87 nghệ nhân, già làng, trưởng thôn, người có uy tín được tập huấn công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sáng 10-7, tại TP.Pleiku (tỉnh Gia Lai), 87 cán bộ, công chức cấp xã, nghệ nhân, già làng, trưởng thôn, bản và người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số được tập huấn công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, bài trừ hủ tục lạc hậu.
87 cán bộ, công chức cấp xã, nghệ nhân, già làng, trưởng thôn, bản và người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số được tập huấn công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa. Ảnh: Hoàng Ngọc

87 cán bộ, công chức cấp xã, nghệ nhân, già làng, trưởng thôn, bản và người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số được tập huấn công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa. Ảnh: Hoàng Ngọc

Hoạt động do Vụ Văn hóa dân tộc (Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch) phối hợp với Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức. Dự lớp tập huấn có ông Phạm Cao Thái-Vụ trưởng Vụ Pháp chế, ông Trần Mạnh Hùng-Phó Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc; lãnh đạo Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh.

Trong 2 ngày (10 và 11-7), cán bộ, công chức cấp xã, nghệ nhân, già làng, trưởng thôn, bản và người có uy tín được tập huấn 4 chuyên đề. Theo đó, các học viên được phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch; vai trò của pháp luật trong việc bảo vệ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong tình hình mới.


Lớp tập huấn nhằm phát huy vai trò của chủ thể trong công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số. Ảnh: Hoàng Ngọc

Lớp tập huấn nhằm phát huy vai trò của chủ thể trong công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số. Ảnh: Hoàng Ngọc

Học viên còn được bồi dưỡng kỹ năng trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp; bài trừ hủ tục lạc hậu và xây dựng môi trường văn hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS); công tác phòng-chống bạo lực gia đình và giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; công tác xây dựng gia đình văn hóa; giữ vững an ninh, trật tự xã hội vùng đồng bào DTTS và bảo vệ di sản văn hóa dân tộc trên môi trường không gian mạng.

Hoạt động nhằm phát huy vai trò của chủ thể trong công tác bảo tồn văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS. Đồng thời, nâng cao nhận thức về kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật, từ đó vận dụng hiệu quả vào việc thực hiện nhiệm vụ ở địa phương, nêu cao trách nhiệm của cán bộ, công chức cấp xã, nghệ nhân, già làng, trưởng thôn, bản và người có uy tín về công tác quản lý văn hóa, thể thao và du lịch ở cơ sở.

Có thể bạn quan tâm

Ngàn năm bóng ngựa

Ngàn năm bóng ngựa

(GLO)- Ai về đường ấy hôm nay/Ngựa hồng ai cưỡi, dù tay ai cầm?… Khi ruổi rong ở xứ Nẫu Bình Định - Phú Yên, thỉnh thoảng lại nghe lóc cóc tiếng vó ngựa kéo xe đưa khách, chở hàng và như một kiểu tự động “au tô” phát, miệng tôi lại lẩm nhẩm mấy câu ca dao này.

Nghệ sĩ Mỹ Lý Huỳnh với “cuộc đời thứ hai”

Nghệ sĩ Mỹ Lý Huỳnh với “cuộc đời thứ hai”

(GLO)- Đến với thư pháp khi đã gần 50 tuổi, hơn 20 năm qua, nghệ sĩ thư pháp Mỹ Lý Huỳnh (SN 1954, ở TP. Hồ Chí Minh) là một người bạn, người thầy đặc biệt của Câu lạc bộ Thư pháp Pleiku (tỉnh Gia Lai). Bền bỉ đi cùng bộ môn nghệ thuật này, với nghệ thuật thư pháp, bà có “cuộc đời thứ hai”.

"Càng địa phương, càng thế giới"

"Càng địa phương, càng thế giới"

(GLO)- Đó là quan điểm được PGS, TS. Bùi Hoài Sơn - Ủy viên chuyên trách Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội chia sẻ cách đây ít lâu khi nói về giá trị của bản sắc trong bối cảnh toàn cầu hóa.

Chất thuần khiết nâng tầm thổ cẩm

Chất thuần khiết nâng tầm thổ cẩm

(GLO)- Với việc hợp chuẩn OCOP, nhiều sản phẩm thổ cẩm Bahnar, Jrai ở Gia Lai bắt đầu định vị được thương hiệu. Quá trình này có công rất lớn của nhiều phụ nữ, nghệ nhân đã dồn tâm huyết từng bước đưa thổ cẩm truyền thống ra thị trường.

Mỗi cây nêu dựng lên không chỉ góp thêm sắc xuân, mà còn mang ý nghĩa bảo tồn nét đẹp văn hóa cổ truyền của dân tộc. Ảnh: Ngọc Nhuận

Dựng nêu đón Tết - gợi sắc xuân từ mỹ tục xưa

(GLO)- Dựng cây nêu đón Tết là một phong tục có từ xa xưa trong đời sống văn hóa của người Việt. Mỹ tục này từng bị mai một, tuy nhiên, những năm gần đây đã được nhiều địa phương ở tỉnh Gia Lai phục dựng như một hoạt động văn hóa cộng đồng, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống.

Tiến sĩ Lê Quang Lâm cùng câu chuyện tù và Jrai

Tiến sĩ Lê Quang Lâm cùng câu chuyện tù và Jrai

(GLO)- Hiểu về văn hóa Tây Nguyên bắt đầu từ những hiện vật dân tộc học, đó cũng là một trong những cách tiếp cận của TS. Lê Quang Lâm (phường Diên Hồng, tỉnh Gia Lai) khi nghiên cứu về văn hóa của người Jrai. Trong hàng nghìn hiện vật mà ông dày công sưu tầm, có bộ sưu tập tù và Jrai độc đáo.

null