107 vận động viên hào hứng “Chinh phục Đỉnh đá Trắng”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Sáng 25-11, Công đoàn cơ sở Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh tổ chức cuộc thi leo núi "Chinh phục Đỉnh đá Trắng" mở rộng lần thứ I năm 2023. Đây là hoạt động chào mừng 64 năm Ngày Lâm nghiệp Việt Nam (28-11), 21 năm Ngày thành lập Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh (25-11) và 20 năm Ngày công nhận Vườn ASEAN (18-12).

Cuộc thi thu hút 107 vận động viên (VĐV) nam, nữ đến từ các đơn vị: Văn phòng Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Gia Lai, Văn phòng Huyện ủy Mang Yang, Công đoàn Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Gia Lai; UBND các xã: Ayun, Đak Jơ Ta (huyện Mang Yang); chi đoàn phân trại 4 (Trại giam Gia Trung); công đoàn trường THCS Ayun, Câu lạc bộ Gia Lai Marathon…

Các vận động viên nữ hào hứng xuất phát. Ảnh: Hoàng Ngọc

Các vận động viên nữ hào hứng xuất phát. Ảnh: Hoàng Ngọc

Chinh phục Đỉnh đá Trắng

Để chinh phục Đỉnh đá Trắng, các VĐV phải vượt qua 3km đường núi với nhiều dốc đứng. Điểm xuất phát là từ rừng thông-điểm cuối đường nội bộ vào trụ sở Vườn quốc gia Kon Ka Kinh có độ cao 700m so với mực nước biển. Điểm nhấn trên cung đường leo núi là các VĐV được hòa mình vào thiên nhiên theo từng độ cao của rừng già nguyên sinh, chinh phục Đỉnh đá Trắng ở độ cao 1.330m so với mực nước biển. Đứng trên Đỉnh đá Trắng có thể quan sát khung cảnh hùng vĩ của rừng già Kon Ka Kinh.

Đường núi chinh phục Đỉnh đá Trắng. Ảnh: Hoàng Ngọc

Đường núi chinh phục Đỉnh đá Trắng. Ảnh: Hoàng Ngọc

Là một runner từng tham gia nhiều giải chạy ở cự ly 42km, nhưng leo núi lại là thử thách hoàn toàn mới mẻ với chị Huỳnh Thị Tuyết Hương (CLB Gia Lai Marathon). Chị Hương chia sẻ: “So với chạy bộ thì leo núi thử thách hơn rất nhiều, chỉ thấy “dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm” không có đoạn nào bằng, khiến cơ đùi vận động cường độ cao liên tục. Nhưng bù lại, mình được hòa mình với thiên nhiên, thưởng thức bản nhạc rừng với chim hót, gió lộng từ rừng già bên dưới thổi tới. Nếu Vườn quốc gia tổ chức những giải leo núi hay chạy trail với cự ly dài hơn tôi sẽ tham gia tiếp. Đường chạy ở đây cực kỳ thú vị. Không khí của rừng già vô cùng tuyệt vời đối với sức khỏe và tinh thần. Đó đúng nghĩa là một bầu không khí để chữa lành"

Bé Bùi Diễm Ngọc-7 tuổi, là vận động viên nhỏ tuổi nhất cuộc thi. Ảnh: Văn Ngọc

Bé Bùi Diễm Ngọc-7 tuổi, là vận động viên nhỏ tuổi nhất cuộc thi. Ảnh: Văn Ngọc

Đối với những VĐV thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, chinh phục Đỉnh Đá trắng không quá khó khăn. Còn đối với những người ít tập luyện, cung đường núi vừa đủ kích thích để mọi người nỗ lực vượt qua chính mình. Xuất sắc giành giải nhất cuộc thi với thời gian 28 phút 15 giây, nữ VĐV Đinh Nơn (làng Đê Kjêng, xã Ayun, huyện Mang Yang) cho biết: “Em rất vui, hạnh phúc vì là người địa phương tham gia cùng với nhiều vận động viên từ khắp nơi trong tỉnh nhưng đã giành giải nhất. Em rất tự hào với bản thân. Em không có điều kiện để luyện tập thể dục thể thao, hàng ngày chỉ làm nương rẫy nhưng vẫn tích cực tham gia các hoạt động phong trào tại địa phương”. Trước đó, cô gái Bahnar này xếp thứ tư ở giải việt dã “Chinh phục đỉnh Pờ Yầu”.

