Việt Nam tham dự Hội báo nhân đạo 2012 tại Pháp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chiều 14-9, lễ khai trương gian hàng Việt Nam và trưng bày báo Nhân Dân mang tên "Hành trình đến Hòa bình ở Việt Nam" tại Hội báo Nhân Đạo 2012 do Đảng Cộng sản Pháp tổ chức, đã diễn ra tại công viên La Courneuve, Paris.

Gian hàng Việt Nam nằm trong khuôn khổ Lễ hội Nhân Đạo diễn ra trong ba ngày (14 đến 16-9), một hoạt động không chỉ có ý nghĩa nhân đạo, mà còn góp phần quảng bá văn hóa Việt và tạo cơ hội để người Việt Nam tại Pháp gắn bó nhau hơn.

 

Đại diện Đảng Cộng sản Pháp, ông Jacques Fath, phát biểu chào mừng khai trương gian trưng bày báo Nhân dân.
Đại diện Đảng Cộng sản Pháp, ông Jacques Fath, phát biểu chào mừng khai trương gian trưng bày báo Nhân Dân.

Phát biểu lễ khai mạc gian trưng bày báo Nhân Dân tại Hội báo, Phó Tổng Biên tập báo Nhân Dân Phạm Bá Thịnh, nhấn mạnh sự "củng cố và phát triển không ngừng" của tình hữu nghị quốc tế giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Pháp, giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Pháp.

Ông Phạm Bá Thịnh cho biết, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẽ không quên sự giúp đỡ quý báu, sự ủng hộ chân thành của Đảng Cộng sản Pháp, của các lực lượng tiến bộ Pháp cũng như của toàn thế giới đối với cuộc đấu tranh dành độc lập của Việt Nam trước đây và sự nghiệp xây dựng đất nước Việt Nam hôm nay. Theo ông, trong bối cảnh phức tạp hiện nay, cần xây dựng một nền hòa bình bền vững vì giá trị của hòa bình là giá trị chung, phổ quát và cần được tất cả các dân tộc đấu tranh và gìn giữ.

Trong bài phát biểu của mình, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng, khẳng định Hội báo Nhân đạo là một dịp để gặp gỡ trao đổi giữa các nhà hoạt động chính trị-xã hội, những người đấu tranh cho một xã hội công bằng bác ái, nhằm hướng tới một thế giới hòa bình, đoàn kết và phát triển bền vững.

Theo Đại sứ, đối với Việt Nam, Hội báo năm nay đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh hai nước sắp kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp định Paris và 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Pháp, nhằm hướng tới việc nâng quan hệ song phương lên quan hệ đối tác chiến lược, tương xứng với tiềm năng của hai nước và phù hợp với mong muốn của nhân dân Việt Nam và nhân dân Pháp.

Về phần mình, ông Jacque Fath, Trưởng Ban đối ngoại Đảng Cộng sản Pháp, bày tỏ niềm vinh dự hàng năm được mời tham dự lễ khai trương gian hàng Việt Nam và gian trưng bày báo Nhân Dân tại Hội báo Nhân đạo. Ông nêu bật tình hữu nghị giữa hai đảng cộng sản và nhân dân hai nước được tôi luyện trong quá trình lịch sử dày đặc qua nhiều thế hệ với ý nghĩa vô cùng tốt đẹp, đó là lịch sử của cuộc đấu tranh chống lại thực dân và trong cuộc đấu tranh chung vì hòa bình.

Ông bày tỏ sự tin tưởng rằng tình hữu nghị và sự hợp tác sẽ tiếp tục được phát triển bền vững và hướng tới một tương lai tốt đẹp vì nhân dân hai nước nói chung và những người cộng sản hai nước nói riêng, chúng ta đều có lợi ích chung và mối quan tâm chung nhằm làm sâu sắc hơn những cái được của hai nước. Ông đã hai lần đưa ra lời động viên các bạn Pháp sang thăm Việt Nam, vì theo ông, ở đó các bạn sẽ học được rất nhiều điều.

Trong khuôn khổ lễ khai trương không gian Việt Nam và gian trưng bày báo Nhân Dân, một chương trình âm nhạc dân tộc đặc sắc do các nghệ sỹ đến từ Việt Nam trình bày đã để lại ấn tượng mạnh mẽ trong lòng khán giả Pháp và quốc tế. Cũng tại đây, họ còn được thưởng thức nền ẩm thực Việt Nam với nhiều món ăn độc đáo và mới lạ.

Nhân dịp này, ông Phạm Bá Thịnh đã trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo Nhân Dân” cho bà Hélène Luc (Chủ tịch Hội Hữu nghị Pháp-Việt); bà Josianne Comet; bà Thérèse Nguyễn Văn Ký (Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Pháp); và ông Phan Hiển Vinh (kỹ sư an toàn ngành điện) vì những đóng góp đáng kể đối với sự nghiệp phát triển báo Nhân Dân nói riêng và mối quan hệ Pháp-Việt nói chung.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.