Ai dại dột giấu dịch và giấu để làm gì?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bác sĩ lãnh đạo các bệnh viện, Viện trưởng Viện Pasteur, đặt bút ký xác nhận kết quả xét nghiệm, là trách nhiệm chuyên môn và đạo đức thầy thuốc. Trước mối nguy cho cả cộng đồng trong dịch bệnh, đương nhiên các bác sĩ phải cho ra kết quả chính xác nhất và trung thực nhất.
 
Trên mạng xã hội đang "lây lan" giấy báo tử của một nữ bệnh nhân  tử vong ở Bệnh viện 115 TPHCM, và phao tin bệnh nhân này chết vì nhiễm COVID-19.
Nhiều người tin theo, và chia sẻ, cho nên tin cứ "lây lan" còn hơn dịch. Trong khi, Bệnh viện 115 TPHCM thông báo đã thực hiện phết họng nữ bệnh nhân này, lấy dịch nội khí quản đem gửi mẫu xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM và kết quả là âm tính với COVID-19.
Thông tin chính thức như vậy, nhưng có nhiều người chỉ tin theo cái họ muốn tin. Và cái họ muốn tin là bệnh nhân tử vong vì nhiễm COVID-19.
Tương tự trường hợp của nữ sinh ở Huế tử vong vì một bệnh khác, nhưng do trong mùa dịch, có dấu hiệu nghi ngờ, nên đã gửi mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân xét nghiệm tại Bệnh viện Trung ương Huế, kết quả âm tính với COVID-19. Sau đó, Viện Pasteur Nha Trang cũng xét nghiệm và cho kết quả âm tính.
Những lời đồn về giấu dịch không có căn cứ, nhưng nhiều người vẫn cứ tin theo "sở thích" của họ.
Nhưng không mấy ai đặt ra câu hỏi, giấu dịch để làm gì, tại sao phải giấu dịch?
Bệnh viện Trung ương Huế, Viện Pasteur và Bệnh viện 115 TPHCM, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM làm công việc chuyên môn, xét nghiệm như thế nào thì thông báo kết quả như vậy. Y bác sĩ có lương tâm và trách nhiệm nghề nghiệp không thể thay đổi kết quả. Và họ giấu để làm gì? Trong khi giấu mới là hành vi vi phạm pháp luật.
Chính quyền cũng không có lý do gì giấu dịch, vì càng giấu thì càng bị lây lan, càng không thể kiểm soát. Những trường hợp bị lây nhiễm và có dấu hiệu bị lây nhiễm ở Thanh Hóa, Khánh Hòa, Vĩnh Phúc đều được công khai và tập trung nguồn lực chữa trị, thì Huế và TPHCM việc gì phải giấu?
Chưa kể, công khai dịch bệnh là an toàn cho cá nhân bác sĩ, cho lãnh đạo chính quyền các địa phương và cho cả cộng đồng. Để cho dịch lây lan thì ai cũng có thể là nạn nhân, kể cả bác sĩ, kể cả quan chức, và đừng quên ai cũng có cha mẹ, vợ con, bạn bè, dòng họ. Không ai dại dột để cho dịch bệnh lây lan và người bị tiếp theo có thể là mình hay người thân của mình.
Vậy thì lấy lý do gì để giấu dịch?
Có thể có trường hợp nào đó bị nhiễm bệnh nhưng chưa phát hiện được, còn cho rằng đã phát hiện được người bị lây nhiễm hay tử vong vì COVID-19 nhưng giấu giếm là không có cơ sở.
Theo LÊ THANH PHONG (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Đại hội XIV của Đảng đã xác định không chỉ mục tiêu, phương hướng, mà còn làm rõ những việc cần triển khai sớm để đưa nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo ra kết quả cụ thể để nhân dân nhìn thấy, được thụ hưởng, qua đó củng cố và nâng cao niềm tin đối với Đảng. 

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội Đảng lần thứ XIV không chỉ là một dấu mốc tổng kết chặng đường 40 năm đổi mới, mà còn là đại hội của mệnh lệnh hành động với mục tiêu lấy hạnh phúc của nhân dân làm thước đo năng lực lãnh đạo của cán bộ.

Niềm tin son sắt với Đảng

Niềm tin son sắt với Đảng

Có lẽ, chỉ ở Việt Nam, Đảng mới được nhân dân gọi bằng cách xưng hô vừa thân thương, vừa trang trọng: “Đảng ta”. Đó không phải ngẫu nhiên, mà là kết tinh của mối quan hệ máu thịt bền chặt giữa Đảng với nhân dân.

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

(GLO)- Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt, đánh dấu bước chuyển tiếp chiến lược trong tiến trình phát triển của đất nước nhằm hiện thực hóa khát vọng về một nước Việt Nam hùng cường, dân tộc Việt Nam có một tương lai và vị thế xứng đáng trên trường quốc tế.

Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” và “Chiến dịch Quang Trung” đã trở thành 2 chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tết an cư

(GLO)- Thời điểm này, hàng trăm ngàn hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lũ đang khấp khởi vui mừng khi được đón Tết trong ngôi nhà mới vững chãi. Đó là thành quả từ chủ trương đúng đắn, nhân văn, sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

(GLO)- Khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và động lực phát triển bền vững đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW và chọn ngày 24-11 là Ngày Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kế thừa, phát triển của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

Phản biện là để đi tới

Phản biện là để đi tới

Chỉ cần một thông tin nhỏ liên quan đến giáo dục xuất hiện, chẳng hạn như điều chỉnh chương trình, thay đổi sách giáo khoa, cách đánh giá học sinh hay một cải tiến thi cử là lại dấy lên nhiều tranh luận với dày đặc ý kiến phản biện.

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Theo Nghị định số 357/2025/NĐ-CP về xây dựng, vận hành hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu nhà ở và thị trường bất động sản trên phạm vi toàn quốc vừa được ban hành, từ ngày 1-3, mỗi sản phẩm bất động sản sẽ có một mã định danh điện tử riêng.

Giữ thói quen treo lịch Tết

Giữ thói quen treo lịch Tết

Những ngày cuối năm dương lịch 2025 đang cạn dần. Trên phố, không khí Giáng sinh và Tết Dương lịch đã tràn ngập. Thế nhưng, có một hình ảnh quen thuộc của mùa cuối năm dường như đang lùi lại rất chậm: Cảnh người dân đi mua lịch Tết.

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Chỉ còn vài ngày nữa, hàng triệu hộ kinh doanh trên cả nước sẽ chính thức chuyển sang đóng thuế theo doanh thu kê khai thay vì thuế khoán. Dù nhiều tháng qua cơ quan thuế chạy đua hỗ trợ, hướng dẫn, thậm chí 'cầm tay chỉ việc', nhưng trước giờ G, rất nhiều người vẫn ngổn ngang nỗi lo.

null