An Khê xây dựng thương hiệu rau sạch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Từ mô hình sản xuất rau sạch trồng trong nhà màng, ngành Nông nghiệp và PTNT thị xã An Khê đang hướng nông dân sản xuất rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP với giấc mơ sẽ xây dựng thành công thương hiệu rau cho vùng đất này.

Từ mô hình điểm

Khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp là điều kiện thuận lợi để thị xã An Khê phát triển nghề trồng rau xanh. Tuy nhiên, nhiều người vì chạy theo lợi nhuận đã không tuân thủ các quy trình, quy định về sản xuất khiến giá trị mặt hàng rau xanh không cao.

 

Trồng rau sạch mở ra cơ hội phát triển bền vững cho nông dân. Ảnh: internet
Trồng rau sạch mở ra cơ hội phát triển bền vững cho nông dân. Ảnh: internet

“Mục tiêu chính của mô hình là giúp người sản xuất tiếp cận với tiến bộ kỹ thuật trồng rau trong nhà màng và chủ động mùa vụ sản xuất rau, từ đó xây dựng vùng chuyên canh sản xuất rau an toàn chất lượng cao phục vụ nhu cầu tại chỗ và các huyện lân cận”-ông Võ Kim Anh-Phó Trạm trưởng Trạm Khuyến nông thị xã An Khê, nói về mục đích triển khai mô hình “Nhân rộng mô hình sản xuất rau an toàn trong nhà màng theo tiêu chuẩn VietGAP”. Chương trình thuộc dự án khuyến nông năm 2017 do UBND thị xã An Khê triển khai và Trạm Khuyến nông thị xã thực hiện với tổng kinh phí trên 480 triệu đồng, trong đó nguồn ngân sách thị xã là 158,5 triệu đồng, số còn lại do người dân đóng góp.

Mô hình áp dụng sản xuất cà chua an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP với sự tham gia của một số hộ dân phường An Bình. Các hộ dân tham gia làm nhà màng theo mẫu thiết kế do Trạm Khuyến nông thị xã hướng dẫn. Với quy mô 1.600 m2, kinh phí do chương trình hỗ trợ 50% giá trị vật tư (ống kẽm, tấm lợp nhựa, lưới chống côn trùng).

Các hộ dân tự chủ về nhân công và kinh phí đầu tư giống, phân bón và các vật tư nông nghiệp phục vụ quá trình sản xuất. “Rau sản xuất trong nhà màng sẽ ngăn ngừa sự tấn công của sâu bệnh. Ngoài ra, nhờ có hệ thống màng, nông dân có thể làm chủ điều kiện thời tiết, chống nóng, lạnh hay các tác động bất lợi của thiên tai cũng như kiểm soát độ ẩm, tiết kiệm nguồn nước tưới. Nhờ thế, việc canh tác rau sẽ ít cần đến các loại thuốc trừ sâu, sản phẩm an toàn, giá cao và được người tiêu dùng ưa chuộng”-ông Anh phân tích. Mô hình này không chỉ khai thác hiệu quả hơn những tiềm năng, lợi thế trong lĩnh vực sản xuất rau mà còn tạo việc làm, tăng thu nhập cho nông dân. Khi tham gia mô hình, bà con nhận thức được tầm quan trọng của việc sản xuất rau an toàn để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, bảo vệ môi trường sinh thái, từng bước tạo nên nền nông nghiệp sạch, phát triển bền vững.

Xây dựng thương hiệu rau An Khê

Chia sẻ về mô hình sản xuất rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, ông Võ Kim Anh cho biết, thị xã An Khê là vùng chuyên canh rau khá lớn tại khu vực phía Đông tỉnh. Tuy nhiên, điểm hạn chế chung của những vùng sản xuất rau này là hầu hết vẫn theo lối truyền thống, chạy theo lợi nhuận, sử dụng các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật không theo khuyến cáo.

Do đó, sản phẩm rau xanh của phường An Bình nói riêng, rau của nông dân An Khê nói chung vẫn chưa tạo được chỗ đứng vững chắc trên thị trường. “Ngành chuyên môn rất quan tâm tới việc tìm giải pháp xây dựng và phát triển vùng chuyên canh rau chất lượng cao, tạo ra sản phẩm an toàn và có chỗ đứng trên thị trường. Muốn làm được điều này thì phải thay đổi tập quán sản xuất, trồng rau theo phương pháp an toàn. Từ thực tế đó, thị xã đã thành lập Hợp tác xã (HTX) Rau an toàn phường An Bình và sẽ tiếp tục thành lập nhiều HTX rau an toàn khác để thu mua sản phẩm cho bà con cũng như ký kết cung ứng cho các đơn vị, doanh nghiệp có nhu cầu”-ông Anh nói.

