Xuân ấm ở làng Hek

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những ngày giáp Tết, không khí làng Hek (xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện, Gia Lai) ngập tràn niềm vui. Sau khi cùng nhau xây dựng thành công làng nông thôn mới kiểu mẫu, ngày 29-1, người dân làng Hek vinh dự đón Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện, các đơn vị vũ trang, doanh nghiệp về thăm và chung vui Tết.
Còn vài ngày nữa mới đến Tết nhưng không khí ở làng Hek đã rất rộn rã. Trên các trục đường chính mới mở, cờ đỏ sao vàng phấp phới tung bay. Tại nhà rông, âm nhạc đã rộn vang, chuẩn bị bắt đầu các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Kỷ Hợi 2019 do huyện Phú Thiện tổ chức.
Niềm vui làng nông thôn mới
Với người dân làng Hek, có lẽ chưa có cái Tết cổ truyền nào phấn khởi như năm nay. Thực hiện Chỉ thị số 12 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng làng nông thôn mới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và Đề án phát triển kinh tế-xã hội 4 làng Đồn xã Chư A Thai, 1 năm qua, người dân làng Hek đã đồng lòng, chung sức vượt qua mọi khó khăn, thách thức để cùng với cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện việc sắp xếp, di dời dân cư. Từ một ngôi làng chật chội, nhà cửa xây dựng tự phát, không phân định được ranh giới giữa các hộ gia đình; đường sá lầy lội; gia súc, gia cầm được nuôi dưới gầm nhà sàn, vệ sinh môi trường không đảm bảo, giờ đây, làng Hek đã khoác lên mình một diện mạo mới, trở thành làng nông thôn mới kiểu mẫu. Chỉ trong một thời gian ngắn, làng Hek đã làm mới được 2,4 km đường giao thông theo quy hoạch, kết nối đường nội thôn với tỉnh lộ 666; sắp xếp, xây dựng nhà cửa cho 65/103 hộ tại chỗ; di dời 76 chuồng trâu, bò ra khỏi gầm sàn; làm hơn 70 vườn rau xanh; xây dựng 4 bể nước cho khu vực giãn dân, tách hộ trên cơ sở nguồn nước tự chảy hiện có; đầu tư 1 trạm biến áp và lắp 16 cụm đèn chiếu sáng công cộng trong khu dân cư…
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang (thứ 4 từ trái sang) trao chìa khóa nhà tình nghĩa cho các hộ khó khăn về nhà ở của làng Hek. Ảnh: Tấn Thi
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang (thứ 4 từ trái sang) trao chìa khóa nhà tình nghĩa cho các hộ khó khăn về nhà ở của làng Hek. Ảnh: Tấn Thi
Cùng với đó, thực hiện chỉ đạo của tỉnh và huyện, được sự giúp đỡ của Trung đoàn 991 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh), xã Chư A Thai đã vận động, giúp đỡ 12 hộ dân trên núi Cheng Leng (thuộc địa phận xã Hbông, huyện Chư Sê) về định cư tại làng Hek. Đến nay, các hộ dân đều đã ổn định chỗ ở, con cháu được đi học. Bà Ksor HLơnh-chia sẻ: “Tôi cùng gia đình từ Cheng Leng dời về làng Hek đã được gần 1 tháng. Về đây, chúng tôi có nhà ở đẹp hơn, điều kiện sinh hoạt tốt hơn nên ai cũng rất vui. Người dân làng Hek cũng gần gũi và sẵn sàng giúp đỡ chúng tôi ổn định cuộc sống tại nơi ở mới. Được Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương quan tâm, chúng tôi mừng và biết ơn lắm”.
