Vụ ngộ độc nghi do ăn bánh mì ở Vũng Tàu: Nhiều mẫu xét nghiệm có vi khuẩn salmonella

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Vi khuẩn salmonella có khả năng gây bệnh ở cả người và động vật và thường gây ra các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, đặc biệt là ngộ độc thực phẩm.

Ngày 30-11, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ra thông báo kết quả xét nghiệm các thực phẩm đầu vào tại tiệm bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình.

Mẫu xét nghiệm gồm thịt heo luộc, pate heo, chả lụa, nước xốt thịt heo và rau sống ăn kèm phát hiện có nhiễm vi khuẩn salmonella.

Cơ quan chức năng kết luận các mẫu thực phẩm nói trên không đạt theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế.

Trước đó, ngày 27-11 ngay sau khi xảy ra sự vụ, ngành chức năng đã kiểm tra, lấy mẫu thực phẩm tại tiệm bánh mì Cô Ba Bến Đình.

Nhiều người nhập viện sau khi ăn bánh mì
Nhiều người nhập viện sau khi ăn bánh mì

Sau khi nhận được thông tin, lực lượng chức năng đã kiểm tra tại cơ sở này thì chủ cơ sở chưa xuất trình được các giấy tờ liên quan đến việc kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cũng như giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của những thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm.

Lực lượng chức năng đã lấy mẫu toàn bộ thức ăn còn lại tại cửa hàng và 1 mẫu bệnh phẩm (chất nôn) được lấy tại bệnh viện để gửi lên Viện Y tế công cộng TP HCM kiểm nghiệm các chỉ tiêu về vi sinh.

Công an và Phòng Kinh tế TP Vũng Tàu đang truy xuất nguồn gốc tại 4 cơ sở sản xuất bánh mì, 1 cơ sở sản xuất thịt heo và 1 cơ sở sản xuất giò chả, yêu cầu các cơ sở liên quan tạm ngừng kinh doanh.

Tính đến nay, đã có gần 400 người nhập viện, 1 người tử vong nghi do ăn bánh mì.

Trưa ngày 30-11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Đặng Minh Thông cùng Sở Y tế, đại diện UBND TP Vũng Tàu và các đơn vị có liên quan đã đến thăm, chia buồn cùng gia đình có bệnh nhân tử vong trong vụ nghi ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì xảy ra tại TP Vũng Tàu.

Theo chuyên gia y tế, vi khuẩn salmonella có khả năng gây bệnh ở cả người và động vật và thường gây ra các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, đặc biệt là ngộ độc thực phẩm. Một số chủng salmonella có thể gây hậu quả nghiêm trọng như thương hàn hoặc nhiễm trùng huyết.

Có thể bạn quan tâm

Nâng cao hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần đồng bào vùng dân tộc thiểu số

Nâng cao hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần đồng bào vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Sáng 30-12, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác dân tộc năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025. Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ dự và chỉ đạo hội nghị.

Khen thưởng 14 tập thể, cá nhân có thành tích trong giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2024

Gia Lai: Khen thưởng 14 tập thể, cá nhân trong giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2024

(GLO)- Sáng 27-12, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Kế hoạch số 47-KH/TU, ngày 21-10-2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 23-6-2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giảm nghèo bền vững đến năm 2030.