450 nhà đầu tư kêu gọi chống biến đổi khí hậu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 15-1, tại Hội nghị cấp cao Liên hợp quốc của các nhà đầu tư quốc tế về khí hậu ở New York, 450 nhà đầu tư lớn nhất thế giới, đại diện cho 13.000 tỷ USD tài sản trên toàn cầu, đã kêu gọi các nước thải nhiều khí thải gây hiệu ứng nhà kính hành động khẩn cấp để hạn chế khí thải.

Các nhà đầu tư này nhấn mạnh cộng đồng thế giới không thể chờ một hiệp ước toàn cầu về biến đổi khí hậu và các nước cần thực hiện một chính sách khí hậu mạnh để xây dựng nền kinh tế xanh giảm khí thải.

Khí thải gây hiệu ứng nhà kính- nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng nóng lên của khí hậu toàn cầu.
Khí thải gây hiệu ứng nhà kính- nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng nóng lên của khí hậu toàn cầu.

Các nghiên cứu của Liên hợp quốc cho thấy trong vòng 20 năm tới, thế giới cần đầu tư nhiều nghìn tỷ USD để giảm khí thải và Nhóm các nhà đầu tư châu Âu, Mỹ và Australia đã cam kết đầu tư hơn 85% nguồn vốn để chuyển nền kinh tế thế giới hiện nay sang nền kinh tế xanh ít khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Tuy nhiên, để thực hiện được cam kết này, các nước cần có những chính sách tạo được môi trường đầu tư ổn định và hiệu quả, trong đó xác định rõ các mục tiêu giảm khí thải ngắn hạn và dài hạn, các cơ chế tài chính mới có thể huy động đầu tư quy mô lớn từ khu vực tư nhân, đặc biệt ở các nước đang phát triển, những biện pháp năng lượng và vận tải để đẩy nhanh việc triển khai sử dụng năng lượng tái sinh, nhiên liệu và phương tiện vận tải nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng.

Các nhà đầu tư trên đã nhấn mạnh lợi thế so sánh của các nước có chính sách khí hậu mạnh đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế thúc đẩy thông qua hiệp ước chống biến đổi khí hậu có tính pháp lý ràng buộc đối với tất cả các nước về nghĩa vụ thực hiện những biện pháp dài hạn để giảm khí thải, bảo vệ rừng, thích nghi với sự nóng lên của khí hậu, đầu tư và chuyển giao công nghệ sạch.

Theo ông Achim Steiner, Tổng Giám đốc Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP), thúc đẩy động lực chống biến đổi khí hậu và tiến tới hiệp ước có hiệu lực pháp lý toàn cầu vào năm 2010 là 2 nhiệm vụ lớn nhất của năm nay để đảm bảo tăng trưởng bền vững và giảm đói nghèo.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.