Hiện nay, ngành Nông nghiệp và PTNT đã quy hoạch 11 chủng loại rau để triển khai sản xuất theo mô hình VietGAP. Mới đây, một số đơn vị tại TP. Vinh (tỉnh Nghệ An), Thừa Thiên-Huế, TP. Đà Nẵng… đã đặt vấn đề liên kết, hợp tác tiêu thụ rau sạch của thị xã An Khê. Doanh nghiệp tại các địa phương này muốn thông qua các HTX sản xuất rau an toàn để có cam kết vững chắc về chất lượng, sản lượng ổn định. Trước cơ hội này, thị xã An Khê đang khẩn trương xây dựng dự án “Xây dựng nhãn hiệu rau tập thể An Khê” với nguồn vốn khoảng 410 triệu đồng.

Đây là điều kiện để rau sạch An Khê bước vào những thị trường lớn hơn, khó tính hơn như hệ thống siêu thị uy tín hay xa hơn là xuất khẩu. “Hành trình này không hề đơn giản nhưng địa phương đang phối hợp với một đơn vị tư vấn xây dựng nhãn hiệu để hỗ trợ tốt nhất. Dù gian nan nhưng chúng tôi đang đi đúng hướng, đó là sản xuất rau an toàn, có giá trị cao”-Phó Trạm trưởng Trạm Khuyến nông thị xã An Khê nhấn mạnh.

Lê Hòa

Có thể bạn quan tâm

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Hộ ông Rmah Tuân (làng Plei Thơh Ga B, xã Chư Don) mượn giống lúa Đài Thơm 8 để đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Chư Pưh hỗ trợ nông dân gieo trồng giống lúa mới

(GLO)- Vụ mùa 2024, Hội Nông dân huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Theo đó, Hội kết nối với doanh nghiệp cho người dân mượn giống lúa để sản xuất, sau khi thu hoạch thì trả lại. Đây là cách làm mới trong phát triển cây lúa nước của địa phương.

Sở Nông nghiệp và PTNT yêu cầu các cơ sở sản xuất kinh doanh tuyệt đối không sử dụng các hoá chất cấm, hoá chất độc hại trong quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến nông, lâm, thủy sản. Ảnh: Hồng Thương

Gia Lai cảnh báo vi phạm quy định về an toàn thực phẩm

(GLO)- Sở Nông nghiệp và PTNT vừa có Công văn số 391/SNNPTNT-QLCLNLSTS gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông-lâm-thủy sản trên địa bàn tỉnh về việc cảnh báo vi phạm quy định về an toàn thực phẩm các nước nhập khẩu.

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã trở lại guồng quay của công việc, bắt tay vào sản xuất kinh doanh. Ai nấy đều gửi gắm ước vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, việc kinh doanh thuận lợi để cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

(GLO)- Năm nay, nhiều nông dân ở khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai chịu thiệt hại kép khi dưa hấu vừa mất mùa, vừa rớt giá. Nhiều hộ rơi vào cảnh trắng tay, thậm chí phải gánh thêm khoản nợ lớn sau nhiều tháng dãi nắng dầm mưa.

Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai làm việc với lãnh đạo Công ty về việc hợp tác phát triển ngành nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn. Ảnh: H.T

Giống chanh dây Nafoods đạt thương hiệu quốc gia

(GLO)- Sau gần 30 năm đi vào hoạt động, Nafoods Group đã khẳng định uy tín, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững. Mới đây, Nafoods Group được vinh danh thương hiệu quốc gia năm 2024 với dòng sản phẩm cây giống chanh dây chất lượng cao.

Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa tặng 2 triệu cây xanh cho tỉnh Gia Lai. Ảnh: M.T

Sắc xuân trên vùng nguyên liệu mía Đông Nam Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm Giáp Thìn 2024, vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (AgriS Gia Lai) rộn vang tiếng cười của người dân và nhân công thu hoạch khi giá mía tiếp tục duy trì ở mức cao giúp nông dân có lợi nhuận khá.