Các vận động viên rất hào hứng với đường leo núi. Ảnh: Văn Ngọc
Các vận động viên rất hào hứng với đường leo núi. Ảnh: Văn Ngọc

Chị Nguyễn Thị Thu Thảo (văn phòng Huyện ủy Mang Yang) chia sẻ: “So với đường chinh phục đỉnh núi Pờ Yầu, đường lên Đỉnh đá Trắng dốc hơn, khó đi hơn. Nhưng nhờ đi dưới những tán rừng già nên cảm thấy không khí mát lạnh, trong lành rất dễ chịu. Chỉ cần bản thân nỗ lực một chút sẽ chinh phục thành công. Lên tới đỉnh núi thấy sự cố gắng của mình xứng đáng bởi khung cảnh rừng nguyên sinh mở ra trước mắt với vẻ đẹp kỳ vĩ mà mẹ thiên nhiên ban tặng khiến ai cũng sẽ cảm thấy hạnh phúc”.

Sự nỗ lực của một vận động viên nam. Ảnh: Văn Ngọc
Sự nỗ lực của một vận động viên nam. Ảnh: Văn Ngọc

Là vận động viên nhỏ tuổi nhất tham gia cuộc thi leo núi, nhưng bé Bùi Diễm Ngọc ( 7 tuổi, TP. Pleiku) xuất sắc về thứ 7 và giành giải khuyến khích cuộc thi. Bé Diễm Ngọc hào hứng chia sẻ cảm xúc: “Đường leo núi rất đẹp, có nhiều cây to khiến con quên hết cả mệt. Con cảm thấy rất vui khi chinh phục đỉnh núi sớm hơn so với nhiều cô chú, điều đó khiến con rất tự hào”.

Du lịch thể thao tại Vườn Quốc gia

Đây là lần đầu tiên Vườn quốc gia Kon Ka Kinh tổ chức giải leo núi “Chinh phục Đỉnh đá Trắng”. Đỉnh đá này cũng được xem là “điểm vàng” để quan sát những đàn voọc chà vá chân xám-loài động vật đặc hữu chỉ có ở Việt Nam và nằm trong nhóm 25 loài linh trưởng nguy cấp, quý hiếm trên thế giới.

Cung đường chinh phục đỉnh núi có nhiều cây to khiến các vận động viên thích thú. Ảnh: Hoàng Ngọc
Cung đường chinh phục đỉnh núi có nhiều cây to khiến các vận động viên thích thú. Ảnh: Hoàng Ngọc

Phó giám đốc Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh Lê Văn Vinh cho biết, voọc chà vá chân xám là loài có tinh thần bảo vệ và trung thành rất cao đối với “lãnh thổ” của chúng. Từ Đỉnh đá Trắng, vào những ngày đẹp trời có thể dùng ống nhòm để quan sát từng đàn voọc đang nô đùa, tìm ăn dưới những tầng, tán giữa rừng già. Vì vậy, đây cũng là một điểm đến thú vị trong các tour du lịch của Vườn Quốc gia.

Du lịch thể thao được kỳ vọng mang đến sản phẩm hấp dẫn cho Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh. Ảnh: Hoàng Ngọc

Du lịch thể thao được kỳ vọng mang đến sản phẩm hấp dẫn cho Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh. Ảnh: Hoàng Ngọc

Do đó, giải leo núi “Chinh phục Đỉnh đá Trắng” không chỉ tạo cơ hội cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động các cơ quan, đơn vị giao lưu, kết nối, mà còn quảng bá hình ảnh Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh trong công tác bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển du lịch sinh thái.

