Emagazine

Xây dựng thương hiệu nhãn Kông Chro

E-magazine Xây dựng thương hiệu nhãn Kông Chro

Xây dựng thương hiệu nhãn Kông Chro ảnh 1
 
Xây dựng thương hiệu nhãn Kông Chro ảnh 2
 
Xây dựng thương hiệu nhãn Kông Chro ảnh 3
 

Lý giải về việc chọn cây nhãn để phát triển kinh tế gia đình, anh Trịnh Tuấn Anh-Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp và dịch vụ Kông Yang-cho biết: Năm 2014, khi đến nhà bạn ở huyện Kbang, anh thấy giống nhãn T6 cho năng suất cao, giá cả lại ổn định. Vì thế, anh mua 100 cây nhãn giống T6 về trồng thử nghiệm. Sau một thời gian, nhận thấy cây nhãn sinh trưởng tốt, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng địa phương, anh quyết tâm tìm tòi học kỹ thuật để mở rộng diện tích. Sau đó, gia đình anh chuyển đổi hơn 4 ha mía, mì sang trồng nhãn và na Thái.

Xây dựng thương hiệu nhãn Kông Chro ảnh 4
 

Theo anh Trịnh Tuấn Anh, cây nhãn trồng 3-4 năm thì cho thu hoạch. Trung bình 1 ha nhãn cho thu hoạch 10-15 tấn quả/vụ, giá bán khoảng 30 ngàn đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, gia đình đạt lợi nhuận hơn 200 triệu đồng. Thấy hiệu quả kinh tế cao nên nhiều người dân trong vùng tìm đến anh học hỏi và chuyển đổi sang trồng nhãn. Nhờ đó, nhiều gia đình đã thoát nghèo và vươn lên khá giả.

Năm 2020, khi diện tích nhãn trong vùng tăng mạnh, chính quyền địa phương phối hợp với các phòng chuyên môn của huyện thành lập Nông hội trồng cây ăn quả xã Kông Yang.

Xây dựng thương hiệu nhãn Kông Chro ảnh 5
 

Nhờ trồng nhãn, nhiều hộ ở Kông Yang đã vươn lên thoát nghèo, từng bước làm giàu. Điển hình như gia đình ông Hoàng Đình Dũng (thôn 2) từng có thời gian dài trồng mía nhưng không hiệu quả, thậm chí rơi vào cảnh nợ nần. Sau đó, ông chuyển đổi 1,5 ha mía sang trồng 260 cây nhãn giống T6. Ông Dũng cho hay: “Năm nay, nhãn được mùa, nhiều cây cho thu hoạch gần 1 tạ quả. Với giá thời điểm hiện tại là hơn 30 ngàn đồng/kg, gia đình ước thu về khoảng 200 triệu đồng. Nếu so với trồng mía thì cây nhãn có giá trị kinh tế cao hơn rất nhiều. Gia đình tôi sẽ tiếp tục chuyển đổi những diện tích canh tác kém hiệu quả sang trồng nhãn”.

Xây dựng thương hiệu nhãn Kông Chro ảnh 6
 
Xây dựng thương hiệu nhãn Kông Chro ảnh 7
 

Theo anh Trịnh Tuấn Anh, sau nhiều năm, huyện Kông Chro đã tạo dựng được vùng chuyên canh nhãn ổn định, nhiều doanh nghiệp, thương lái tìm đến thu mua và đặt vấn đề bao tiêu sản phẩm. Trong khi đó, Nông hội không đủ pháp lý để đứng ra ký hợp đồng cho người dân. Từ đó, anh quyết định thành lập HTX Nông nghiệp và dịch vụ Kông Yang để sản phẩm nhãn được tiêu thụ ổn định hơn. Tuy nhiên, trăn trở lớn nhất của người dân Kông Chro là cây nhãn T6 chưa có thương hiệu nên chịu nhiều thua thiệt trên thị trường.

Xây dựng thương hiệu nhãn Kông Chro ảnh 8
 

Trước thực tế đó, anh Trịnh Tuấn Anh quyết tâm xây dựng thương hiệu cho cây nhãn T6 của huyện Kông Chro thông qua việc đăng ký tham gia Chương trình OCOP. Được sự hỗ trợ của các phòng, ban chuyên môn, đến nay, mọi thủ tục hồ sơ để đăng ký sản phẩm OCOP cho cây nhãn T6 đang dần hoàn thiện. Chưa dừng lại ở đó, HTX lên kế hoạch phối hợp với các ngành chuyên môn xây dựng mã vùng trồng nhằm hướng đến xuất khẩu theo đường chính ngạch sang Trung Quốc.

