nhằm giáo dục các em ý thức bảo vệ môi trường, sáng 9-6 vừa qua, Đoàn phường Hòa Bình phối hợp với Hội Chữ thập đỏ phường tổ chức chương trình “Ngày hội đổi rác lấy quà” tại Quảng trường 19-3. Với 4 gian hàng: đổi rác lấy cây, bán khẩu trang gây quỹ, vẽ tranh bảo vệ môi trường và gian hàng 0 đồng, chương trình thu hút đông đảo các em thiếu nhi và người dân thị xã tham gia.

Kết quả, Ban tổ chức thu gom được hơn 100 kg giấy vụn sách báo cũ, 15 kg chai nhựa, 20 kg lon các loại và bán được 95 chiếc khẩu trang. Toàn bộ kinh phí thu được cùng 150 kg gạo do Công an phường hỗ trợ, Đoàn phường dự kiến trao quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn khi tổng kết hoạt động hè.

Đoàn phường Hòa Bình tổ chức chương trình “Ngày hội đổi rác lấy quà” nhằm giáo dục các em thiếu nhi về ý thức bảo vệ môi trường. Ảnh: V.C

Đoàn phường Hòa Bình tổ chức chương trình “Ngày hội đổi rác lấy quà” nhằm giáo dục các em thiếu nhi về ý thức bảo vệ môi trường. Ảnh: V.C

Bí thư Đoàn phường Lê Thị Nhiệm chia sẻ: “Khi tham gia chương trình, các em thiếu nhi không chỉ được tham gia các trò chơi thể chất, đố vui có thưởng hấp dẫn, thỏa sức sáng tạo vẽ tranh với chủ đề môi trường mà còn có thêm kiến thức về việc phân loại rác thải tại nguồn. Với mỗi phần rác thải mang đổi, các em được chọn 1 chậu sen đá mang về. Phần quà tuy không lớn nhưng qua đó giáo dục các em ý thức giữ gìn môi trường xanh-sạch-đẹp”.

Cũng theo chị Nhiệm, cùng với “Ngày hội đổi rác lấy quà”, Đoàn phường còn tổ chức buổi đối thoại giữa lãnh đạo phường với trẻ em và giải bóng đá thiếu niên hè với 6 đội tham gia. Đặc biệt, giữa tháng 8, Đoàn phường phối hợp với một số tiệm cắt tóc tổ chức chương trình “Tóc đẹp đến trường” nhằm tạo tác phong đẹp cho các em chuẩn bị bước vào năm học mới.

Cũng với mục đích trên, từ ngày 5-6, Đoàn xã Ia Sao tổ chức lớp dạy bơi miễn phí cho thiếu nhi 2 xã Ia Sao và Ia Rbol. Anh Nguyễn Thanh Hải-Bí thư Đoàn xã Ia Sao-cho hay: Trên địa bàn xã có nhiều sông suối chảy qua, nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước ở trẻ em là rất lớn. Trong khi đó, kinh phí học bơi tại một số hồ bơi quá cao, học sinh người dân tộc thiểu số, nhất là các em có hoàn cảnh khó khăn không có cơ hội theo học. Vì vậy, Ban Chấp hành Đoàn xã phối hợp với Trường THCS Lê Lợi tổ chức lớp dạy bơi miễn phí cho các em. Lớp học được tổ chức vào thứ hai và thứ năm hàng tuần từ 15 đến 17 giờ trong suốt 3 tháng hè.

Mới chỉ diễn ra được nửa tháng nhưng đa số các em đã nắm được kiến thức cơ bản của môn bơi, một số em đã bơi thành thạo. Tuy nhiên, theo anh Hải, khó khăn lớn nhất là các em không có trang phục bơi phù hợp, thiếu áo phao, phao bơi. Một số em còn e ngại nên các anh chị đoàn viên, thanh niên tới nhà động viên. Hiện lớp học có khoảng 20 em học sinh từ 11 đến 13 tuổi tham gia. Trong thời gian tới, nếu số lượng học viên tăng, Đoàn xã chia lịch dạy theo từng thôn, làng, đảm bảo an toàn, chất lượng khi các em tập bơi.

Em Ksor HNhư-học sinh lớp 6, Trường THCS Dân tộc Nội trú thị xã Ayun Pa-tâm sự: “Trước đây, mỗi dịp hè, em và các bạn thường rủ nhau ra sông Ba tập bơi. Hè này, khi biết Đoàn xã tổ chức lớp dạy bơi miễn phí tại Trường THCS Lê Lợi, em đã đăng ký tham gia. Nhờ được thầy chỉ dạy các kỹ năng cơ bản nên sau nửa tháng tập luyện em đã biết bơi ếch. So với tắm ở sông, bơi ở bể bơi nhân tạo vừa an toàn vừa vệ sinh nên chúng em rất thích”.

Các em nhỏ hào hứng tham gia tập bơi tại hồ bơi nhân tạo của Trường THCS Lê Lợi (xã Ia Sao). Ảnh: Vũ Chi

Các em nhỏ hào hứng tham gia tập bơi tại hồ bơi nhân tạo của Trường THCS Lê Lợi (xã Ia Sao). Ảnh: Vũ Chi

Thầy Phan Đình Trọng Hiếu-Hiệu trưởng Trường THCS Lê Lợi-cho hay: “Ban Giám hiệu nhà trường tổ chức dạy bơi cho từng khối lớp với thời lượng 24 tiết/lớp/năm học. Dịp hè, nhà trường mở cửa hồ bơi, đảm bảo nguồn nước, hóa chất xử lý, bố trí giáo viên dạy thể dục đứng lớp cùng Đoàn xã giám sát các em trong quá trình học bơi. Hy vọng từ những lớp học này, tình trạng đuối nước sẽ không còn xảy ra đối với trẻ em mỗi dịp hè về”.

Trao đổi với P.V, anh Nguyễn Đức Huy-Bí thư Thị Đoàn Ayun Pa-cho biết: Với chỉ tiêu phấn đấu “mỗi tổ chức cơ sở Đoàn một công trình, phần việc ý nghĩa”, ngay sau khi tiếp nhận bàn giao học sinh về địa phương, các tổ chức cơ sở Đoàn đã đồng loạt tổ chức sinh hoạt hè, tạo sân chơi cũng như trang bị kỹ năng sống cho các em thiếu nhi. Trong đó, ngày hội đổi rác lấy quà, lớp học bơi miễn phí, giải bóng đá thiếu niên, nhi đồng do các Đoàn xã, phường tổ chức là những hoạt động thiết thực, bổ ích, ý nghĩa, thu hút đông đảo các em thiếu nhi tham gia, được phụ huynh đánh giá cao. Những hoạt động này không chỉ tạo sân chơi cho các em thiếu nhi mà còn tạo môi trường để đoàn viên, thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.

Có thể bạn quan tâm

Bồi đắp lòng tự hào dân tộc cho thiếu niên, nhi đồng

Bồi đắp lòng tự hào dân tộc cho thiếu niên, nhi đồng

(GLO)- Nhằm bồi đắp lòng tự hào dân tộc, tình yêu với Đội TNTP Hồ Chí Minh cho thiếu niên, nhi đồng, từ ngày 19 đến 21-4, tại Nhà Thiếu nhi TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai), Thành Đoàn phối hợp với Phòng GD và ĐT TP. Pleiku tổ chức hội thi tuyên truyền ca khúc măng non với chủ đề “Giai điệu tự hào”.