Ấn Độ thử thành công tên lửa siêu âm nhanh nhất thế giới từ Su-30

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ấn Độ lần đầu tiên phóng thử thành công tên lửa siêu âm BrahMos nhanh nhất thế giới từ Sukhoi Su-30 do Nga sản xuất.

Nhà sản xuất tên lửa tuyên bố "tên lửa này có thể thay đổi cuộc chơi trong bất cứ lực lượng không quân nào trên thế giới".

 

Một chiếc Sukhoi Su-30MKI của Không quân Ấn Độ.
Một chiếc Sukhoi Su-30MKI của Không quân Ấn Độ.

"Việc thử nghiệm thành công tên lửa BrahMos từ máy bay Su-30MKI sẽ nâng cao đáng kể năng lực tác chiến của Không quân Ấn Độ" - RT trích thông báo của Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho hay.

Su-30MKI, phiên bản biến thể của chiến đấu cơ Su-30, cất cánh từ căn cứ không quân Kalaikunda ở bang Tây Belgan đã bắn tên lửa BrahMos vào một chiếc tàu ngừng hoạt động nằm trong vịnh Belgan ngày 22-11.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman chúc mừng quân đội và các nhà phát triển tên lửa BrahMos, gọi đây là "thành tựu xuất sắc". Các cuộc thử nghiệm phóng tên lửa từ máy bay vốn bị coi là rủi ro, bởi trước đó hàng chục máy bay trên toàn thế giới đã bị phá hủy từ những vụ thử nghiệm như vậy.

Vụ thử nghiệm là dấu hiệu cho thấy tên lửa BrahMos hiện đã sẵn sàng đưa vào hoạt động trong Không quân Ấn Độ - một quan chức cao cấp nói với tờ Hindustan Times. Ấn Độ có kế hoạch trang bị ít nhất 2 phi đội Su-30 gồm 18 máy bay trang bị tên lửa hành trình.

Tên lửa BrahMos là dự án chung của Nga và Ấn Độ, được đặt tên theo con sông Brahmaputra và Mátxcơva của hai nước. Đây là tên lửa hành trình siêu âm nhanh nhất thế giới hiện đang hoạt động, có khả năng đạt tốc độ Mach 3.0 (3.700 km/h), gấp ba lần tốc độ âm thanh. BrahMos có tầm bắn 290km, nặng 2.5 tấn và được coi là vũ khí nặng nhất mà một máy bay Su-30 từng mang.

Một tên lửa như BrahMos "có thể thay đổi cuộc chơi đối với bất kỳ lực lượng không quân nào trên thế giới" - CEO của BrahMos Aerospace, ông Sudhir Mishra nói.

Ấn Độ hiện đã có phiên bản BrahMos cho hải quân và trên đất liền. Với việc thử nghiệm thành công, Ấn Độ hoàn thành bộ ba tên lửa hành trình chiến thuật - Bộ Quốc phòng Ấn Độ khẳng định.

Trước đó, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin nói, trong tương lai, Su-30MKI có thể không chỉ mang theo được một, mà tới ba tên lửa BrahMos cùng loại nhưng nhỏ hơn. Ấn Độ cũng có kế hoạch triển khai tên lửa BrahMos nâng cấp, có tầm bắn 450 km.

Vân Anh/laodong

Có thể bạn quan tâm

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

(GLO)- Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai) được đánh giá là một những điển hình về tăng gia sản xuất trong lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh. Nhờ tăng gia sản xuất hiệu quả, đơn vị đã nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày cho bộ đội, đảm bảo quân số khỏe phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.
An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

(GLO)- Thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị xã An Khê chủ động tham mưu giúp Thị ủy, UBND thị xã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và làm tốt công tác dân vận, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

(GLO)- Theo kế hoạch, năm 2023, toàn tỉnh sẽ giao 2.650 công dân cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu 5, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) các cấp đã triển khai chặt chẽ các khâu, các bước, nhất là khám sức khỏe với phương châm “tuyển người nào chắc người đó“.