7 loại hình nhà ở tại Việt Nam hiện nay

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hiện các loại hình nhà ở tại Việt Nam khá đa dạng và pháp luật cũng đã có quy định về phân loại nhà ở. 
Theo Luật Nhà ở 2014, nhà ở là công trình xây dựng với mục đích để ở và phục vụ các nhu cầu sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân. Theo đó, nhà ở được phân thành 7 loại hình sau:
1. Nhà ở riêng lẻ: Là nhà ở được xây dựng trên thửa đất ở riêng biệt thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề và nhà ở độc lập.
Nhà ở riêng lẻ là loại hình nhà phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay. Căn cứ theo quy mô kết cấu công trình, nhà ở riêng riêng lẻ được phân thành các hạng khác nhau, bao gồm: Cấp I, cấp II, cấp III, cấp IV.

Nhà ở riêng lẻ là loại hình nhà phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay. Ảnh: LĐO
Nhà ở riêng lẻ là loại hình nhà phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay. Ảnh: LĐO
2. Nhà chung cư: Là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.
3. Nhà ở thương mại: Là nhà ở được đầu tư xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua theo cơ chế thị trường.
4. Nhà ở công vụ: Là nhà ở được dùng để cho các đối tượng thuộc diện được ở nhà công vụ theo quy định của Luật Nhà ở 2014 thuê trong thời gian đảm nhận chức vụ, công tác.
6. Nhà ở để phục vụ tái định cư: Là nhà ở để bố trí cho các hộ gia đình, cá nhân thuộc diện được tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất ở, bị giải tỏa nhà ở theo quy định của pháp luật.
7. Nhà ở xã hội: Là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở 2014.
KIM NHUNG (T/HLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Tái khởi động dự án Khu đô thị - Du lịch - Văn hóa - Thể thao hồ Phú Hòa

Tái khởi động dự án Khu đô thị - du lịch - văn hóa - thể thao hồ Phú Hòa

(GLO)- Sau hơn 10 năm “trùm mền”, dự án Khu đô thị - du lịch - văn hóa - thể thao hồ Phú Hòa đã có nhà đầu tư mới. Với tổng vốn đầu tư gần 22.000 tỷ đồng, tăng 4 lần so với trước đây, dự án hứa hẹn thay đổi diện mạo đô thị, trở thành động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Gia Lai.

Thông xe cao tốc Bắc - Nam phía Đông qua địa bàn Gia Lai: Thuận lợi đi lại, đảm bảo an toàn

Thông xe cao tốc Bắc - Nam phía Đông qua địa bàn Gia Lai: Thuận lợi đi lại, đảm bảo an toàn

(GLO)- Nhiều đoạn cao tốc Bắc - Nam phía Đông qua địa bàn tỉnh Gia Lai được đưa vào khai thác đúng dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 góp phần rút ngắn thời gian di chuyển, giảm tải cho QL 1. Tuy nhiên, việc vận hành tuyến mới cũng đặt ra yêu cầu cao về tuân thủ tốc độ, kiểm soát phương tiện và đảm bảo ATGT.

Từ sức dân, xã Gào tháo gỡ “điểm nghẽn” giao thông nông thôn.

Từ sức dân, xã Gào tháo gỡ “điểm nghẽn” giao thông nông thôn

(GLO)- Chỉ sau một cuộc họp, hàng chục hộ dân và doanh nghiệp ở xã Gào (tỉnh Gia Lai) đã tự nguyện hiến hàng chục nghìn mét vuông đất, góp tiền làm đường. Từ sự đồng thuận đó, địa phương từng bước tháo gỡ “điểm nghẽn” giao thông nông thôn, mở lối phát triển kinh tế bền vững.

Thị trường bất động sản sàng lọc mạnh, định hình giá trị thực

Thị trường bất động sản Gia Lai: Sàng lọc mạnh, định hình giá trị thực

(GLO)- Trong bối cảnh thị trường bất động sản cả nước đang trầm lắng, Gia Lai nổi lên như điểm sáng nhờ những chuyển động tích cực từ hạ tầng, kinh tế và nhu cầu thực. Tuy vậy, thị trường vẫn đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc mạnh mẽ, buộc các chủ thể tham gia phải thay đổi để thích nghi.

Dự án Khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh

Phường Hội Phú sẽ cưỡng chế thu hồi đất đối với 3 hộ dân phục vụ dự án Khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh

(GLO)- Ngày 10-4, UBND phường Hội Phú tổ chức họp ban cưỡng chế, quyết tâm xử lý dứt điểm 3 hộ gia đình chưa chấp hành bàn giao mặt bằng nhằm bảo đảm tiến độ Dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh.

Tăng tốc mở rộng cấp nước sạch đô thị

Tăng tốc mở rộng cấp nước sạch đô thị

(GLO)- Năm 2026, Gia Lai đặt mục tiêu nâng tỷ lệ dân số đô thị được cung cấp nước sạch qua hệ thống tập trung lên 75,9%. Tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch ngày càng trở thành “thước đo” chất lượng sống và năng lực quản lý đô thị, hướng tới phát triển bền vững.

null