4 phi công bị đình chỉ sau vụ va chạm máy bay tại Nội Bài

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

4 phi công điều khiển 2 máy bay trong sự cố va chạm tại Nội Bài bị đình chỉ công tác từ chiều 27-6 cho đến khi có kết luận chính thức về vụ việc.

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản báo cáo Bộ Xây dựng và Ủy ban An toàn giao thông quốc gia về vụ va chạm máy bay tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài chiều 27-6.

Hiện trường máy bay va chạm chiều 27-6. Ảnh: NIA
Hiện trường máy bay va chạm chiều 27-6. Ảnh: NIA

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam đã tiến hành thu thập thông tin về máy bay, tổ bay, chuyến bay và niêm phong thiết bị tự ghi của máy bay để phục vụ công tác. Đồng thời thành lập ngay Tổ điều tra tiến hành điều tra xác minh nguyên nhân sự cố.

Cục Hàng không Việt Nam đánh giá hai máy bay va chạm là Sự cố nghiêm trọng (mức B): Là sự cố gây mất an toàn nghiêm trọng dẫn đến việc đóng cửa tạm thời đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay hoặc đóng cửa tạm thời cảng hàng không, sân bay.

Lãnh đạo Vietnam Airlines cho biết 4 phi công điều khiển 2 máy bay trong sự cố bị đình chỉ công tác từ chiều 27-6 cho đến khi có kết luận chính thức về vụ việc.

Hiện hãng đã thành lập tổ điều tra độc lập để tìm hiểu và đánh giá nguyên nhân sự cố, đồng thời phối hợp với tổ điều tra của Cục Hàng không Việt Nam. Vietnam Airlines cũng đang làm việc chặt chẽ với các cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc.

Video sự cố va chạm giữa hai máy bay trên đường lăn tại sân bay Nội Bài. Nguồn: Vũ Luật

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, sự cố xảy ra vào khoảng 14 giờ 23 chiều 27-6 tại khu vực nút giao đường lăn S3 và S.

Máy bay Airbus 321 thực hiện chuyến bay VN1804 đi Điện Biên đã dừng chờ trước điểm vào đường cất hạ cánh. Cùng lúc, máy bay Boeing 787 thực hiện chuyến bay VN7205 đi TP HCM lăn từ vị trí đỗ ra đường băng. Khi đến nút giao, đầu mút cánh máy bay Boeing 787 va chạm với đuôi đứng máy bay Airbus 321

Theo các thông tin ban đầu được thu thập về sự cố, vụ va chạm khiến máy bay Boeing 787 bị hư hại tại đầu cánh phải, máy bay Airbus 321 bị hư hại tại đuôi đứng và cánh lái hướng. Nhiều mảnh vỡ rơi tại hiện trường. Tất cả hành khách và tổ bay đều an toàn. Toàn bộ 386 hành khách được đưa trở lại nhà ga an toàn và Vietnam Airlines đã khẩn trương bố trí máy bay thay thế để hành khách tiếp tục hành trình.

Ngay sau sự cố, Cảng hàng không Nội Bài phối hợp các đơn vị lập biên bản hiện trường, giải phóng khu vực bị ảnh hưởng, duy trì hoạt động bay an toàn. Hai máy bay được kéo về vị trí đỗ để phục vụ điều tra.

Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, Cảng vụ hàng không miền Bắc đã phối hợp với các đơn vị liên quan để tiếp cận hiện trường, ghi nhận và đánh giá sơ bộ về sự cố. Sau khi ghi nhận đầy đủ thông tin, hiện trường sự cố được giải phóng vào lúc 15 giờ 25 phút cùng ngày. Hai máy bay bị sự cố sau đó được đưa về xưởng bảo dưỡng để đánh giá khắc phục hỏng hóc.

Theo Cảng vụ hàng không miền Bắc, nguyên nhân ban đầu được xác định do A321 dừng chờ sai vị trí quy định, dẫn đến va chạm.

Tình huống va chạm giữa hai máy bay đã từng xảy ra tại một số sân bay, nguyên nhân có thể xuất phát từ lỗi của phi công hoặc kiểm soát viên không lưu.

Theo Dương Ngọc (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn tiếp công dân định kỳ

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn tiếp công dân định kỳ

(GLO)- Ngày 13 - 8, tại Trụ sở Tiếp công dân tỉnh Gia Lai, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn chủ trì phiên tiếp và đối thoại với công dân có đơn khiếu nại thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch UBND tỉnh.

phuong-Quy-Nhon-thao-do-tau-giai-ban

Phường Quy Nhơn khởi công phá dỡ tàu cá giải bản

(GLO)- Sáng 12-8, tại Khu dịch vụ hậu cần nghề cá (thuộc tổ dân phố 22, phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai), Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Môi trường Việt (TP Đà Nẵng) đã khởi công phá dỡ, tiêu hủy tàu cá giải bản trên địa bàn phường Quy Nhơn.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn đối thoại với hợp tác xã, quỹ tín dụng nhân dân

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn đối thoại với hợp tác xã, quỹ tín dụng nhân dân

(GLO)- Chiều 11-8, tại Khách sạn Hải Âu, đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã có buổi đối thoại nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho các hợp tác xã (HTX), quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn tỉnh năm 2026.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thúy Vân thăm, động viên các đơn vị tham gia Chiến dịch 500 ngày đêm

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thúy Vân thăm, động viên các đơn vị tham gia Chiến dịch 500 ngày đêm

(GLO)- Sáng 11-8, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai Huỳnh Thúy Vân đã đến thăm, động viên và tặng quà các đơn vị quân đội đang thực hiện "Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ" tại Nghĩa trang Liệt sĩ Diêu Trì và Nghĩa trang Liệt sĩ Mỹ Hiệp.

Đồng chí Trương Văn Đạt thăm các lực lượng thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Đồng chí Trương Văn Đạt thăm, tặng quà các lực lượng thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

(GLO)- Ngày 10-8, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai Trương Văn Đạt đã đến thăm, tặng quà các lực lượng đang thực hiện “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ” tại một số xã, phường. 

Giới thiệu chuyên mục: Người dân, doanh nghiệp hỏi, chính quyền tỉnh Gia Lai trả lời

Giới thiệu chuyên mục: Người dân, doanh nghiệp hỏi, chính quyền tỉnh Gia Lai trả lời

(GLO)- Với thông điệp “Lắng nghe để thấu hiểu - Hành động để phục vụ”, chuyên mục “Người dân, doanh nghiệp hỏi - Chính quyền tỉnh Gia Lai trả lời” là kênh thông tin chính thức tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của người dân và doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến địa phương.

Kiểm soát rủi ro, không tạo thêm thủ tục trong phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Kiểm soát rủi ro, không tạo thêm thủ tục trong phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt

(GLO)- Thảo luận về dự án Luật Phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, đại biểu Trần Minh Trọng đề nghị kiểm soát rủi ro có trọng tâm, không phát sinh thủ tục hành chính trùng lặp, vừa bảo đảm an ninh quốc gia vừa bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Phát hiện chiếc ví cùng nhiều bức ảnh trong phần mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Mỹ Hiệp

Phát hiện chiếc ví cùng nhiều bức ảnh trong phần mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Mỹ Hiệp

(GLO)- Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Mỹ Hiệp (xã Phù Mỹ Nam), ngày 8-8, Đội Quy tập mẫu số 1 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) phát hiện trong 1 phần mộ có chiếc ví cũ kỹ, bên trong còn lưu giữ nhiều bức ảnh của 1 người lính cùng những người thân trong gia đình.

null