Ông Đinh Yinh-Bí thư chi bộ làng Hek-phấn khởi cho biết: Cả làng hiện có 115 hộ với 574 khẩu, gồm các dân tộc Bahnar, Jrai, Tày, Mường… Đến nay, toàn bộ nơi sinh sống của dân làng đã được quy hoạch và sắp xếp lại. Mỗi hộ có ít nhất 600 m2 đất, trong đó có 200 m2 đất ở, 200 m2 đất làm vườn rau và 200 m2 để chăn nuôi gia súc, gia cầm. Những ngôi nhà cũ kỹ, dột nát được tu sửa, làm mới; nhiều gia đình đã có nhà vệ sinh; nhà ở đều quay mặt ra đường làng; khu vực nuôi trâu, bò đã được bố trí cách xa nhà ở; những vườn rau được trồng đã phần nào đáp ứng nhu cầu sinh hoạt thường ngày của bà con. Đường làng, hệ thống điện, nước được đầu tư góp phần tạo không gian sống sạch sẽ, hợp vệ sinh, thoáng mát. Đây chính là cơ sở để dân làng tiếp tục gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc.
Công tác hỗ trợ, phát triển sản xuất tại làng Hek cũng được huyện Phú Thiện đặc biệt chú trọng. Theo đó, địa phương đã hỗ trợ người dân trồng 8,6 ha điều, làm cơ sở để đánh giá nhân rộng trên địa bàn làng Hek nói riêng và 4 làng Đồn nói chung trong thời gian tới. Đồng thời, tập huấn, hướng dẫn cho bà con về quy trình sản xuất mới. Từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, huyện cũng đã cấp 23 con bò giống, 12 con dê giống cho 29 hộ nghèo. Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ, một số hộ nghèo đã vươn lên mức sống cận nghèo. Cuối năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo của làng giảm còn 48%.
“Làng Hek của mình hôm nay đã khang trang, sạch đẹp. Bà con đã ý thức giữ gìn vệ sinh nhà cửa, đường làng, ngõ xóm, không còn vứt rác bừa bãi. Ai cũng chăm chỉ làm ăn phát triển kinh tế, vươn lên thoát khỏi đói nghèo, lạc hậu”-chị Đinh Ên, một người dân bày tỏ.
Tết ấm áp nghĩa tình
Trong ngày về chung vui với người dân làng Hek đón mừng Xuân mới Kỷ Hợi, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang cùng các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy đã đến thăm gia đình bà Ksor HDrih-hộ nghèo nhất làng Hek, cũng là hộ nghèo nhất ở Cheng Leng vừa được di dời về định cư tại làng. Vừa qua, đích thân Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang đã hỗ trợ 50 triệu đồng cho gia đình bà để hoàn thiện căn nhà mới rộng 50 m2, còn Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và chính quyền địa phương giúp một phần kinh phí và ngày công xây dựng. Tại đây, Bí thư Tỉnh ủy mong muốn huyện Phú Thiện, xã Chư A Thai tiếp tục quan tâm giúp gia đình bà H'Drih ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo.
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành trao quà cho tập thể làng Hek. Ảnh: Tấn Thi
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành trao quà cho tập thể làng Hek. Ảnh: Tấn Thi
Trong chương trình “Mừng Đảng-mừng Xuân Kỷ Hợi 2019”, bên cạnh các tiết mục văn nghệ đặc sắc phục vụ người dân, nhiều phần quà ý nghĩa đã được Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các ban Đảng Tỉnh ủy, sở, ngành, đoàn thể, Quân đoàn 3, Sư đoàn 320 cùng một số doanh nghiệp… gửi tặng làng Hek, xã Chư A Thai và hộ nghèo nhằm động viên bà con phấn đấu phát triển mạnh mẽ hơn trong năm mới. Vui mừng hơn, trong dịp này, 5 hộ thuộc diện khó khăn về nhà ở của làng Hek cũng được nhận những ngôi nhà tình nghĩa (mỗi căn trị giá 50 triệu đồng) từ các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hỗ trợ xây dựng.

