Xuân yên bình ở làng chài trên núi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Không khí rộn ràng đón Xuân trên khắp muôn nơi, nhưng với 29 hộ dân sinh sống trên dòng Sê San thì đơn giản hơn song cũng thật ấm cúng...
Làng chài Sê San bắt đầu hình thành từ năm 2009 khi một số hộ dân ở miền sông nước các tỉnh Hậu Giang, An Giang, Thừa Thiên Huế… di cư lên khu vực lòng hồ thủy điện Sê San để hành nghề đánh bắt cá. Họ chọn cho mình cuộc sống trên những chiếc ghe, chiếc thuyền để thuận tiện đánh bắt cá dọc theo lòng hồ thủy điện. 29 hộ dân với gần 100 nhân khẩu làm thành làng chài cùng sinh sống, đánh bắt, nuôi trồng thủy sản trên lòng hồ. Hàng năm, người dân nơi đây đánh bắt và nuôi trồng hàng chục đến hàng trăm tấn cá, nguồn lợi tạo ra thu nhập cho các gia đình.
Những ngôi nhà lênh đênh trên dòng Sê San. Ảnh: Hà Phương
Những ngôi nhà lênh đênh trên dòng Sê San. Ảnh: Hà Phương
Hơn 10 năm trước, khi lòng hồ thủy điện Sê San hình thành thì những người làm nghề chài cá cũng bắt đầu xuất hiện. Ban đầu từ một hoặc hai hộ, lâu dần hình thành nên làng chài đông đúc như hiện nay. 
Nhớ lại những ngày đầu lên vùng đất này mưu sinh, ông Đặng Văn Thân (quê ở An Giang) bộc bạch: “Ngày ấy tôi không biết cá từ đâu ra mà nhiều đến thế, người sở tại không biết làm vó, đặt vó nên tôi mua vó từ dưới quê lên hành nghề, muốn thu cá bao nhiêu thì có bấy nhiêu. Có lúc một mẻ vó cho tới hàng vài chục ký cá cơm là chuyện bình thường. Nhưng ngày đó chẳng biết bán cá cho ai, đánh cá lên cũng chẳng để làm gì. Còn hiện nay cá cơm lòng hồ Sê San được nhiều người ưa thích vì rất sạch và chế biến được nhiều món như: gỏi cá cơm, cá cơm khô rang sả ớt, mắm cá cơm... Ngoài nguồn cá cơm trên dòng sông Sê San, lòng hồ còn có nhiều loài cá như: cá lăng, cá chép, cá chạch, cá bống. Đặc biệt, cá lăng ở đây rất ngon, rất có giá trị, một cân có giá vài trăm ngàn đồng”.
Bà Nguyễn Thị Lan đang phơi cá cơm. Ảnh: Hà Phương
Bà Nguyễn Thị Lan đang phơi cá cơm. Ảnh: Hà Phương
Nhìn Xuân trên lòng hồ yên ả, tôi nghe bà Lâm Thị Mỹ Lệ (quê Thừa Thiên Huế) tâm sự: Hàng ngày, bà cùng chồng làm việc đánh bắt cá. Tết đến thì bà con làng chài ngồi kể cho nhau nghe phong tục Tết quê mình, hiểu và yêu thương nhau hơn. Có người muốn về quê ăn một mùa Tết nhưng không được vì không có ai giữ cá. Mơ ước giản đơn như cái Tết yên bình, giản dị trên lòng sông, chất phát như  người dân làng chài nơi đây.
Còn đối với ông Nguyễn Văn Triều (45 tuổi, thôn 7, xã Ia Tơi, huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum) thổ lộ: “Tôi làm nghề đánh bắt cá từ năm 2010. Sản vật từ lòng hồ Thủy điện Sê San 4 là nguồn mưu sinh của gia đình ông. Trước đây, cuộc sống ngư dân bấp bênh, không có chỗ ở ổn định nên việc đánh bắt gặp nhiều khó khăn. Từ khi nhà nước quan tâm giúp chúng tôi an cư lập nghiệp, cuộc sống ổn định hơn. Bà con còn nuôi thêm cá lồng bè để tăng thêm thu nhập. Mỗi ngày đánh bắt cũng cho thu nhập chừng vài trăm ngàn đồng”.
Cá đánh bắt hoặc thu hoạch từ bè nuôi được phơi trên lưới, ướp làm sản phẩm một nắng như cá lóc, cá rô phi... Mùa mưa đến, người dân bắt được nhiều cá to, thu nhập khá hơn. Những hộ dân ở đây vẫn thường được huyện hỗ trợ giống cá chình bông để nuôi, giá trị cao gấp nhiều lần so với các loại cá khác. Bà con mong nhất là được chính quyền quan tâm đầu tư xây dựng con đường giúp đi lại, hỗ trợ các cháu học tập, khắc phục tình trạng thương lái ép giá tôm cá”-bà Nguyễn Thị Lan (quê Hậu Giang), chia sẻ.
Niềm vui của người dân nơi đây khi Tết đến Xuân về. Ảnh: Hà Phương
Niềm vui của người dân nơi đây khi Tết đến Xuân về. Ảnh: Hà Phương
Ông Chế Hồng Quyền- Chủ tịch UBND xã Ia Tơi, cho biết: Được sự quan tâm của các cấp, các ngành, nhân dân không những được hỗ trợ xây nhà, vay vốn  chính sách, mà con được đầu tư đường điện vào cuối năm 2019. Được chính quyền hỗ trợ, bà con đã thành lập Hợp tác xã Sê San làm ra đặc sản “cá cơm sông Sê San” giới thiệu rộng rãi đến nhiều nơi, hứa hẹn cho nguồn thu nhập ổn định.
“Trước nguyện vọng của người dân, tới đây con đường bê tông với tổng vốn đầu tư 460 tỷ đồng sẽ được khởi công. Dịp Tết Canh Tý 2020 này, xã hỗ trợ bà con một con heo để ăn Tết và trao những phần quà ý nghĩa giúp bà con có một cái Tết đầm ấm yên vui”- ông Quyền cho biết thêm.
Hà Phương

