Ý thức đô thị

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) ra quân dẹp nạn chó thả rông sau khi xảy ra vụ chó cắn 2 du khách trọng thương. Nghe "ra quân" thì ai còn thả rông nữa mà dẹp?!

Chuyện chó cắn tưởng chừng như nhỏ nhưng thật ra nó ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân rất lớn, đặc biệt ở đô thị. Chỉ riêng chuyện nên nuôi chó hay không thôi đã từng nổ ra những cuộc tranh luận lớn trên mạng xã hội. Và vấn đề này cũng từng được bàn thảo ở Quốc hội nhưng cũng có không ít ý kiến trái chiều. Người cưng thì chiều chuộng việc nuôi chó, người không cưng thì chẳng quan tâm, còn "nạn nhân" của chó thì kịch liệt lên án.

Thử đưa ra một con số thống kê để cùng đánh giá lại việc này. Theo số liệu của các cơ quan y tế, trung bình mỗi năm tại Việt Nam có đến 400.000 bị chó, mèo cắn. Trong số này có đến 75 người chết vì bệnh dại. Con số này đã đủ thuyết phục để đưa ra những quyết định cứng rắn, bài bản về việc nuôi chó!

Có lẽ mọi người nuôi chó nên tham khảo thêm về hành trình đi đến cái chết của người bị bệnh dại: Họ đau đớn, vật vã, miệng sùi bọt, hoảng hốt với ánh sáng và tiếng động, gào rú đến mấy chục ngày mới tử vong. Trong quá trình khủng khiếp này không một biện pháp y khoa nào có thể can thiệp được. Nói rõ hơn, đa số nạn nhân chết vì bệnh dại là chủ nuôi chó và người thân.

Thú cưng đồng hành và là một phần của cuộc sống con người. Đây là nhu cầu thực tế, tạo thành nét văn hóa xã hội. Nhưng trong từng giai đoạn cần có cách ứng xử phù hợp và trong cuộc sống đô thị hiện đại phải có sự quản lý chặt chẽ. Không thể lấy thú vui của nhóm người này mà hạn chế sinh hoạt tự do của những nhóm người khác. Thả chó chạy rông trong xóm sẽ gây ồn ào và mất vệ sinh công cộng. Mang ra vui chơi ở công viên lại đe dọa đến sự an toàn của người khác, đặc biệt là trẻ em. Nếu bị chó cắn hoặc cào cấu thì liệu trình chích ngừa rất phức tạp. Theo quy định hiện nay, phải chích ngừa 4-5 mũi trong vòng 3 tháng với những chỉ định nghiêm ngặt. Thuốc này gây những tác dụng phụ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người, đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ.

Chúng ta đã có quy định về việc nuôi thú cưng rất rõ, nhất là với chó, mèo. Cụ thể: phải đăng ký với cấp phường, xã; chích ngừa cho thú cưng; rọ mõm, xích khi ra ngoài; chủ phải bồi thường khi chó cắn người khác. Những quy định này phần lớn không được các chủ nuôi tuân thủ. Có nhiều trường hợp chủ nuôi hành hung người khác chỉ vì họ ngăn ngừa chó cắn người. Ngay tại TP HCM cũng có nhiều đội bắt chó thả rông và đội này không ít lần bị chủ chó chặn đánh, chửi vì "dám đụng đến con cưng" của họ. Khác với các nước phát triển, tuy rất tôn trọng thú cưng nhưng quản lý cực kỳ nghiêm túc. Chưa cần phải cắn người, chỉ gây ồn ào, thả rông đã bị phạt nặng. Tái phạm có thể đi tù.

Chó cưng là cưng đối với chủ nuôi chứ cảm xúc này không thể áp đặt cho mọi người khác. Với những mối nguy hiểm thường trực này chúng ta không thể thỏa hiệp với những người nuôi chó nhưng không quản lý chặt chẽ. Dù tình cảm đến mức nào, yêu thương chúng đến đâu cũng không thể đánh đổi với mối nguy hại mà chúng có thể gây ra cho người khác.

Link bài gốc: https://nld.com.vn/goc-nhin/y-thuc-do-thi-20230221222311974.htm

Có thể bạn quan tâm

Ngày hội mở đường ở thị trấn Phú Thiện: Ý Đảng gặp lòng dân

Ngày hội mở đường ở thị trấn Phú Thiện: Ý Đảng gặp lòng dân

(GLO)- Nhằm huy động sự chung sức của người dân trong xây dựng đô thị văn minh, ngày 11-3 vừa qua, UBND thị trấn Phú Thiện (huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) đã tổ chức Ngày hội mở đường tại tổ dân phố 13. Ngày hội thể hiện sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và người dân trong xây dựng đô thị văn minh, hiện đại.

Cận cảnh ngôi nhà nghỉ dưỡng khi tuổi già

Cận cảnh ngôi nhà nghỉ dưỡng khi tuổi già

Người lớn tuổi thường trú trọng hơn về đời sống tinh thần, họ có xu hướng tìm đến nơi đồng quê yên tĩnh, thanh bình, tránh xa sự xô bồ nơi phố thị. Một căn nhà nơi miền quê thanh bình có vườn rau, cây cối... là một nơi lý tưởng để an hưởng tuổi già.
Lồng ghép việc ứng phó với biến đổi khí hậu vào chương trình ưu tiên đầu tư

Lồng ghép việc ứng phó với biến đổi khí hậu vào chương trình ưu tiên đầu tư

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa có công văn về việc triển khai các kiến nghị, đề xuất của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội khóa XV tại Báo cáo số 1139/BC-UBKHCNMT15 ngày 11-1-2023 về kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về ứng phó với biến đổi khí hậu.
Rừng trong phố

Rừng trong phố

(GLO)- Tôi mượn ý thơ của Lưu Quang Vũ: “Trong thành phố có một vườn cây mát/Trong triệu người có em của ta/Buổi trưa nắng bầy ong đi kiếm mật/Vào vườn rồi ong chẳng nhớ lối ra” để đi tìm một khu vườn, một khu rừng giống như trong bài “Vườn trong phố” ấy. Vừa hay lại trùng với suy nghĩ của người bạn vừa ghé thăm Pleiku, lúc tản bộ dưới những tàng cây tỏa bóng mát trong Công viên Diên Hồng, bạn đã thốt lên thích thú: Đúng là rừng trong phố!