Vừa nhậm chức, Tổng thống Ukraine giải thể Quốc hội

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tân Tổng thống Ukraine cho các nghị sĩ 2 tháng để thông qua những quyết định quan trọng.
Ông Vladimir Zelensky, người vừa mới chính thức đảm nhận chức Tổng thống Ukraine hôm nay ngày 20/5, thông báo giải thể Quốc hội nước này (Verkhovna Rada) và tổ chức bầu cử Quốc hội trong vòng hai tháng.
“Tôi tuyên bố giải thể Verkhovna Rada khóa VIII”, - ông Zelensky tuyên bố trong bài phát biểu đầu tiên của mình trước người dân Ukraine tại hội trường Quốc hội ngay sau lễ tuyên thệ.
Bên cạnh đó, ông Vladimir Zelensky cũng kêu gọi các đại biểu trong khoảng thời gian 2 tháng còn lại trước khi kết thúc nhiệm kỳ của mình nên nhanh chóng thông qua một loạt các quyết định quan trọng, đặc biệt là quyết định tước quyền miễn trừ đại biểu Quốc hội.
 
"Tôi đề nghị thông qua luật về bãi bỏ quyền miễn trừ đại biểu Quốc hội, luật truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các hành vi làm giàu bất hợp pháp, bộ luật bầu cử lâu dài”, - ông Zelensky kêu gọi. Đồng thời,tân tổng thống Ukraine cũng tuyên bố rằng, ông yêu cầu một danh sách mở cho cuộc bầu cử quốc hội sắp tới.
Ngoài ra, Tổng thống Ukraine cũng yêu cầu Quốc hội hiện tại bãi nhiễm người đứng đầu Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) Vasily Gritsak, Tổng công tố viên Yury Lutsenko và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Stepan Poltorak. Theo ý kiến của tân nguyên thủ quốc gia, điều này cần phải được thực hiện trong vòng 2 tháng.
“Tôi đề nghị miễn nhiệm người đứng đầu Cơ quan An ninh Ukraine, Tổng công tố viên Ukraine, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine. Các anh có hai tháng để làm việc này”, ông Zelensky tuyên bố.
Giải thích cho quyết định của mình liên quan đến các thành viên của chính phủ hiện tại, ông Zelensky khẳng định rằng đã đến lúc họ “phải cầm giấy bút lên để nhường chỗ cho thế hệ tương lai”.
Theo hiến pháp Ukraine, cuộc bầu cử Quốc hội bất thường sẽ được Tổng thống chỉ định và được tổ chức trong vòng 60 ngày kể từ ngày tuyên bố quyết định chấm dứt quyền hạn của Quốc hội trước thời hạn.
Tường Nguyễn (VTC News/Nguồn: TASS)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.