APEC quan tâm vấn đề mất cân bằng thị trường tiền tệ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ngày 5-11, Hội nghị bộ trưởng tài chính các nước thành viên Diễn đàn khu vực châu Á-  Thái Bình Dương, APEC đã nhóm họp tại thành phố Kyoto của Nhật Bản để thảo luận về sự mất cân bằng trong cán cân thương mại toàn cầu hiện nay cũng như tìm các giải pháp để tăng cường sự hợp tác giữa các nền kinh tế APEC.

Chủ tịch ADB Haruhiko Kuroda: APEC cần trở thành một cơ chế chặt chẽ
Chủ tịch ADB Haruhiko Kuroda: APEC cần trở thành một cơ chế chặt chẽ
Đây là cuộc họp trước thềm của Hội nghị thượng đỉnh APEC sẽ diễn ra tại Nhật Bản vào tuần tới.

Trong bối cảnh nguy cơ về một cuộc chiến tiền tệ đang ngày càng hiện hữu, đặc biệt là các chính sách nới lỏng tiền tệ của Mỹ và những áp lực đối với việc tăng tỷ giá đồng nội tệ Trung Quốc đang làm cho kinh tế toàn cầu đang trở nên bấp bênh hơn bao giờ hết và khiến các nền kinh tế lớn phục hồi thiếu bền vững, APEC đang trở thành một diễn đàn kinh tế quan trọng, điều phối thị trường tài chính toàn cầu.

Theo Bộ trưởng tài chính Thái Lan Kon Chatticavanit, Chính sách phối hợp giữa các nước là rất tự nhiên. Trong đó, khu vực ASEAN đang nhanh chóng trở thành một thực thể kinh tế thống nhất, vào năm 2015. Do đó  cho dù là cấp bộ trưởng hay thượng đỉnh, chúng ta cũng cần đẩy mạnh hợp tác vì tương lai phía trước.

Chủ tịch Ngân hàng phát triển Châu Á ADB Haruhiko Kuroda cũng nhận định, APEC cần trở thành một cơ chế chặt chẽ để giúp đối phó với những thách thức như hiện tại, làm cân bằng các mối quan hệ giữa các nước lớn, nhất là các nền kinh tế phát triển và các nền kinh tế mới nối. Theo đó, về tổng thế, đặc biệt là đối với những loại tiền lớn, thì cần phải đạt được mục tiêu chung. Và chúng ta phải có các quy định để không có biến động về tỷ giá tiền tệ.

Cũng tại diễn đàn Hội nghị Bộ trưởng tài chính APEC, các bộ trưởng cũng thảo luận xung quanh quyết định của Cục dự trữ Liên bang Mỹ mua 600 tỷ USD trái phiếu dài hạn trong một nỗ lực cứu vãn đà suy giảm của nền kinh tế Mỹ.

Hội nghị sẽ kết thúc vào hôm nay (6-11) và đưa ra những chương trình nghị sự cho Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Yôkôhama vào tuần tới.
Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.