Đỉnh đá Trắng là vị trí vàng để quan sát voọc chà vá chân xám. Ảnh: Hoàng Ngọc

Đỉnh đá Trắng là vị trí vàng để quan sát voọc chà vá chân xám. Ảnh: Hoàng Ngọc

Ông Lê Văn Vinh cho biết thêm: “Chúng tôi hy vọng sẽ xây dựng giải leo núi “Chinh phục Đỉnh đá Trắng” trở thành sự kiện thường niên, tạo ra sản phẩm du lịch thể thao làm điểm nhấn cho hoạt động trải nghiệm, khám phá du lịch Vườn Quốc gia. Mong muốn của chúng tôi là lồng ghép thêm chương trình gây quỹ trồng cây, gắn với các hoạt động bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học”.

Với ý nghĩa đó, mục tiêu sang năm 2024, Vườn Quốc gia sẽ mở rộng giải leo núi với nhiều cự ly hơn, chất lượng hơn, để thu hút các VĐV về tham dự giải đông hơn. “Vườn có rất nhiều cung đường đẹp, đa dạng địa hình. Trong đó, có cự ly từ 5km-10km hay 21km đi vào hệ sinh thái rừng tự nhiên rất đẹp. Thậm chí còn có những cung đường khó hơn, chinh phục nhiều đỉnh núi cao hơn cho các VĐV muốn nâng cao thử thách bản thân. Chúng tôi sẽ công bố các cự ly và tạo đường đua để VĐV trải nghiệm thử thách. Không chỉ tạo sân chơi cho các VĐV mà cho khách du lịch thuần túy đến tham quan, khám phá Vườn có thể thử thách bản thân”.

Trao giải cho các vận động viên đạt giải cao. Ảnh Văn Ngọc

Trao giải cho các vận động viên đạt giải cao. Ảnh Văn Ngọc

Tại giải leo núi, các cơ quan, đơn vị, tổ chức và các VĐV đã quyên góp được tổng số tiền 13 triệu 350 ngàn đồng vào quỹ trồng cây xanh do Công đoàn Vườn Quốc gia phát động. Trong đó, CLB Gia Lai Marathon ủng hộ quỹ 3 triệu đồng. Đây là hoạt động thể hiện tình yêu thiên nhiên, trách nhiệm với môi trường, mong muốn đóng góp vào hoạt động bảo vệ và phát triển rừng, phát triển sự đa dạng sinh học của Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh.

Kết thúc cuộc thi, ban tổ chức đã trao 2 giải nhất, 2 giải nhì, 2 giải 3 và 4 giải khuyến khích cho các VĐV nam và nữ. Trong đó, VĐV Đinh Nơn (làng Đê Kjêng, xã Ayun, huyện Mang Yang) xuất sắc giành giải nhất nữ với thời gian 18 phút 15 giây; VĐV Nonh (Công đoàn Vườn Quốc Gia Kon Ka Kinh) giành giải nhất nam với thời gian 27 phút.

Có thể bạn quan tâm

Ngoại hạng Anh hay nhất trong 10 năm nay

Ngoại hạng Anh hay nhất trong 10 năm nay

Đúng 1 thập niên đã trôi qua kể từ lần gần đây nhất giải Ngoại hạng Anh có một cuộc đua tay ba giành chức vô địch. Và năm nay cơ hội đăng quang đang được chia cho Liverpool, Manchester City, Arsenal.
HLV Kiatisak có cơ hội vô địch V-League

HLV Kiatisak có cơ hội vô địch V-League

Đang nắm đội HAGL đua trụ hạng, HLV Kiatisak bất ngờ có cơ hội vô địch V-League trong vai trò HLV khi chuyển sang dẫn dắt đội bóng hùng mạnh CLB Công an Hà Nội. Trước cơ hội hiếm có này, HLV người Thái Lan quyết không bỏ lỡ.