Có thể bạn quan tâm

Ký ức lúa nương thiêng

Ký ức lúa nương thiêng

(GLO)- Trên những triền núi ở xã Vân Canh (tỉnh Gia Lai), đồng bào người Chăm H’roi và Bahnar vẫn gieo trồng lúa nương. Với họ, đây không chỉ là vụ mùa mà quan trọng hơn là cách gìn giữ ký ức của cha ông, hương vị thiêng quý của núi rừng.

Tìm lại mình từ bóng tối

Tìm lại mình từ bóng tối

Những cơn “phê” chớp nhoáng, những phút ngông cuồng tuổi trẻ, nông nổi đã đẩy nhiều thanh niên ở Quảng Ngãi lao vào vòng xoáy ma túy. Khi tỉnh lại, trước mắt họ chỉ còn là gia đình tan tác, sức khỏe tàn phá và tương lai bị bóng tối nghiện ngập nuốt chửng.

Vào rốn lũ cứu người

Vào rốn lũ cứu người

Giữa lúc thiên nhiên thử thách, họ đã chọn hành động; giữa hiểm nguy, họ chọn dấn thân và giữa bao nỗi lo, họ mang đến hy vọng. Những chàng trai từ Đà Lạt, Phan Thiết đã vượt hàng trăm kilomet giữa mưa lũ, sạt lở để đến với người dân vùng lũ Khánh Hòa, Phú Yên (cũ).

Trở về nẻo thiện

Trở về nẻo thiện

Hiểu được không nơi nào bằng, yên bình như buôn làng, những già làng, người có uy tín ở Gia Lai kiên trì đêm ngày vận động, giải thích cho người dân không nghe theo lời dụ dỗ của “Tin lành Đê Ga”.

Căn nhà của bà Đào bị đổ sập hoàn toàn trước cơn lũ dữ.

Những phận người ở rốn lũ Tuy Phước

(GLO)- Chỉ trong vòng nửa tháng, người dân vùng rốn lũ Tuy Phước phải gồng mình gánh chịu 2 đợt bão lũ lịch sử. Bên cạnh những căn nhà trơ trọi sau lũ, những phận người trắng tay vẫn cố gắng gượng dậy, với hy vọng được dựng lại mái ấm và cuộc sống yên bình.

Dư vang Plei Me

Dư vang Plei Me

(GLO)- 60 năm đã trôi qua kể từ chiến thắng Plei Me lịch sử (tháng 11-1965), nhưng dư vang của trận đầu thắng Mỹ trên chiến trường Tây Nguyên vẫn còn vẹn nguyên trong ký ức của những cựu binh già. 

Một góc trung tâm xã Kon Chiêng.

Đánh thức Kon Chiêng

(GLO)- Từ quốc lộ 19 rẽ vào tỉnh lộ 666 khoảng 40 km thì đến xã Kon Chiêng. Hai bên đường là những triền mía xanh mát, thấp thoáng những mái nhà sàn trong không gian xanh thẳm của núi rừng, gợi về một Kon Chiêng đang vươn mình đổi thay.

Những chiếc bè nuôi thủy sản của ngư dân bị sóng đánh vỡ tan, trôi dạt ven biển.

Xác xơ làng chài sau cơn bão dữ...

(GLO)-Sau cơn bão dữ Kalmaegi (bão số 13), những làng chài vốn yên bình, đầy sinh khí bỗng chốc trở nên xác xơ, trơ trọi và ngổn ngang chỉ sau vài giờ bão quét qua. Cảnh quan rồi sẽ dần hồi phục, nhưng những mất mát, tổn thất vẫn sẽ đè trĩu trên đôi vai người dân ven biển rất lâu nữa...

Cảnh hoang tàn, đổ nát ở làng chài Nhơn Lý, Gia Lai. Ảnh: Đức Nhật

Gượng dậy sau bão

Bão Kalmaegi (bão số 13) đã tan, trên dải đất ven biển Gia Lai, Đắk Lắk, người dân lặng lẽ nhặt lại từng tấm tôn, viên ngói, gom góp chút bình yên từ đống hoang tàn.

Sợi tơ mong manh kết nối trăm năm

Sợi tơ mong manh kết nối trăm năm

Khi nói đến sưu tầm đồ cổ ở Việt Nam, người ta thường nghe tới đồ gốm, sành sứ, hay đồ gỗ… chứ ít ai biết đến những món đồ vải mà qua đó thể hiện tay nghề thêu huy hoàng, vang danh thế giới của người Việt hàng trăm năm trước.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Kỳ lọt Top 2% nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới năm 2025.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Kỳ và hành trình vào top 2% nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới

(GLO)- Với nghiên cứu về ô nhiễm vi nhựa và công nghệ xử lý nước thải, Tiến sĩ Nguyễn Minh Kỳ (SN 1985, Phân hiệu Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai) được Đại học Stanford (Mỹ) và Nhà xuất bản Elsevier vinh danh trong top 2% nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới năm 2025.

null