702 ngân hàng Mỹ bị xếp vào danh sách "đen"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
702 ngân hàng Mỹ bị xếp vào danh sách "đen" ảnh 1
 

Ngày 23-2, Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) của Mỹ chính thức thông báo số ngân hàng bị đưa vào "danh sách có vấn đề" vào cuối năm ngoái là 702.

Đó là con số cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng về vốn vay và tiền gửi tiết kiệm hồi tháng 6-1993 và chiếm khoảng 9% tổng số ngân hàng được cơ quan trực thuộc chính phủ liên bang này bảo hiểm.

Các ngân hàng bị đưa vào danh sách "đen" là những thể chế có nguy cơ bị đổ vỡ do gặp khó khăn về tài chính, vận hành hoặc quản lý.

Ngân hàng "có vấn đề" tăng từ 552 ngân hàng vào cuối quý III/2009 với tổng tài sản trị giá 346 tỷ USD lên 702 ngân hàng vào cuối quý IV/2009 với tổng tài sản trị giá gần 403 tỷ USD.

Cũng theo FDIC, trong năm 2009, các ngân hàng Mỹ thu lời 12,5 tỷ USD, tương đương 0,09% lợi nhuận trên tài sản, tăng gần gấp ba lần so với mức 4,5 tỷ USD của năm 2008. Phần lớn tiền lãi thu được là từ các ngân hàng lớn nhất.

Tại buổi họp báo ngày 23-2, Chủ tịch FDIC, bà Sheila Bair cho rằng cùng với nền kinh tế bắt đầu hồi phục, ngành ngân hàng đã ghi nhận một số dấu hiệu cải thiện trong quý IV/2009 nhưng đó chưa phải là quý có sự cải thiện mạnh.

Hơn một nửa trong số khoảng 8.000 ngân hàng được liên bang bảo hiểm thông báo thu lãi cao hơn năm 2008 và gần 1/3 số ngân hàng thông báo lỗ, chủ yếu do phải vật lộn với các số lượng khách hàng không trả được vốn vay ngày càng nhiều.

Theo các nhà phân tích, các ngân hàng lớn của Mỹ đã và đang hồi phục nhờ có sự trợ giúp của chương trình hỗ trợ vốn của liên bang, trong khi đó các thể chế nhỏ vẫn tiếp tục đối mặt với khó khăn trong vài năm nữa.

Các ngân hàng quy mô nhỏ, hay còn gọi là ngân hàng khu vực, gặp khó khăn do bị ảnh hưởng đặc biệt của các khoản lỗ do các khoản vay bất động sản thương mại đưa lại.

Số ngân hàng "có vấn đề" tăng mạnh là một điềm dự báo số ngân hàng bị đóng cửa trong năm nay sẽ nhiều hơn năm ngoái.

FDIC dự kiến sẽ phải thanh toán khoảng 100 tỷ USD tiền bảo hiểm do các ngân hàng phá sản trong 4 năm tới.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.