Xây dựng thương hiệu nhãn Kông Chro ảnh 9
 

Ông Nguyễn Quang Quốc-Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện-cho hay: Với định hướng mở rộng vùng nguyên liệu nhãn, Trung tâm đã tăng cường hỗ trợ HTX Nông nghiệp và dịch vụ Kông Yang và các nông hội về mặt kỹ thuật, xây dựng mô hình theo tiêu chuẩn VietGAP nhằm tạo ra sản phẩm an toàn nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế.

Xây dựng thương hiệu nhãn Kông Chro ảnh 10
 

Xây dựng thương hiệu nhãn Kông Chro ảnh 11
 

Có thể bạn quan tâm

Chủ động phòng ngừa, khắc phục hậu quả cháy mía

E-magazineChủ động phòng ngừa, khắc phục hậu quả cháy mía

(GLO)- Từ đầu vụ thu hoạch đến nay, toàn tỉnh xảy ra gần 100 vụ cháy mía, gây thiệt hại nặng nề cho bà con nông dân. Ủy ban nhân dân tỉnh đã có công văn hỏa tốc yêu cầu tập trung triển khai công tác phòng-chống cháy mía trên địa bàn tỉnh. Chính quyền các địa phương và ngành chức năng cũng vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân, đề ra biện pháp phòng-chống cháy mía; phối hợp nhà máy đường tăng tốc thu mua mía để hạn chế thiệt hại cho người dân.

Nâng tầm thương hiệu yến sào

E-magazineNâng tầm thương hiệu yến sào

(GLO)- Khi nghề nuôi chim yến ngày càng nở rộ thì những sản phẩm chế biến từ tổ yến cũng đa dạng, phong phú hơn về chủng loại, kịp thời đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và nâng cao hơn nữa thu nhập cho hộ sản xuất kinh doanh. Các cấp chính quyền và ngành chức năng trong tỉnh cũng đồng hành với người dân để phát triển nghề nuôi yến cùng các sản phẩm yến sào theo hướng bền vững.

Ôn thi tốt nghiệp THPT: Chủ động, linh hoạt

E-magazineÔn thi tốt nghiệp THPT: Chủ động, linh hoạt

(GLO)- Trước phương án mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) về nội dung đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023, các đơn vị trường học trong tỉnh đã chủ động, linh hoạt đề ra giải pháp ôn tập phù hợp cho học sinh. Mục tiêu hướng đến là duy trì tỷ lệ tốt nghiệp THPT và nâng cao điểm trung bình các môn thi so với năm 2022.

“Bắt mạch” thời tiết giữa đại ngàn

E-magazine“Bắt mạch” thời tiết giữa đại ngàn

(GLO)- Để có cơ sở dữ liệu tin cậy cho bản tin dự báo thời tiết chính xác, kịp thời, cán bộ ngành khí tượng thủy văn “bắt mạch” thời tiết như thế nào? Theo chân một nhóm công tác, những mảnh ghép trong bức tranh thời tiết dần hiện ra với tất cả sự khó nhọc và công phu.

Đưa giá trị bảo vật quốc gia đến công chúng

E-magazineĐưa giá trị bảo vật quốc gia đến công chúng

(GLO)- Phó Giáo sư-Tiến sĩ Nguyễn Khắc Sử nhận định: Sưu tập công cụ Đá cũ An Khê là những cổ vật cổ xưa nhất và tiêu biểu nhất cho văn hóa nhân loại, được vinh danh là bảo vật quốc gia vì giá trị ngoại hạng về lịch sử văn hóa của chúng.

