Xây dựng thương hiệu cà phê Gia Lai-Kỳ 2: Khó khăn trong quản lý

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Để có những ly cà phê thơm ngon phục vụ người tiêu dùng, các cơ sở chế biến thường trộn thêm gia vị, hương liệu...Vì lợi nhuận, một số cơ sở cố tình sử dụng các loại hóa chất không rõ nguồn gốc trong chế biến cà phê, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Vì vậy, việc quản lý hoạt động chế biến cà phê của các cơ quan chức năng gặp không ít khó khăn.

Theo Chi cục Quản lý Chất lượng Nông-Lâm sản và Thủy sản (Sở Nông nghiệp và PTNT), những năm trước đây, Chi cục được giao nhiệm vụ cấp giấy chứng nhận cho các cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trong đó có các cơ sở chế biến cà phê. Sau khi có quyết định phân cấp, đơn vị đã cấp 34 giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho các cơ sở chế biến cà phê. Các cơ sở này do Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy phép kinh doanh...

 
Tiêu hủy sản phẩm cà phê không đảm bảo theo công thức quy định. Ảnh: N.D
Tiêu hủy sản phẩm cà phê không đảm bảo theo công thức quy định. Ảnh: N.D

Để thu được nhiều lợi nhuận, một số cơ sở chế biến cà phê đã vi phạm quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, pha trộn các loại hóa chất không được phép sử dụng. Những năm gần đây, các cơ quan chức năng của tỉnh đã phát hiện và xử lý một số cơ sở chế biến cà phê bột vi phạm quy định của pháp luật. Gần đây, Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh đã phát hiện 2 cơ sở trên địa bàn TP. Pleiku có hành vi sử dụng hóa chất không rõ nguốn gốc xuất xứ trong chế biến cà phê, xử phạt với số tiền 12 triệu đồng. Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra liên ngành Chi cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm tỉnh cũng đã phát hiện và xử lý một vụ chế biến cà phê không đảm bảo chất lượng...

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, khó khăn lớn nhất hiện nay là hầu hết các cơ sở chế biến cà phê bột nhỏ lẻ thường xuyên đóng cửa. Thời gian chế biến sản phẩm không cố định dẫn đến nhiều khó khăn trong công tác kiểm tra, quản lý. Bên cạnh đó, việc xử lý vi phạm chưa có quy chuẩn công bố phù hợp về chất lượng cà phê cũng gây khó cho kiểm tra, đánh giá chất lượng cà phê có trộn các loại đậu nành, bắp, hương liệu.

Ông Nguyễn Văn Đang-Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm, cho biết: Với cơ sở có thương hiệu thì họ có đầy đủ hồ sơ, thủ tục đáp ứng đủ điều kiện chế biến, đảm bảo quy trình chế biến, công bố sản phẩm theo quy định. Nhưng cơ sở nhỏ lẻ thì không đủ thủ tục pháp lý hành nghề, dụng cụ, thiết bị thô sơ, điều kiện chế biến không đảm bảo quy định, chưa công bố chất lượng sản phẩm...Vì vậy, muốn phát hiện cơ sở có vi phạm hay không thì phải có lực lượng trinh sát và có sự phản ánh của người dân hoặc đơn thư phản ánh mới tiến hành kiểm tra đột xuất được. Bên cạnh đó, các cơ sở vi phạm còn tìm cách đối phó bằng cách khi biết có đoàn kiểm tra thì đóng cửa không làm việc, không xuất trình giấy tờ.

Ông Lê Huy Toàn-Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Chất lượng Nông-Lâm sản và Thủy sản, cho biết thêm: Doanh nghiệp được làm những gì mà Nhà nước không cấm. Pháp luật hiện hành chưa có quy định cấm trộn bắp, đậu tương trong cà phê. Bên cạnh đó, chưa có quy chuẩn kỹ thuật về chất lượng cà phê bột nên thiếu cơ sở xử lý việc trộn bắp và đậu tương trong cà phê, cũng như vi phạm về chất lượng cà phê bột…

Nhóm PV

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm bò một nắng Mười Đức (huyện Krông Pa) đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Ảnh: N.D

Chương trình OCOP: Động lực phát triển kinh tế nông thôn

(GLO)- Sau 5 năm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), nhiều loại nông-lâm-thủy sản đặc trưng của tỉnh được đầu tư khai thác, chế biến thành sản phẩm OCOP, đáp ứng nhu cầu thị trường. Đây là động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn của tỉnh.

Dự án trụ sở HĐND-UBND TP. Pleiku đang được đơn vị thi công gấp rút hoàn thành các hạng mục còn lại. Ảnh: Q.T

Pleiku tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

(GLO)- Ủy ban nhân dân TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đang tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và các xã, phường quyết liệt triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân vốn các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn. Thành phố quyết tâm đạt tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trên 95% theo kế hoạch.

Chư Pưh: Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư

Chư Pưh: Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư

(GLO)- Với tiềm năng, lợi thế sẵn có, những năm qua, huyện Chư Pưh luôn là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, tại Hội nghị Liên kết, kêu gọi đầu tư và kết nối tiêu thụ sản phẩm huyện năm 2024 vừa được tổ chức, hàng loạt dự án trên các lĩnh vực được UBND huyện và các nhà đầu tư ký kết biên bản hợp tác.

Nhà máy chế biến nông sản Olam của Chi nhánh Công ty TNHH Olam Việt Nam tại Gia Lai. Ảnh: H.D

Gia Lai đa dạng hình thức thu hút đầu tư FDI

(GLO)- Gia Lai đang đa dạng hóa các hình thức thu hút đầu tư, trong đó có các dự án đầu tư nước ngoài (FDI). Đây là cơ sở để các dự án FDI trên địa bàn tỉnh sẽ tăng cả về số lượng và chất lượng trong thời gian tới.

Sản phẩm được trao giải thưởng Mai An Tiêm của HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang. ở xã Nam Yang, huyện Đak Đoa. *Ảnh: Hoàng Cư

Gia Lai có 3 sản phẩm được trao giải thưởng Mai An Tiêm

(GLO)- Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Cao Xuân Thu Vân mới ký quyết định công nhận danh hiệu sản phẩm tiêu biểu của Hợp tác xã năm 2024 và trao giải thưởng Mai An Tiêm lần thứ nhất. Toàn quốc có 100 sản phẩm thì Gia Lai có 3 sản phẩm được công nhận danh hiệu sản phẩm tiêu biểu của Hợp tác xã năm 2024 và trao giải thưởng Mai An Tiêm

Nhiều hội viên nông hội mong muốn được tiếp cận nguồn vốn vay để phát triển sản xuất, kinh doanh. Ảnh: H.D

Tăng khả năng tiếp cận vốn cho nông hội

(GLO)- Mô hình nông hội trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã góp phần giúp nông dân chuyển dần từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, nâng giá trị các sản phẩm.