Về dự chương trình “Mừng Đảng-mừng Xuân Kỷ Hợi 2019” tại làng Hek tối 29-1 có các đồng chí: Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hồ Văn Niên-Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo HĐND tỉnh, các ban Đảng Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Phú Thiện, xã Chư A Thai, một số đơn vị quân đội tham gia công tác dân vận tại địa phương năm 2018 và các doanh nghiệp.

Hòa chung không khí rộn ràng vui Xuân, đón Tết sớm của làng, ông Kpă Ưu tâm sự: “Tôi chuyển về sinh sống tại làng Hek đã được 15 năm. Những ngày đầu mới đến, đời sống của bà con nơi đây vô vàn khó khăn, thiếu thốn. Được sự quan tâm của Nhà nước, cuộc sống của chúng tôi giờ đã khá hơn. Hôm nay, được các đồng chí lãnh đạo tỉnh về chung vui đón Tết, tặng quà cho làng, chúng tôi cảm thấy rất vinh dự và tự hào. Hy vọng rằng, ngoài sự nỗ lực của mình, chúng tôi sẽ tiếp tục được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo để ổn định và nâng cao hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần trong thời gian tới”.
Phát biểu tại đêm hội, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành đánh giá cao những kết quả mà huyện Phú Thiện, xã Chư A Thai và người dân làng Hek đạt được trong suốt 1 năm xây dựng làng nông thôn mới. Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, những kết quả đạt được mới chỉ là bước đầu, làng vẫn còn 48% là hộ nghèo nên chặng đường tiếp theo còn nhiều khó khăn phải vượt qua. Vì vậy, sau khi đã ổn định nơi ăn, chốn ở, địa phương phải tiếp tục quan tâm phát triển sản xuất, nâng cao đời sống của bà con. “Tiêu chuẩn của làng nông thôn mới không chỉ là cơ sở vật chất mà còn là đời sống hàng ngày, là thu nhập, là điều kiện học hành, chăm sóc sức khỏe... Do đó, tôi đề nghị Đảng bộ, chính quyền xã Chư A Thai dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, UBND huyện Phú Thiện, cần có sự nỗ lực hơn nữa, không chỉ giúp nhân dân làng Hek mà còn phải giúp 3 làng đặc biệt khó khăn còn lại tổ chức sản xuất, đầu tư chỉnh đốn, sắp xếp lại cơ sở vật chất nhằm đảm bảo phát triển toàn diện kể cả vật chất lẫn tinh thần”-Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.
Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh còn yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phú Thiện dành một phần kinh phí sự nghiệp khuyến nông để giúp làng Hek và các làng còn lại phát triển sản xuất cũng như xây dựng các mô hình điểm để tạo sự lan tỏa cho những nơi khác. Các cấp ủy, chính quyền cần chú trọng vấn đề vệ sinh môi trường; vận động, hỗ trợ người dân triển khai làm các công trình vệ sinh để làng Hek thật sự là làng nông thôn mới kiểu mẫu. Hệ thống chính trị xã, làng phải nỗ lực xóa các tệ nạn về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, nói không với “tín dụng đen”. Huyện Phú Thiện cần chỉ đạo Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện hỗ trợ kịp thời nguồn vốn vay ưu đãi để nhân dân phát triển sản xuất; quan tâm tạo điều kiện để các hộ dân chuyển từ núi Cheng Leng về sớm hòa nhập tại làng Hek.
Hồng Thi - Quang Tấn

Có thể bạn quan tâm

Đất lành Đak Pơ

Đất lành Đak Pơ

(GLO)- Là vùng đất giàu truyền thống anh hùng cách mạng qua 2 cuộc kháng chiến, nổi bật với chiến thắng Đak Pơ lịch sử, từ chiến địa khốc liệt, Đak Pơ nay trở thành đất lành trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.
Lên xứ hoa hái nấm

Lên xứ hoa hái nấm

Ngay sau những cơn mưa đầu mùa, Đà Lạt đã đón nhiều đoàn khách lên hái nấm. Không ít người thích thú với những cuộc dã ngoại thú vị này, nên năm nào cũng đến đây trong tháng 5
Có một tình yêu biển

Có một tình yêu biển

Sau những ngày bị cuốn theo các lễ hội, từ biển, tôi lại nghĩ đến bao điều...Một ông cụ đi biển mỗi ngày trong năm. Có hôm đi thật sớm để về kịp rước con dâu đầu.
Con đường của máu và hoa

Con đường của máu và hoa

“Trường Sơn, xẻ dọc, rọc ngang/ Xẻng tay mà viết nên trang sử hồng. Trường Sơn, vượt núi, băng sông/ Xe đi trăm ngả, chiến công bốn mùa. Trường Sơn, đông nắng, tây mưa/ Ai chưa đến đó, như chưa rõ mình”.
Nhớ… ấu!

Nhớ… ấu!

Vĩnh Lộc xứ Thanh quê tôi, vùng chiêm trũng thì nhiều nơi có. Nhưng giời phú (hay trời hành?) cho xã Vĩnh An tít cuối huyện một thổ ngơi lầy thụt sinh sôi nảy nở ra cái giống ấu thì Kim Sơn của Vĩnh An là nhất!