Nhộn nhịp những chuyến hàng đầu năm

E-magazineNhộn nhịp những chuyến hàng đầu năm

(GLO)- Sau Tết Quý Mão, giá cả nhiều mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh Gia Lai bật tăng so với những năm trước. Hoạt động xuất khẩu cũng trở nên nhộn nhịp. Đây là tiền đề mang đến nhiều kỳ vọng trong năm mới.
"Làng cà kheo"

E-magazine"Làng cà kheo"

(GLO)- Chiều chầm chậm thả xuống đường làng cái nắng xiên xiên cuối ngày. Ngôi nhà rông truyền thống làng Kon Măh (xã Hà Tây, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) in cái bóng đồ sộ màu nâu trầm lên nền trời xanh lơ. Giữa khoảnh sân rộng rãi, bằng phẳng trước nhà rông vang lên giọng cười đùa của những đứa trẻ đang tụ tập đá bóng, đạp xe và… chơi cà kheo.
Tuần văn hóa-du lịch: Hứa hẹn trải nghiệm hấp dẫn

E-magazineTuần văn hóa-du lịch: Hứa hẹn trải nghiệm hấp dẫn

(GLO)- Tuần văn hóa-du lịch diễn ra từ ngày 22 đến 26-12 là sự kiện lần đầu tiên được tỉnh tổ chức để quảng bá văn hóa, con người và vùng đất Gia Lai. Với chuỗi hoạt động giàu bản sắc, sự kiện này hứa hẹn đem đến những trải nghiệm thú vị cho du khách về vùng đất cao nguyên giàu sản vật và tiềm năng phát triển.
Thiếu thuốc, vật tư y tế: Bệnh viện gặp khó, người dân thiệt thòi

E-magazineThiếu thuốc, vật tư y tế: Bệnh viện gặp khó, người dân thiệt thòi

(GLO)- Hai tháng qua, nhiều bệnh nhân khám-chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) tại các cơ sở y tế công trên địa bàn tỉnh phàn nàn về việc thiếu thuốc, vật tư y tế dẫn đến người bệnh có thẻ BHYT vẫn phải bỏ tiền túi mua thuốc bên ngoài. Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT mà còn gây khó khăn cho công tác khám-chữa bệnh.
Gieo mầm cồng chiêng trong trường học

E-magazineGieo mầm cồng chiêng trong trường học

(GLO)- Năm 2005, Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đến nay, những giá trị cốt lõi, độc đáo của di sản văn hóa này được kế thừa, bảo vệ và phát huy bằng nhiều con đường. Trong đó, đưa cồng chiêng vào trường học để giáo dục thế hệ măng non tình yêu với văn hóa truyền thống đã được các địa phương trong tỉnh Gia Lai triển khai khá hiệu quả.
Nông dân Gia Lai thua lỗ vì rau rớt giá

E-magazineNông dân Gia Lai thua lỗ vì rau rớt giá

(GLO)- Thời điểm này năm trước, tại các vùng chuyên canh rau Đak Pơ, thị xã An Khê và TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) lúc nào cũng tấp nập phương tiện vận chuyển hàng đi tiêu thụ ở các tỉnh, thành miền Trung. Nhưng năm nay, giá rau xanh giảm mạnh và khó tiêu thụ khiến nhiều hộ nông dân lỗ nặng.
FrankFurt hợp tác bảo tồn hệ sinh thái Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kon Hà Nừng

E-magazineFrankFurt hợp tác bảo tồn hệ sinh thái Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kon Hà Nừng

(GLO)- Ngày 10-11 vừa qua, UBND tỉnh Gia Lai và Hội Động vật học FrankFurt tại Việt Nam đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác xây dựng và thực hiện Dự án hỗ trợ bảo tồn thiên nhiên tại Khu dự trữ sinh quyển thế giới cao nguyên Kon Hà Nừng giai đoạn 2022-2026. Việc hợp tác là bước đệm để kêu gọi sự tham gia hỗ trợ của các tổ chức trong nước và quốc tế cùng đồng hành, tạo tiềm lực để bảo tồn bền vững hệ sinh thái rừng, giá trị đa dạng sinh học và các hoạt động phát triển bền vững.
Hội tụ sắc màu di sản

E-magazineHội tụ sắc màu di sản

(GLO)- Một cuộc hội tụ sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam vừa diễn ra tại phố núi Pleiku trong 2 ngày cuối tuần qua. Ngày hội khẳng định sự phong phú, đặc sắc trong văn hóa của người Việt, dù sinh sống ở bất cứ nơi nào trên dải đất hình chữ S, các dân tộc vẫn luôn có cách gìn giữ và không ngừng làm giàu thêm di sản.